HLV Miura: Người ngăn đà tuột dốc của bóng đá Việt Nam

Dân trí Cho dù có nhiều ý kiến khen chê khác nhau về triều đại của HLV Miura, nhưng có một thực tế rằng chính vị HLV người Nhật là nhân vật đã ngăn đà tuột dốc của bóng đá Việt Nam, sau 2 kỳ giải khu vực liên tiếp toàn bị loại sau vòng bảng.
>>Vì sao HLV Miura chưa giải trình đã bị sa thải?
>>Cái kết buồn của HLV Miura và sự so sánh hài hước với người Thái

Vực dậy cả 2 đội tuyển trên đà tuột dốc

Quay trở lại thời điểm trước lúc HLV Miura tiếp quản các đội tuyển vào năm 2014, thành tích của bóng đá Việt Nam ở các kỳ giải Đông Nam Á gần nhất chẳng có gì để tự hào. Đội tuyển quốc gia do HLV Phan Thanh Hùng dẫn dắt bị loại ngay vòng bảng AFF Cup 2012, khiến HLV Phan Thanh Hùng phải từ chức.

1 năm sau đó, đến lượt đội tuyển U23 quốc gia của HLV Hoàng Văn Phúc bị loại cũng sau vòng bảng SEA Games 2013. Trước đó 2 năm, cũng đội U23 khi được dẫn dắt bởi HLV Falko Goetz có khá hơn, vào đến bán kết SEA Games 2011, nhưng để thua Indonesia đến 1-5 trong trận tranh hạng ba. Và những kết quả nghèo nàn ấy đều khiến các HLV dẫn dắt 2 đội tuyển U23 nọ mất việc, kéo theo cựu TTK VFF Trần Quốc Tuấn (nay là PCT thường trực VFF) cũng mất việc luôn.

Thậm chí, cơn khủng hoảng thành tích của bóng đá Việt Nam còn chưa dừng lại. Ở vòng loại Asian Cup 2015, mà một nửa hành trình được dẫn dắt bởi HLV Hoàng Văn Phúc, nửa còn lại thuộc về HLV Nguyễn Văn Sỹ, đội tuyển bóng đá quốc gia nhận kỷ lục đáng xấu hổ: Thua liền 5 trận, trong đó bao gồm cả trận thua Hong Kong (nền bóng đá được xếp vào hàng yếu ở châu Á).

 

Không phải người hâm mộ nào cũng muốn tẩy chay HLV Miura (ảnh: Nguyễn Đình)
Không phải người hâm mộ nào cũng muốn tẩy chay HLV Miura (ảnh: Nguyễn Đình)

 

Nói không ngoa, chính sự xuất hiện của HLV Miura là tác nhân ngăn chặn đà tuột dốc ngỡ như không thấy hồi kết ấy. Cũng với chừng đó con người, hầu hết là vô danh ngay cả trong bóng đá nội, ông Miura đưa đội tuyển U23 vào vòng knock-out Asiad 2014, trong đó đáng chú ý có trận thắng Olympic Iran đến 4-1.

Một chi tiết khác không thể không nhắc đến là trong chưa tới 2 năm dẫn dắt 2 đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23 quốc gia, chưa lần giải nào các đội bóng của HLV Miura không đạt được các thành tích, hoặc xác lập được các cột mốc cụ thể.

Sau chiến dịch Asiad 2014 được xem là thắng lớn, đội tuyển quốc gia trong tay HLV Miura giành HCĐ AFF Cup 2014, đội tuyển U23 giành HCĐ SEA Games 2015, bằng chiến thắng Indonesia cũng trong trận tranh hạng 3 với tỷ số đậm (xem như rửa mối nhục 4 năm trước đó dưới thời Falko Goetz), đội tuyển U23 vào VCK U23 châu Á.

Riêng việc giành quyền tham dự VCK U23 châu Á là cột mốc mới với bóng đá Việt Nam, vì đây là lần đầu tiên trong lịch sử đối với chúng ta.

Không phải tất cả người hâm mộ đều tẩy chay HLV Miura

Và nói cho công bằng, chính HLV Miuar cũng góp phần kéo khán giả trở lại các sân bóng. Nhiều người cứ cho rằng họ đến sân là vì lứa cầu thủ của bầu Đức, nhưng kỳ thực, thành tích đánh bại Olympic Iran 4-1 hồi năm 2014, đưa đội tuyển U23 vào vòng knock-out Asiad cùng năm chính là chất xúc tác để khán giả có lại niềm tin nơi các đội tuyển quốc gia.

Bằng chứng là ở AFF Cup 2014, sân Mỹ Đình luôn đầy ắp người xem mổi khi có đội tuyển Việt Nam của HLV Miura thi đấu. Riêng các trận đấu với Indonesia, Philippines (vòng bảng) và trận bán kết lượt về với Malaysia thì sân chật kín. Còn trận bán kết lượt đi ở Selangor (Malaysia) ước tính có vài ngàn khán giả Việt Nam theo chân đội tuyển.

Hồi đấy, Công Phượng và các đồng đội còn chưa khoác áo đội tuyển quốc gia, nên không thể nói khán giả đến sân vì các cầu thủ của bầu Đức, mà họ đến sân vì đội tuyển của HLV Miura, hay nói rộng hơn là họ đến sân vì bóng đá Việt Nam. Hoặc nói chính xác hơn, chính HLV Miura là chất xúc tác mở đầu cho việc níu kéo lại tình yêu của người hâm mộ với bóng đá Việt Nam.

Đấy là chưa tính đến những vấn đề đơn thuần về chuyên môn như thể lực, ý thức kỹ - chiến thuật, tâm thế ở các sân chơi đẳng cấp châu lục trở lên của bóng đá Việt Nam đều được thay đổi đáng kể từ lúc HLV Miura xuất hiện.

Bảo HLV Miura có khiếm khuyết thì dĩ nhiên ai cũng có khiếm khuyết, ai cũng có điểm yếu, nhưng chỉ tiếc rằng vì một vài điểm yếu đấy mà một số người quên công lao và phủ nhận sạch trơn những đóng góp đáng kể của vị HLV người Nhật thì hơi đáng tiếc!

Trọng Vũ

 

HLV Miura: Người ngăn đà tuột dốc của bóng đá Việt Nam - 2