Thứ ba, 19/07/2016 - 07:30

Mkhitaryan rực sáng tại MU: Cơn đau đầu của Mourinho

Dân trí

Mkhitaryan đã gây ấn tượng mạnh mẽ trong trận ra mắt MU khi được xếp đá “số 10”. Nhiều CĐV MU đã lên tiếng yêu cầu HLV Mourinho gạch tên Rooney để nhường chỗ cho Mkhitaryan. Dù vậy, đó chưa bao giờ là việc dễ dàng.

Vấn đề Wayne Rooney

Mourinho nổi tiếng là HLV cá tính, không ngại “va chạm” với bất kỳ ai, kể cả công thần của CLB (từng phũ phàng với Iker Casillas ở Real Madrid). Thế nhưng, điều đó không có nghĩa rằng ông muốn làm gì thì làm ở MU.

Có thể, HLV Mourinho buộc phải thỏa hiệp để Rooney đá chính ở mùa giải đầu tiên ở MU
Có thể, HLV Mourinho buộc phải "thỏa hiệp" để Rooney đá chính ở mùa giải đầu tiên ở MU

Đơn giản, “Người đặc biệt” mới chân ướt, chân ráo tới MU. Do đó, ông phải cẩn trọng trong mọi quyết định của mình. Sau trận đấu với Wigan đêm qua, nhiều CĐV MU đã lên tiếng kêu gọi ông loại Wayne Rooney để nhường vị trí cho Mkhitaryan trong vai trò “số 10”. Tuy nhiên, đây rõ ràng là điều không thể với Mourinho.

Wayne Rooney là ai, Mourinho biết quá rõ. “Động chạm” tới đội trưởng MU lúc này sẽ mang tới quá nhiều bất lợi cho HLV người Bồ Đào Nha. Những “cố vấn đặc biệt” của CLB như Sir Bobby Charlton, Sir Alex Ferguson sẽ không “bỏ qua” cho Mourinho nếu ông “đụng” tới biểu tượng của CLB. Ngoài ra, Mourinho ý thức quá rõ vấn đề “loạn phòng thay đồ” nếu như để “phật ý” Wayne Rooney. Bài học này hẳn chiến lược gia người Bồ Đào Nha đã thấm thía quá rõ ở Chelsea mùa giải trước.

Chả thế mà ngay trong phát biểu đầu tiên ở MU, HLV Mourinho đã ca ngợi Wayne Rooney như biểu tượng của CLB (thậm chí, trước khi nhậm chức, ông đã đánh giá Rooney là cầu thủ xuất sắc nhất nước Anh).

Ở mùa giải trước, HLV Van Gaal đã nhất quyết sử dụng Wayne Rooney bằng mọi giá, ngay cả khi cầu thủ này bị chỉ trích dữ dội. Ở Euro 2016, HLV Roy Hodgson cũng buộc phải sử dụng cầu thủ này ở hàng tiền vệ (vì hàng công đã chật chỗ).

Nói vậy để thấy rằng, gần như chắc chắn Wayne Rooney sẽ có vị trí chính thức trong đội hình MU. Thậm chí, cầu thủ này sẽ không đá tiền vệ, như lời khẳng định của HLV Mourinho: “Rooney sẽ không đá số 6, vị trí cách khung thành tới 50 mét. Cậu ấy sẽ đá số 9, số 10 hoặc số 9 rưỡi”.

Mkhitaryan sẽ đá ở đâu?

Nếu HLV Mourinho sử dụng sơ đồ 4-2-3-1, khả năng Mkhitaryan sẽ không được đá trong vai trò “số 10” (hộ công). Bởi lẽ, vị trí ấy thuộc về Wayne Rooney. Trên hàng công, Ibrhaimovic đã đóng đinh ở vai trò tiền đạo cắm.

Mourinho gặp khó nếu bố trí đồng thời Mkhitaryan và Rooney
Mourinho gặp khó nếu bố trí đồng thời Mkhitaryan và Rooney

Khi ấy, Mkhitaryan buộc phải dạt cánh (hoặc thậm chí dự bị). Thực tế, đây không phải vị trí xa lạ với tiền vệ người Armenia. Nhưng nếu được bố trí đá cánh, Mkhitaryan sẽ không phát huy đầy đủ tố chất của mình (đặc biệt là khả năng điều phối những đợt tấn công). Đó chưa kể tới việc cầu thủ này chưa chắc cạnh tranh tốc độ với những hậu vệ cánh ở Premier League.

Một phương án khác, HLV Mourinho có thể sử dụng sơ đồ 4-3-1-2, với Mkhitaryan trong vai trò “số 10”, còn Wayne Rooney đá tiền đạo (cùng Ibrahimovic). Dù vậy, nếu vậy, Mkhitaryan có thể “giẫm chân” với Rooney bởi cầu thủ người Anh có xu hướng lùi khá sâu.

Nói vậy để thấy rằng việc “lắp ghép” Wayne Rooney và Mkhitaryan trên hàng công của MU là điều vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, Mourinho không phải là người dễ thỏa hiệp với những khó khăn. Đây là lúc người ta chờ đợi “Người đặc biệt” giải bài toán khó này. Thời gian sắp tới sẽ là cơ hội để chiến lược gia người Bồ Đào Nha thử nghiệm chiến thuật của mình (có thể Mkhitaryan bị thử nghiệm đá cánh).

Với riêng cá nhân Wayne Rooney, cầu thủ này cũng cần phải nỗ lực hết sức. Đơn giản, sự thỏa hiệp của Mourinho có thể chỉ tới trong mùa giải đầu tiên (khi ông cần xây dựng vây cánh ở MU). Khi vấn đề của “Người đặc biệt” đã ổn, ông có thể “trảm” bất kỳ ai. Nên nhớ, Iker Casillas bị “trảm” ở mùa thứ 3 HLV Mourinho ở Real Madrid (mùa 2012/13).

H.Long