Vì sao HLV Miura chưa giải trình đã bị sa thải?

(Dân trí) - Theo kế hoạch, VFF sẽ có cuộc làm việc để rút kinh nghiệm với HLV Miura sau vòng chung kết U23 châu Á 2016. Tuy nhiên, khi ông thầy người Nhật Bản đang trong kỳ nghỉ phép, đã bị VFF sa thải.

Sau vòng chung kết U23 châu Á 2016, HLV Miura thay vì cùng ngồi lại với VFF để rút kinh nghiệm sau một giải đấu không thành công. Tuy nhiên, ông thầy người Nhật Bản đã xin nghỉ phép ít ngày vì cảm thấy mệt mỏi.

Trong cuộc gặp gỡ báo chí nhân dịp đầu xuân, Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Xuân Gụ cũng khẳng định VFF chưa có bất cứ cuộc làm việc nào với HLV Miura. Ông Gụ cũng không trả lời các câu hỏi liên quan đến chiến lược gia người Nhật Bản, mà khuyên giới truyền thông  nên quan tâm tới chuyện… đào, quất.

 

HLV Miura chưa có cơ hội giải trình sau thất bại ở giải U23 châu Á
HLV Miura chưa có cơ hội giải trình sau thất bại ở giải U23 châu Á

 

Như vậy, cũng giống người tiền nhiệm Falko Goetz trước đó, HLV Miura đang trong kỳ nghỉ phép đã bị VFF sa thải. Rất có thể ông Miura cũng đã nhận được “hung tin”, nhưng nếu bị chấm dứt hợp đồng vì lý do chính đáng sẽ ra đi trong vui vẻ.

Tại hội nghị BCH VFF sáng nay, qua thảo luận và phân tích, hội nghị thống nhất ý kiến đánh giá lối chơi của ĐTVN và U23 Việt Nam cần phải được xây dựng phù hợp hơn với tầm vóc và thể trạng của cầu thủ Việt Nam, điều mà HLV Toshiya Miura dù rất cố gắng nhưng chưa thành công trong thời gian đảm nhiệm vị trí HLV trưởng. Từ lý do đó, Ban chấp hành thống nhất chấm dứt hợp đồng trước thời hạn với ông Miura Toshiya.

Thường thì trong điều khoản hợp đồng có ghi rõ các lý do bên A có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng với bên B vì những lý do khác nhau liên quan đến chuyên môn. Dưới thời HLV Miura, ĐTVN và U23 Việt Nam đều có những thành tích khá tốt, thậm chí còn lần đầu tiên trong lịch sử vào tới tứ kết ASIAD hay vào vòng chung kết U23 châu Á.

U23 Việt Nam cũng đã giành HCĐ SEA Games sau 6 năm trắng tay, còn ĐTVN giành HCĐ AFF Cup 2014. Việc xây dựng lối chơi cho ĐTVN và U23 Việt Nam của HLV Miura có thể chưa phù hợp, nhưng ông thầy người Nhật Bản chưa bao giờ có sự hỗ trợ tốt nhất từ các trợ lý, chưa nói tới VFF. Các chuyên gia khi góp ý với HLV Miura cũng ít có tinh thần xây dựng, chủ yếu chê bai và mong muốn HLV này từ chức càng sớm càng tốt.

Đã có một số ý kiến cho rằng việc VFF đổ lỗi hết cho HLV Miura là không đúng, bởi như đã nói ở trên, việc xây dựng lối chơi cho ĐTVN và U23 Việt Nam cũng cần có những người phản biện hay sự quan tâm tới nơi tới chốn của VFF.

Phải ra đi trong tình cảnh như vậy, nhưng HLV Miura vẫn chơi đẹp khi không yêu cầu VFF phải đền bù hợp đồng, mà chỉ nhận nốt 2 tháng lương còn lại.

Quang Vinh