Thế hệ của Công Phượng trong nỗi khao khát một danh hiệu

(Dân trí) - Lần thứ 3 trong vòng hơn 1 năm, lứa cầu thủ của những Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh đá một trận chung kết ở một giải đấu quốc tế, dù rằng tính chất của giải U21 quốc tế khác với 2 giải đấu mà U19 Việt Nam đã vào chung kết trước đó.

*Trận chung kết giữa U19 HAGL-Arsenal.JMG gặp U21 Thái Lan sẽ diễn ra vào lúc 18h ngày 28/10

Hai trận chung kết trước lức cầu thủ của bầu Đức đều thua, thua theo cách hết sức đáng tiếc. Thế nên, lần này, nhiều người mong rằng Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Đông Triều, Hồng Duy… sẽ biết đến chiến thắng, để hiểu cảm giác thế nào là chiến thắng trong một trận chung kết.

Hành trình của học viện HAGL-Arsenal.JMG tại giải này cũng chẳng hề suôn sẻ, sau trận đầu thắng chật vật U21 Malaysia, họ đã thua ở trận đấu thứ 2 với Sydney FC, và phải rất may mắn mới vào đến bán kết, nhờ lá thăm may rủi.

Công Phượng (trái) và các đồng đội sẽ có trận chung kết thứ 3 trong sự nghiệp
Công Phượng (trái) và các đồng đội sẽ có trận chung kết thứ 3 trong sự nghiệp


Những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… tham gia giải đấu ở Cần Thơ là đội bóng của những đôi chân mỏi mệt, vì phải đá quá nhiều trong năm nay. Họ dự giải khi chỉ mới vừa chân ướt chân ráo trở về từ VCK U19 châu Á, thế thì cũng khó đòi hỏi đội bóng của HLV Graechen Guillaume sẽ tích lũy được gì thêm thông qua giải đấu này. Bởi, khi đã mệt mỏi, người ta có lẽ cũng chẳng còn đủ tỉnh táo để tiếp thu thêm.

Cái được nhất, nếu có, như đã nói ở trên sẽ là cảm giác chiến thắng trong một trận đấu chung kết mà lứa cầu thủ hiện tại chưa bao giờ trải qua (dĩ nhiên, với điều kiện họ vượt qua U21 Thái Lan trong trận chung kết).

Thắng U21 Thái Lan trên sân nhà không phải là nhiệm vụ bất khả thi, do Thái Lan ở giải đấu này không mạnh. Đội bóng xứ Chùa Vàng phải toát mồ hôi lạnh để vượt qua trận bán kết không tưởng với Malaysia.

Đấy là trận đấu mà Thái Lan đã bị dẫn trước 3 bàn, rồi phải nhờ đến sự thần kỳ, cũng như những giây phút hoảng loạng của đối phương, Thái Lan mới có mặt trong trận chung kết bằng cách gỡ hòa 3-3 và thắng trong loạt sút luân lưu.

Một đội bóng bị đối phương dẫn đến 3 bàn trong trận bán kết chắc chắn không phải là đội bóng có hàng phòng ngự tốt. Đấy là điểm mà học viện HAGL-Arsenal.JMG có thể khai thác.

Nhìn chung, đây là trận đấu mà các cầu thủ của bầu Đức hoàn toàn đủ sức chiến thắng, nhất là khi họ được lợi hơn đối phương 1 ngày nghỉ.

Nhưng như đã đề cập, nếu học viện HAGL-Arsenal.JMG có vượt qua Thái Lan trong trận chung kết, điều đó cũng không có nghĩa là lứa cầu thủ hiện nay của chúng ta trên tài người Thái, bởi chưa chắc thành phần U21 Thái Lan đến Cần Thơ là thành phần cầu thủ tốt nhất trong lứa từ 19 – 21 tuổi của bóng đá nước họ.

Thắng trong trận chung kết ở Cần Thơ chiều 28/10, đơn giản là những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Sơn, Hồng Duy… sẽ biết thế nào là hương vị của người đứng trên bục cao nhất, thế thôi!

Kim Điền
Dòng sự kiện: AFF Cup 2014
Đọc thêm