Thứ sáu, 04/03/2016 - 14:00

HLV Nguyễn Thành Vinh: “Hãy cho Hữu Thắng những đặc quyền như HLV ngoại!”

Dân trí

Sau khi HLV Nguyễn Hữu Thắng chính thức giữ cương vị HLV đội tuyển quốc gia, giới chuyên môn trong nước nhìn chung ủng hộ vị HLV người xứ Nghệ, trong đó có thầy ruột của Hữu Thắng từ thời còn là cầu thủ cho đến lúc chập chững vào nghề HLV, ông Nguyễn Thành Vinh.

“Tôi đánh giá cao tư chất thủ lĩnh của Hữu Thắng”

Bây giờ, để so sánh một HLV nội, cụ thể là Hữu Thắng so với các HLV ngoại, ông đánh giá giữa họ như thế nào?

(Trầm ngâm một lúc)… Theo tôi, đây là câu hỏi rất khó. Nếu phải nói thật lòng, tôi cho rằng HLV ngoại vẫn có những mặt mạnh đáng kể mà HLV nội khó có được. Đầu tiên là mối quan hệ với VFF, HLV ngoại có uy hơn, nên dễ dàng đề xuất các ý tưởng, các chuyến tập huấn và dễ dàng được chấp nhận hơn. Mối quan hệ giữa HLV ngoại với giới bóng đá quốc tế, hình ảnh của họ với làng cầu quốc tế cũng tốt hơn, nên dễ làm việc hơn. Ngoài ra, các cầu thủ nội khi lên tuyển thường nể HLV ngoại hơn là HLV nội. Chính vì lẽ đó, để Hữu Thắng làm tốt công việc thì tôi mong mọi người, nhất là VFF hãy cho Hữu Thắng những đặc quyền giống HLV ngoại.

Còn về mặt chuyên môn giữa một HLV nội và một HLV ngoại thì sao?

Cựu HLV Nguyễn Thành Vinh mong học trò cũ Hữu Thắng thành công ở đội tuyển
Cựu HLV Nguyễn Thành Vinh mong học trò cũ Hữu Thắng thành công ở đội tuyển

HLV ngoại dễ dàng tiếp cận và cập nhật với các phương pháp huấn luyện hiện đại hơn, thứ nhất là nhờ mối quan hệ quốc tế, thứ nhì là ưu thế về mặt ngôn ngữ. Họ cũng có kinh nghiệm nhờ làm việc lâu năm với bóng đá chuyên nghiệp thực thụ. Ví dụ như Alfred Riedl hay Calisto trước khi sang Việt Nam đã dẫn dắt nhiều đội bóng chuyên nghiệp ở các nước rồi. Miura sau này cũng vậy, dù có thể không bằng 2 người kia, nhưng ông Miura cũng không xa lạ với bóng đá nhà nghề. HLV nội nói chung chưa có nhiều kinh nghiệm bằng, vì cơ bản nền bóng đá của chúng ta chưa thật chuyên nghiệp.

Nhưng không phải HLV Nguyễn Hữu Thắng không có những ưu điểm?

Đương nhiên là có, nhiều là đằng khác. Hữu Thắng rất hiểu cầu thủ, cậu ấy sẽ biết như thế nào là lối chơi phù hợp với đội tuyển quốc gia và sẽ biết cách xây dựng đội tuyển theo lối ấy. Thắng chịu khó học hỏi, luôn theo đuổi không ngừng các khóa học để nâng cao trình độ. Tôi đánh giá cao tư chất thủ lĩnh của Hữu Thắng suốt từ khi cậu ấy còn là cầu thủ cho đến giờ. Đấy là tư chất quý mà không phải ai cũng có.

“Lối chơi phù hợp không chỉ cho chúng ta, mà còn phù hợp với từng đối thủ cụ thể”

Nói riêng về tư chất thủ lĩnh, theo ông thì Hữu Thắng có nên tạo nên một thủ lĩnh trong phòng thay đồ của đội tuyển hay không? Giống như hình ảnh của chính Hữu Thắng khi còn đá bóng?

Nên hay không nên là việc mà theo tôi Thắng rõ nhất! Tôi chỉ nói thế này, một thủ lĩnh trong phòng thay đồ sẽ biết cách vực dậy tinh thần của các đồng đội, là chỗ dựa cho đội bóng trong những hoàn cảnh khó khăn, là cánh tay nối dài, truyền đạt ý tưởng và thần thái của chính HLV đến các cầu thủ khác trong quá trình trận đấu diễn ra. Vấn đề là có tìm ra mẫu cầu thủ đấy ở đội tuyển vào lúc này hay không.

Người ta nói rằng một trong những nguyên nhân khiến HLV nội nói chung khó làm việc ở đội tuyển còn vì chuyện người ngoài hay nghi kỵ vấn đề “quân anh – quân tôi”?

Hoàn toàn đúng! Với HLV ngoại vấn đề dễ giải quyết hơn nhiều, vì cơ bản người ngoài nhìn vào luôn nghĩ là HLV ngoại khách quan hơn. Với HLV nội, mọi chuyện lại khác, ngay cả khi HLV nội đấy gọi cầu thủ đơn thuần vì chuyên môn, thì người ta vẫn cứ nghĩ khác. Tôi lấy ví dụ, nếu Hữu Thắng gọi cầu thủ gốc xứ Nghệ nhiều quá thì thế nào cũng có lời ra tiếng vào, cho dù có thể người nghĩ như thế cũng không hiểu rằng đôi khi cầu thủ được gọi chỉ xuất phát từ chuyên môn, rằng cầu thủ đấy phục vụ cho triết lý của từng HLV cụ thể, mà cầu thủ khác không đáp ứng được.

Nếu cầu thủ được gọi là dạng có tên tuổi thì còn đỡ, nếu người được gọi không có tên tuổi mới căng, cho dù bất cứ đội bóng nào cũng cần những phát hiện mới, bất cứ HLV nào cũng có những phát hiện mới, theo góc nhìn riêng của họ.

Riêng về lối chơi thì sao, ông hình dung đội tuyển dưới thời Hữu Thắng sẽ như thế nào, có phù hợp với bóng đá Việt Nam hay không?

Đầu tiên chúng ta phải đánh giá thế nào là phù hợp? Chất lượng kỹ - chiến thuật, nền tảng thể lực, tố chất của cầu thủ Việt Nam đang ở mức nào? Chắc chắn không thể có kiểu chúng ta cứ rập khuôn đúng một cách chơi trước mọi đối thủ, trong mọi trận đấu. Nhưng dĩ nhiên, dù là đá tấn công hay phản công thì vẫn phải giữ được nét cốt lõi trong lối chơi chung. Lối chơi đấy hình thành trên chất kỹ thuật, sự khéo léo của người Việt Nam, kết hợp với tinh thần và ý chí cao của các cầu thủ.

Đừng đánh giá thấp yếu tố tinh thần, chúng ta hãy nhìn vào các đội tuyển Nhật Bản và Hàn Quốc, cầu thủ của các đội này thi đấu với tính dân tộc rất cao, ý chí mạnh mẽ nên họ tiến nhanh, tiến xa ở châu Á, trong khi trên bình diện thế giới, đánh bại họ cũng không phải dễ.

Xin cảm ơn ông!

Trọng Vũ (thực hiện)

HLV Nguyễn Thành Vinh: “Hãy cho Hữu Thắng những đặc quyền như HLV ngoại!” - 2

Đáng quan tâm
Mới nhất