1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Kỳ tích lịch sử: Tay vợt tuổi teen tới từ vòng loại vô địch US Open

Phù Sa

(Dân trí) - Emma Raducanu vượt qua Leylah Fernandez ở trận chung kết (6-4, 6-3) để vô địch US Open 2021 và làm nên lịch sử Grand Slam.

Tiếp tục duy trì thành tích toàn thắng các trận đấu tại US Open 2021, Raducanu đã tạo nên kỳ tích lịch sử khi trở thành nhà vô địch giải Grand Slam cuối cùng trong năm. Tay vợt tới từ Vương quốc Anh trở thành người đầu tiên tham dự đủ cả ba trận vòng loại vô địch US Open, cũng là người đầu tiên tới từ vòng loại vô địch một giải Grand Slam. 

Tay vợt 18 tuổi mang trong mình hai dòng máu Romania và Trung Quốc cũng đã cân bằng kỷ lục Pam Shriver qua việc có được danh hiệu lớn đầu tiên trong sự nghiệp sau khi chỉ chơi hai giải đấu lớn. Giữa năm nay, Raducanu đã gây sốc ở Wimbledon khi lọt tới vòng bốn.

Kỳ tích lịch sử: Tay vợt tuổi teen tới từ vòng loại vô địch US Open - 1

Raducanu vô địch đơn nữ US Open 2021.

Kỳ tích lịch sử: Tay vợt tuổi teen tới từ vòng loại vô địch US Open - 2

Leylah Fernandez nhận danh hiệu cho người về nhì tại US Open 2021.

Emma Raducanu và Leylah Fernandez đều gây chấn động mạnh khi tiến vào chung kết US Open. Cặp đôi sinh năm 2002 mỗi người một vẻ, đã đi tới trận đấu cuối cùng trước sự kinh ngạc lớn của giới hâm mộ banh nỉ trên thế giới. 

Dẫu vậy, dường như sức ép lớn của một trận đấu chung kết Grand Slam đều ảnh hưởng tới cả hai. Dù ở những vòng đấu trước, bao gồm cả vòng đấu bán kết, cả hai thi đấu "không biết sợ" là gì, nhưng tại trận chung kết phong độ hai người đều không được xuất sắc như trước, bằng chứng là sự gia tăng đột biến số lỗi đánh hỏng. 

Fernandez bắt nhịp có chút khó khăn với trận chung kết. Game đầu tiên cầm giao bóng, tay vợt trẻ người Canada phải đối diện với triple break-point. Không đầu hàng, Fernandez chiến đấu mạnh mẽ, cứu từng break-point thành công, tuy nhiên cuối cùng cô cũng không thể bảo vệ game. Sau năm lần cứu break-point, năm lần lợi đều, Fernandez bị bẻ game (2-0). 

Kỳ tích lịch sử: Tay vợt tuổi teen tới từ vòng loại vô địch US Open - 3

Raducanu chơi đủ 10 trận tại US Open, bắt đầu từ vòng loại đầu tiên.

Tuy nhiên, Raducanu cũng không thể bứt phá, Fernandez đòi break thành công ngay ở game thứ ba (1-2). Chính Raducanu góp phần vào chiến thắng của đối thủ bằng việc mắc lỗi kép để Fernandez có break-point lần thứ tư tại game này, sau đó tay vợt người Anh mắc lỗi tự đánh hỏng.

Sau những game giao bóng tốt của cả hai, tới game 10, Fernandez lại rơi vào bất ổn. Liên tục rơi vào trạng thái phải cứu set-point, tay vợt người Canada mất break ở lần thứ tư đối mặt với set-point. Raducanu thắng 6-4 trong set đầu tiên.

Sau khi cứu thành công triple break-point ở game thứ hai, set thứ hai, Fernandez đã có break ở game thứ ba (2-1). Tuy nhiên, tay vợt người Canada lại không thể quản lý tốt các game cầm giao bóng. Cô thua liền năm game, trong đó mất hai break. Game thứ tám, Fernandez chặn được đà sa sút sau khi trải qua một game đấu cam go, cứu thành công hai Championship-point. 

Quyền quyết định chiến thắng thuộc về Raducanu với việc giao bóng ở game chín. Cũng khó khăn với hai lần đối mặt với break-point, tuy nhiên lần thứ ba đối mặt với Championship-point, Raducanu đã định đoạt trận đấu bằng một ace (6-3). Chung cuộc, Raducanu thắng 6-4, 6-3 sau 1 giờ 51 phút.