Quyết dự World Cup, bóng đá Trung Quốc lên kế hoạch táo bạo

(Dân trí) - Nhằm giúp đội tuyển Trung Quốc có thể thi đấu tốt nhất trong các trận đấu còn lại ở vòng loại World Cup 2022, Liên đoàn bóng đá nước này đã quyết định mở cửa cho những người hâm mộ vào sân.

Đội tuyển Trung Quốc đã thi đấu không thành công ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022. Họ chỉ giành được 7 điểm sau 4 trận đấu và đang xếp thứ 2 ở bảng A, kém đội đầu bảng Syria tới 8 điểm nhưng thi đấu ít hơn 1 trận.

Quyết dự World Cup, bóng đá Trung Quốc lên kế hoạch táo bạo - 1

Liên đoàn bóng đá Trung Quốc muốn mở cửa sân vận động để CĐV có thể cổ vũ đội nhà ở vòng loại World Cup 2022.

Cơ hội giành ngôi đầu bảng của Trung Quốc đang trở nên rất nhỏ nhưng họ vẫn có thể hy vọng giành vé đi tiếp nếu lọt vào nhóm 5 đội nhì bảng xuất hiện. Lợi thế của Trung Quốc là họ được tổ chức những trận đấu còn lại ở trên sân nhà tại Tô Châu.

Các trận đầu còn lại ở bảng A dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 30/5 đến 15/6. Theo kế hoạch ban đầu, đội tuyển Trung Quốc sẽ tập trung ở Tô Châu từ ngày 20/5. Giải VĐQG Trung Quốc sẽ thi đấu tới hết ngày 17/5, trước khi tạm dừng để đội tuyển quốc gia tập trung.

Tuy nhiên, trước thềm loạt trận quan trọng sắp tới, Ban huấn luyện của đội tuyển Trung Quốc đã đề xuất việc tập trung các tuyển thủ quốc gia sớm hơn, vào ngày 14/5. Nếu được thông qua thì họ được quyền triệu tập các đội bóng sớm hơn 1 tuần so với dự kiến. Trong khi đó, giải VĐQG Trung Quốc vẫn thi đấu hết vòng 5 vào ngày 17/5, khi các CLB không có các tuyển thủ quốc gia.

Chưa dừng lại ở đó, vì muốn đội tuyển Trung Quốc có được sự ủng hộ của các CĐV, Liên đoàn bóng đá nước này đã lên phương án cho phép những người hâm mộ vào sân cổ vũ cho các tuyển thủ. Theo tờ 163, sân vận động Tô Châu sẽ mở cửa để đón tối đa 30.000 CĐV mỗi trận đấu (sức chứa của sân vận động là hơn 40.000 chỗ). Trong đó, giá vé thấp nhất vào khoảng 80 tệ (khoảng 284.000 đồng) và cao nhất là 1000 tệ (khoảng 3,5 triệu đồng).

Quyết dự World Cup, bóng đá Trung Quốc lên kế hoạch táo bạo - 2

Nhiệm vụ của HLV Li Tie vô cùng nặng nề, khi đội tuyển Trung Quốc đang kém đội đầu bảng Syria tới 8 điểm (thi đấu ít hơn 1 trận).

Đây là nước đi táo bạo bởi thế giới đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Không chỉ CĐV Trung Quốc mà những CĐV của Philippines, Syria… cũng có thể vào sân ở những trận đấu này.

Thực tế, không nhiều nơi trên thế giới dám mở cửa sân vận động ở thời điểm này. Ở bảng G, UAE cũng lên phương án mở cửa cho những CĐV vào sân cổ vũ. Theo đó, họ muốn có 30% số CĐV vào sân, với hy vọng tiếp lửa cho đội tuyển UAE trong các trận đấu quan trọng vào tháng Sáu.

Thời gian tới, Liên đoàn bóng đá UAE sẽ thử nghiệm cho phép người hâm mộ vào sân cổ vũ ở giải President's Cup. Trong đó, trận đấu Shabab Al Ahli và Al Nasr sẽ chỉ cho phép những người đã tiêm vắc xin hoặc có giấy phép xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ.

Chia sẻ trên tờ The Nations, Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá UAE, Mohammed Hazzam Al Dhaheri cho biết: "Việc để những người hâm mộ vào sân là quyết định lớn. Thật không dễ để làm điều đó. Nó chỉ có thể thực hiện được khi những người đứng đầu ở đất nước này đã đối phó  một cách xuất sắc với đại dịch. Nhờ đó, chúng tôi đã tìm ra được giải pháp ở thời điểm này.

Với tư cách là những người đứng đầu bóng đá UAE, chúng tôi luôn hy vọng những người hâm mộ có thể vào sân. Tuy nhiên, chúng tôi cần tín hiệu từ Cơ quan quản lý thảm họa và khủng hoảng khẩn cấp quốc gia, những người sẽ làm việc chặt chẽ với Liên đoàn từng bước một.

Quyết dự World Cup, bóng đá Trung Quốc lên kế hoạch táo bạo - 3

UAE cũng đang tính tới phương án mở cửa cho CĐV vào sân trong các trận đấu ở bảng G vòng loại World Cup 2022 (trong đó có trận đấu với đội tuyển Việt Nam).

Mọi thứ đang hoạt động tốt. Chúng tôi có thể đưa cổ động viên trở lại sân cỏ ở các trận đấu tại Arabian Gulf League, vòng loại World Cup 2022 và những giải đấu khác".

Ông Mohammed Hazzam Al Dhaheri cho biết thêm rằng tỷ lệ số người dân UAE được tiêm vắc xin ở mức cao, số ca nhiễm hàng ngày ở mức thấp là những tín hiệu vui, để tổ chức những trận đấu còn lại ở bảng G vòng loại World Cup 2022.

Cũng như Trung Quốc, UAE đang gặp khó ở bảng G. Họ đang xếp thứ 4 với 6 điểm sau 4 trận, kém đội đầu bảng Việt Nam 5 điểm nhưng thi đấu ít hơn 1 trận.