1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Mỹ mất dần ưu thế trong môn bơi về tay Trung Quốc

Thiện Nhân

(Dân trí) - Tính cho đến sáng 30/7, đội tuyển bơi Mỹ vẫn là đội giành HCV nhiều nhất trong số các đoàn tham dự Olympic, nhưng ưu thế của họ không còn tuyệt đối, với sự vươn lên đáng kinh ngạc của đội Trung Quốc.

Cụ thể, đội tuyển bơi nước Mỹ đã có 6 HCV, 9 HCB và 9 HCĐ tính đến sáng 30/7. Tuy nhiên, ở Thế vận hội năm nay, cường quốc số một thế giới trong môn bơi không còn thống trị tuyệt đối ở nhiều nội dung.

Ví dụ như việc siêu kình ngư Kathleen Ledecky thua Ariarne Titmus (Australia) ở nội dung 400m tự do nữ, Alex Walsh bất ngờ bại trận trước Yui Ohashi (Nhật Bản) ở nội dung 200m hỗn hợp nữ, hoặc Regan Smith thua Zhang Yufei (Trung Quốc) ở nội dung 200m bơi bướm nữ.

Mỹ mất dần ưu thế trong môn bơi về tay Trung Quốc - 1

Đội tuyển Mỹ vẫn dẫn đầu trên đường đua xanh, nhưng không còn giữ được ưu thế tuyệt đối như trước.

Đấy cũng là tình cảnh chung của đội tuyển bơi Mỹ tại Olympic Tokyo 2020: Họ vẫn là thế lực lớn trên đường đua xanh, nhưng hiện thiếu một VĐV mũi nhọn như Michael Phelps như ở kỳ Thế vận hội liên tiếp trước đó (2004, 2008, 2012 và 2016), để áp đảo các đoàn còn lại.

Tại Tokyo năm nay, các VĐV bơi Mỹ không chỉ phải cạnh tranh gắt gao với các đối thủ truyền thống như Australia hay Vương quốc Anh, mà còn chứng kiến sự vươn lên đầy bất ngờ của một số đoàn vốn lâu nay không phải là cường quốc ở môn bơi. Đáng chú ý nhất trong số đó là Trung Quốc.

Tính đến sáng 30/7, đội tuyển bơi Trung Quốc đã có ba HCV, một HCB và một HCĐ, tuy vẫn còn kém xa đội tuyển Mỹ về số lượng huy chương, nhưng đã cải thiện rõ rệt so với chính họ ở các kỳ Olympic trước.

Mỹ mất dần ưu thế trong môn bơi về tay Trung Quốc - 2

Bơi Trung Quốc đang sở hữu một số VĐV có chất lượng, mà Zhang Yufei là một trong những cái tên được nhắc đến nhiều nhất.

Cụ thể, số lượng HCV của bơi Trung Quốc tại Olympic Tokyo tính đến giờ đã gấp ba lần so với số lượng HCV của chính họ ở Olympic Rio cách nay 5 năm, gấp ba lần số HCV của đội bơi Trung Quốc tại Olympic 2008, 2004. Riêng năm 2000, Trung Quốc không có HCV nào trên đường đua xanh.

Số lượng HCV này cũng chỉ kém lần duy nhất Trung Quốc đột biến HCV trong môn bơi tại Olympic London 2012 (5 HCV)

Sự vươn lên của bơi Trung Quốc đánh đúng ngay vào thế mạnh truyền thống của đoàn thể thao Mỹ. Cá biệt ở hai nội dung, gồm nội dung 200m bơi bướm nữ như đã nêu ở trên và nội dung tiếp sức 4x200m tự do nữ, Trung Quốc trực tiếp giành được HCV từ tay đội tuyển Mỹ, đẩy các VĐV Mỹ xuống vị trí thứ hai.

Điểm đáng chú ý tiếp theo nằm ở chỗ các kình ngư Trung Quốc thành công tại Olympic Tokyo, như Zhang Yufei (23 tuổi), hay Wang Shun (HCV 200m hỗn hợp nam, 27 tuổi) đều đang ở độ tuổi sung sức, có thể tỏa sáng tại các kỳ Thế vận hội tiếp theo.

Đồng thời lực lượng của bơi Trung Quốc giờ đã đồng đều hẳn (giành HCV nội dung đồng đội 4x200m tự do nữ), nên đội tuyển bơi nước Mỹ từ giờ sẽ phải đối diện thêm một đối thủ lớn nữa trên đường đua xanh.

Dòng sự kiện: Olympic Tokyo