Nhà vô địch bóng bàn Ding Ning bất ngờ tuyên bố giải nghệ ở tuổi 31

(Dân trí) - Nhà vô địch bóng bàn Olympic Rio 2016 Ding Ning bất ngờ tuyên bố giải nghệ vào ngày hôm nay (6/9) để theo đuổi giấc mơ học cao học của mình, khiến không ít người hâm mộ cảm thấy nuối tiếc.

Ding Ning là vận động viên (VĐV) bóng bàn nổi tiếng của Trung Quốc khi cô từng nắm giữ ngôi vị số một thế giới trong một thời gian dài. Trong suốt sự nghiệp thi đấu của mình, Ding Ning gặt hái rất nhiều danh hiệu lớn, trong đó có 3 lần lên ngôi tại giải vô địch thế giới, 3 chức vô địch World Cup, 11 danh hiệu World Tour hay tấm huy chương vàng tại Olympic Rio 2016.

Nhà vô địch bóng bàn Ding Ning bất ngờ tuyên bố giải nghệ ở tuổi 31 - 1

Ding Ning từng là tay vợt bóng bàn số một thế giới thuận tay trái, với kỹ thuật giao bóng "quả mổ" mang thương hiệu riêng.

Tuy nhiên, ở Olympic Tokyo 2020, Ding Ning không được triệu tập vào đội tuyển bóng bàn nữ Trung Quốc mà nguyên nhân được cho là phong độ của tay vợt 31 tuổi đi xuống, đặc biệt là sau trận thua Mima Ito ở bán kết Qatar Open vào năm ngoái, trong đó có set đấu để thua tới 0-11.

Mặc dù vậy, lý do vắng mặt của Ding Ning được báo giới tiết lộ là cô muốn giải nghệ để chuyển sang học cao học tại đại học Bắc Kinh chuyên ngành Thể thao. Mãi đến ngày 6/9, những thông tin này đã được chính Ding Ning xác nhận trên trang cá nhân bằng việc tuyên bố giải nghệ để theo đuổi giấc mơ học tập của mình.

"Hôm nay đánh dấu ngày đầu tiên của tôi với tư cách là một sinh viên tốt nghiệp tại Đại học Bắc Kinh! Từ nay, tôi không còn là "Ding Ning vận động viên" nữa mà là "Sinh viên Ding Ning".

Như câu nói của người Trung Quốc: siêng năng là con tàu duy nhất dẫn đường cho biển tri thức vô biên. Tôi sẽ tiếp tục giữ vững tinh thần làm việc chăm chỉ và bền bỉ, đồng thời cố gắng thực hiện vai trò của mình cho ngành thể thao - theo một cách khác.

Cuộc sống là một chiếc kính vạn hoa. Nó cũng chứa đầy những khả năng vô tận. Một chương của tôi với tư cách là một vận động viên đã kết thúc, nhưng từ hôm nay trở đi, tôi sẽ bắt tay vào một hành trình mới, đón nhận những thử thách mới và hướng tới một giấc mơ mới.

Nhà vô địch bóng bàn Ding Ning bất ngờ tuyên bố giải nghệ ở tuổi 31 - 2

Khoảnh khắc Ding Ning khóc vì vui sướng sau khi giành HCV nội dung đơn nữ ở Olympic Rio 2016.

26 năm chơi bóng bàn và mỗi khoảnh khắc đều đáng trân trọng: lúc 5 tuổi, lần đầu tiên tôi cầm vợt lên; lúc mười tuổi, tôi đến Bắc Kinh để thực hiện ước mơ của mình; ngay sau đó, tôi bắt đầu đại diện cho đất nước thân yêu của mình tại đấu trường quốc tế; vào năm 2016, tôi đã đạt được một loạt danh hiệu lớn sau khi giành huy chương vàng tại Thế vận hội Rio, và tự hào là người cầm cờ tại lễ bế mạc.

Bóng bàn đã dạy cho tôi tầm quan trọng của lòng dũng cảm, để luôn không nản lòng dù tôi đang ở trên đỉnh cao nhất hay hố sâu nhất. Con đường hướng tới ước mơ của một người không bao giờ là dễ dàng. Sẽ không có ai là bất bại hoặc không thể bị phá hủy.

Trước thất bại và nghịch cảnh, hãy can đảm lựa chọn; khi khó khăn và sắp từ bỏ, hãy chọn cách kiên trì. Hãy nhớ rằng bạn sẽ đạt được điều đó vào một ngày nào đó, rằng thể thao không chỉ là chiến thắng hay thua cuộc.

Xin gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến cộng đồng tuyệt vời của Đội bóng bàn Trung Quốc - những huấn luyện viên đã hướng dẫn tôi trong suốt chặng đường và các đồng đội đã chiến đấu cùng tôi. Tôi yêu tất cả các bạn! Tôi biết ơn chân thành nhất đến gia đình thân yêu và những người hâm mộ đáng yêu nhất của tôi.

Cảm ơn sự ủng hộ của các bạn trong suốt những năm qua, đã cùng tôi đi trên hành trình này và khiến tôi trở thành người tốt nhất mà tôi có thể trở thành", Ding Ning chia sẻ tâm thư đến người hâm mộ trong tuyên bố giải nghệ của mình.

Những khoảnh khắc ấn tượng của Ding Ning tại Olympic Rio 2016

Tin liên quan