“Nhân tố bí ẩn” Toshiya Miura

(Dân trí) - Một số đồng nghiệp Malaysia hồi AFF Cup năm ngoái từng nhận xét “các bạn đang có một HLV rất chất lượng”. Theo họ, chất lượng của HLV Miura nằm ở chỗ người ta rất khó đoán ông sẽ chọn nhân sự và lối chơi như thế nào trong từng trận đấu cụ thể.

Không ngả nghiêng trước sức ép

HLV Miura nhận đội tuyển trong bối cảnh mà bóng đá Việt Nam đang đi xuống. Thậm chí, trước khi AFF Cup 2014 bắt đầu, còn không mấy người tin rằng chúng ta đủ sức vào bán kết giải đấu ấy, khi nằm trong một bảng có Philippines và Indonesia, giữa một đội mà ta toàn thua ở các kỳ AFF Cup gần nhất (Philippines), và một đội chúng ta chưa hề thắng trong khoảng chục năm trước đó, cũng ở đấu trường AFF Cup (Indonesia).

Vị HLV người Nhật nhận đội tuyển trong bối cảnh mà cả làng cầu nội gần như chỉ biết có lứa U19 Việt Nam năm ngoái là đáng xem, thậm chí đứng trước cả áp lực phải dùng lứa U19 đấy cho mọi giải đấu từ phía cấp trên trực tiếp của HLV Miura, ở cơ quan điều hành bóng đá nội.

Thế nhưng, cuối cùng HLV Miura thuyết phục mọi người rằng hãy cứ để ông làm theo phương pháp của riêng ông, do ông chịu trách nhiệm và sẵn sàng bảo vệ quan điểm của mình khi cần chứng minh tính hiệu quả của quan điểm ấy, thông qua kết quả trên sân.

Đến bây giờ thì chính một số lãnh đạo ở VFF từng đi sai đường trong nhận định hơi quá đà về lứa U19 Việt Nam năm ngoái, đã bị thuyết phục bởi cách làm việc của HLV Miura.

HLV Miura luôn gây bất ngờ cho các đối thủ (ảnh: Gia Hưng)
HLV Miura luôn gây bất ngờ cho các đối thủ (ảnh: Gia Hưng)

Đội tuyển do HLV Miura xây dựng hóa ra lại là đội tuyển có sự kế thừa tốt nhất mà người hâm mộ bóng đá Việt Nam từng thấy trong nhiều năm qua, từ sau thời Calisto, nhưng trước tiên vẫn đảm bảo tính cạnh tranh tốt ở các giải quốc tế ở thời điểm hiện tại.

Ông Miura gần như cũng miễn nhiễm với mọi áp lực xung quanh. Trước khi trận đấu với CHDCND Triều Tiên diễn ra, người ta cứ ra rả như thể Công Phượng chuẩn bị sắm vai chủ công ở đội tuyển quốc gia đến nơi, trong khi HLV Miura nhẹ nhàng chứng minh điều ngược lại, rằng Công Phượng đang ở giai đoạn cần “nạp” hơn là cần “xả”, trong khi đội tuyển vẫn còn nhiều ngôi sao tấn công hiệu quả hơn chân sút của HA Gia Lai.

Càng khó đoán thì càng dễ gây bất ngờ

Làng cầu Đông Nam Á đánh giá HLV Miura là HLV có chất lượng bởi đầu tiên người ta không thể nào đoán được vị HLV người sẽ sử dụng nhân sự ra sao, đá với bài gì trong từng trận đấu cụ thể, thậm chí từng thời điểm cụ thể trong cùng một trận đấu.

Người ta cũng không thể nào hình dung được rằng vị HLV người Nhật dùng cách gì để biến những trung vệ thực thụ thành những hậu vệ cánh vừa có thể công, vừa có thể thủ? – Dạng Ngọc Hải và Mạnh Hùng.

Cũng rất khó hình dung làm thế nào HLV Miura có thể đặt 2 tiền vệ trung tâm cùng có xu hướng phòng ngự cạnh nhau, như ông dùng Hoàng Thịnh và Huy Hùng từ Asiad 17 đến AFF Cup 2014, mà lại dùng thành công mới hay?

Rồi khái niệm chuyển từ trạng thái phòng ngự sang tấn công, từ đá dài sang đá nhỏ, từ tấn công bóng bổng sang phối hợp nhóm và ngược lại, vốn là khái niệm xa lạ với bóng đá Việt Nam, xuất phát từ chỗ chất lượng kỹ thuật của cầu thủ nội có hạn, thể lực càng có hạn hơn. Thế nhưng, đến thời HLV Miura thì các đội tuyển do ông huấn luyện lại làm được việc ấy.

Như trước CHDCND Triều Tiên tối 17/5, chính đối thủ có đẳng cấp cao này còn bị bất ngờ trước khả năng chuyển trạng thái tấn công của đội tuyển Việt Nam. Họ đang ung dung chống các đợt bóng bổng và những đường chuyền dài của đội tuyển Việt Nam, thì bất ngờ bị lật lưng bởi một pha phối hợp nhóm, ban bật nhỏ của đội bóng do HLV Miura huấn luyện, trước khi họ bị thủng lưới.

HLV Miura bí ẩn ở chỗ đấy. Ông bí ẩn ở chỗ không ai dám nói trước đội bóng do ông dẫn dắt sẽ chơi theo kiểu gì, trước khi chính từng tình huống xuất hiện trên sân.

Dĩ nhiên, chỉ trong vòng có hơn 1 năm mà bảo HLV Miura đưa bóng đá Việt Nam đạt đến trình độ tương đương với bóng đá Thái Lan vốn đã có chiến lược phát triển từ hàng thập niên, thậm chí vài thập niên vừa qua thì quả là không tưởng. Chỉ có điều, bây giờ các đội tuyển Việt Nam đá với các đội bóng từ những nền bóng đá trên tầm dạng Thái Lan trở lên, người hâm mộ đã có cơ sở để hy vọng, chứ không phải tâm lý chưa ra sân đã biết trước sẽ thua như hơn 1 năm trở về trước.

Trọng Vũ