1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Vòng 15 V-League 2015:

Hai cuộc đua song mã ở V-League

(Dân trí) - Ở nhóm trên, Hà Nội T&T gần như buông xuôi sau trận hòa Quảng Nam. Than Quảng Ninh cũng vậy sau thất bại ở vòng 14, nên hầu như chỉ còn B.Bình Dương và Thanh Hóa đua đến ngôi đầu. Ở nhóm dưới, HA Gia Lai và Đồng Nai sẽ cùng trốn suất rớt hạng.

Đến lượt Than Quảng Ninh buông xuôi

Vòng 15 chứng kiếm thêm một số bước ngoặt ở V-League năm nay. Như chuyện Hà Nội T&T ở khá xa so với đội đầu bảng B.Bình Dương từ trước đó, nhưng phải sau vòng 15, với việc Hà Nội T&T hòa Quảng Nam 2-2, người ta mới nói chắc với nhau rằng đội bóng thủ đô đã… buông súng.

Vấn đề không phải là nằm ở năng lực, vì chẳng ai dám xem thường năng lực của đội bóng thủ đô. Mà vấn đề nằm ở động lực, dường như đoàn quân trong tay HLV Phan Thanh Hùng không còn cái khát khao từng làm nên sức mạnh của đội bóng 2 lần vô địch V-League.

Mấy năm trước, mỗi khi Hà Nội T&T thiếu ổn định sau lượt đi, bầu Hiển lập tức chấn chỉnh ngay. Nhưng năm nay, có vẻ như bầu Hiển đang bận chú tâm vào thương vụ đưa Man City đến Việt Nam hơn là chú ý đến đội bóng của ông đang chơi tại V-League.

Rồi cũng có vẻ như riêng năm nay, bầu Hiển muốn tập trung nguồn tài chính cho thương vụ Man City, nên sự đầu tư dành cho Hà Nội T&T cũng giảm đi ít nhiều. Thành ra, thật khó để đội bóng trong tay HLV Phan Thanh Hùng làm cú ngựa về ngược, rồi đủ sức gây khó cho B.Bình Dương trên đường đua đến ngôi vô địch.

Thanh Hóa là đội gần như duy nhất có thể đeo bám B.Bình Dương trong cuộc đua đến ngôi vương
Thanh Hóa là đội gần như duy nhất có thể đeo bám B.Bình Dương trong cuộc đua đến ngôi vương

Trường hợp của Than Quảng Ninh lại mang tính chất khác. Đội này có đầu tư, nhưng đầu tư chưa tới. Đội bóng vùng mỏ có ngôi sao, nhưng thực chất dàn sao của họ chỉ là dàn sao hạng hai trên bình diện bóng đá Việt Nam, chứ bản thân Hồng Quân, Quang Hải,… chưa thể so với Công Vinh, Trọng Hoàng, Anh Đức bên phía B.Bình Dương.

Than Quảng Ninh thất thường cũng vì lẽ đó. Họ muốn leo cao, nhưng càng leo cao thì họ càng cảm thấy ngợp và càng trở nên lạc lỏng, trước khi mất thăng bằng rồi nhận những trận thua lãng. Than Quảng Ninh thua Cần Thơ với tỷ số 0-3 ngay trên sân nhà, rõ ràng chẳng có ứng cử viên vô địch nào kém đến mức thua đội có nguy cơ rớt hạng nặng nề như vậy khi đá trên sân của mình.

Giờ, hầu như chỉ còn B.Bình Dương và Thanh Hóa đua đến ngôi vương, với vấn đề chính là Thanh Hóa liệu sẽ ổn định đến đâu trước nhà đương kim vô địch vốn giàu hơn và các lực lượng tốt hơn hẳn?

Cuộc chiến tay đôi giữa HA Gia Lai và Đồng Nai

Bằng trận thắng Than Quảng Ninh với tỷ số 3-0, Cần Thơ đã bứt lên hẳn so với 2 đội HA Gia Lai và Đồng Nai. Đây đã là trận thắng thứ 2 liên tiếp của đội bóng đất Tây Đô, biến họ trở thành đội chuyển động nhanh nhất trong số các đội nhóm dưới tính từ đầu lượt về.

Ngược lại, Đồng Nai đã nhận trận thua thứ 2 liên tiếp sau 2 vòng đấu, toàn trước các đối thủ trực tiếp (vòng trước thua Cần Thơ, vòng này bại dưới tay Đồng Tháp). Những trận thua cho thấy tinh thần của đội bóng miền Đông Nam bộ có vấn đề.

Thực lực của Đồng Tháp chắc chắn không mạnh đến mức có thể đánh bại Đồng Nai đến 4 bàn trắng ngay trên sân đối phương. Nên không thể không đề cập đến yếu tố động lực của Đồng Nai trong trận đấu này, họ thua đơn giản vì phải chăng họ không nghĩ đến chuyện sẽ tìm cách đào thoát khỏi cuộc chiến chống xuống hạng?

Đấy là điểm hơn có lẽ là gần như duy nhất của HA Gia Lai so với Đồng Nai – đối thủ chính của họ trong cuộc đua trốn suất rớt hạng.

HA Gia Lai cũng yếu, nếu không muốn nói là yếu nhất V-League. Nhưng chí ít thì đội bóng của bầu Đức vẫn còn cho thấy cái quyết tâm muốn thoát khỏi vị trí rớt hạng. Quyết tâm đấy giúp cho trận nào họ cũng căng lên mà đá, chứ không phải cái tâm lý như muốn buông xuôi của các cầu thủ Đồng Nai.

Trong một cuộc đua mà các đối thủ đều… yếu dần đều, có khi tinh thần sẽ là yếu tố then chốt giúp cho người khác có cái để mà phân định sự hơn kém nhau giữa 2 đội vừa nêu.

Kim Điền

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp cho chuyên mục thể thao, quý độc giả có thể gửi đến ban Thể thao báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email thethao@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!