1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Những điểm yếu của HA Gia Lai sau thất bại trước Nam Định

(Dân trí) - Công bằng mà nói, nếu pha tâng bóng của Văn Toàn không trúng cột dọc thì kết quả trận đấu giữa HA Gia Lai và Nam Định đã khác. Nhưng bóng đá không có chỗ cho mệnh đề “NẾU”.

Và cũng khách quan khi cho rằng Văn Toàn, Tuấn Anh và phần nào đó là Minh Vương có trận đấu không đến nỗi quá thất vọng. 

Văn Toàn như đã nói có pha tăng tốc rất lợi hại và tình huống tâng bóng đầy nhạy cảm khiến thủ thành Đinh Xuân Việt của Nam Định bó tay, chỉ thiếu may mắn là bóng trúng cột dọc. Chưa hết, tiền đạo tuyển thủ quốc gia này thường xuyên có những tình huống đi bóng lắt léo, gây bất ngờ cho hàng thủ Nam Định, một trong số đó mang về cơ hội dứt điểm sạt cột của Walsh. 

Tuấn Anh vẫn thi đấu rất tinh tế, với những đường chuyền thông minh trong tấn công, cùng sự siêng năng trong việc tham gia hỗ trợ phòng ngự. Còn Minh Vương cũng giống Văn Toàn ở chỗ có khả năng tạo sự đột biến cao.

Những điểm yếu của HA Gia Lai sau thất bại trước Nam Định - 1
Văn Toàn chơi rất hay, nhưng HA Gia Lai vẫn thiếu đồng đều (ảnh: An An)

Nhưng HA Gia Lai không thể có sự ổn định chỉ bằng sự toả sáng và nỗ lực của một nhóm nhỏ các cầu thủ, như nhóm Minh Vương, Văn Toàn, Tuấn Anh. Đội bóng phố núi cho đến giờ vẫn thiếu sự đồng đều, cũng như còn nguyên đó một số điểm yếu chí mạng. 

Điểm yếu dễ nhất thấy nhất của Gỗ là vị trí của thủ môn Lê Văn Trường. Thủ thành này cho đến giờ vẫn bắt bóng bổng rất kém, hầu như chẳng cho thấy chút ưu thế nào của đôi tay trong các tình huống tranh chấp trên không.

Trong hiệp 1, Lê Văn Trường có một tình huống bắt… tuột bóng, từ pha tạt bổng của đối phương, may mà tiền đạo Đỗ Merlo bên phía Nam Định lỡ đà, bằng ngược lại thì rất tai hại cho HA Gia Lai. 

Chống bóng bổng kém cũng là tình hình chung của HA Gia Lai. Đội bóng phố núi biết mình yếu về mặt này, nên đã tăng cường khá nhiều cầu thủ cao lớn ở giai đoạn chuyển nhượng đầu mùa giải. Hiện, HA Gia Lai là đội bóng có chiều cao trung bình tốt thứ nhì tại V-League.

Những điểm yếu của HA Gia Lai sau thất bại trước Nam Định - 2
Đội bóng phố núi không thiếu cầu thủ cao lớn, nhưng khả năng chống bóng bổng vẫn chưa tốt (ảnh: An An)

Nhưng khả năng chống bóng bổng ngoài chuyện chiều cao còn là thói quen, là năng lực phán đoán tình huống, cũng như khả năng chống các pha tạt bóng từ trước khi các pha tạt bóng này xuất hiện ở 2 biên. 

Về các mặt vừa nêu, HA Gia Lai đều không mạnh, và bằng chứng là họ thua Nam Định bắt đầu từ một tình huống không chiến, trước khi bị rơi vào thế phải rượt đuổi rồi thua luôn chung cuộc. 

Nhược điểm khác, vẫn chưa được các cầu thủ HA Gia Lai sửa đó là tình trạng dễ bị cuốn theo lối chơi của đối phương. 

Trước Nam Định có rất nhiều lợi thế, về sân bãi, về thời tiết và về thể lực (do quen với thời tiết và sân bãi), Nam Định muốn chơi nhanh để phá sức các cầu thủ HA Gia Lai, trong khi đội bóng của bầu Đức lại mắc bẫy của đối thủ, không làm giảm được nhịp điệu trận đấu, mà sa vào lối chơi của Nam Định, trước khi tất yếu rơi vào bất lợi.

Đây là vấn đề về mặt tâm lý của các cầu thủ HA Gia Lai từ thời họ còn rất trẻ, còn đá ở các giải trẻ đến giờ. Không phải các HLV và chính các cầu thủ HA Gia Lai không biết nhược điểm này của mình, nhưng cứ bước vào trận đấu là dường như họ… quên việc phải chơi ngược lại với mong muốn của đối thủ, thay vì bị đối phương dẫn dắt vào cách đá của đối phương.

Còn về mặt cá nhân, ngoài Tuấn Anh, Văn Toàn và phần nào là Minh Vương tỏ ra nguy hiểm, một số ngôi sao của đội bóng phố núi gây thất vọng. 

Vũ Văn Thanh hiện chưa là chính mình, so với thời điểm anh thi đấu cực hay tại AFF Cup 2016 và VCK giải U23 châu Á năm 2018. Cảm giác bóng của Văn Thanh hiện không tốt, khiến anh chuyền hỏng quá nhiều, không chỉ trong trận đấu với Nam Định vừa rồi, mà nhiều trận từ cuối mùa giải trước đến giờ. 

Hồng Duy ít khi làm tròn nhiệm vụ trong phòng ngự, trong khi Triệu Việt Hưng chưa làm tròn trách nhiệm hỗ trợ cho Tuấn Anh ở tuyến giữa.

Sự thiếu đồng đều của đội bóng phố núi xuất phát từ những nguyên nhân như thế. Dĩ nhiên, trong một ngày đẹp trời, HA Gia Lai với hàng loạt ngôi sao có thể đánh bại bất kỳ đối thủ nào. Nhưng vấn đề là chẳng có gì đảm bảo với Gỗ rằng ngày nào cũng là ngày đẹp trời, một khi HA Gia Lai vẫn còn nhiều điểm yếu chí mạng như thế!

Kim Điền