Em trai tiếp bước Ánh Viên, tỏa sáng ở SEA Games 31?

(Dân trí) - Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên không tham dự SEA Games 31, tuy nhiên đội tuyển bơi Việt Nam vẫn có những niềm hy vọng giành HCV, trong đó đáng chú ý là một gương mặt mới 16 tuổi…

Vắng Ánh Viên, đội tuyển bơi hạ một nửa chỉ tiêu HCV

Việc Ánh Viên chia tay đội tuyển quốc gia là một tổn thất lớn với tuyển bơi Việt Nam ở SEA Games 31. Trong sự nghiệp của mình, kình ngư người Cần Thơ giành tới 25 HCV SEA Games.

Theo tính toán của giới chuyên môn, nếu vẫn tham dự SEA Games 31, Ánh Viên đủ sức giành từ 5-6 HCV, thậm chí là hơn. Tuy nhiên, dù Tổng cục TDTT, các HLV của đội tuyển bơi thuyết phục trong suốt thời gian dài, Ánh Viên vẫn không thay đổi quyết định.

Em trai tiếp bước Ánh Viên, tỏa sáng ở SEA Games 31? - 1

Ánh Viên từng giành tới 25 HCV SEA Games (Ảnh: Tiến Tuấn).

Ở kỳ SEA Games trên đất Philippines năm 2019, đội tuyển bơi Việt Nam hoàn thành chỉ tiêu với 11 HCV, 7 HCB và 9 HCĐ. Trong số đó, Ánh Viên đóng góp hơn một nửa số HCV.

Ở kỳ SEA Games lần này, do vắng VĐV người Cần Thơ, đội tuyển bơi lội Việt Nam chỉ đặt mục tiêu giành 6-8 HCV, đồng thời tập trung vào các thế mạnh ở nội dung của nam.

Tổng thư ký Hiệp hội thể thao dưới nước Đinh Việt Hùng thừa nhận sau khi Ánh Viên nghỉ thi đấu, không có VĐV nào đủ sức giành 4-6 HCV ở một kỳ SEA Games. Dù vậy, đội tuyển bơi Việt Nam nỗ lực hết sức để hoàn thành mục tiêu.

Em trai Ánh Viên sẽ tiếp bước?

Những gương mặt được chờ đợi ở SEA Games 31 là Nguyễn Huy Hoàng (cự ly dài), Trần Hưng Nguyên (hỗn hợp), Hoàng Quý Phước, Paul Lê Nguyễn (cự ly ngắn và trung bình) hay gương mặt trẻ Phạm Thanh Bảo, Nguyễn Hữu Kim Sơn, Nguyễn Quang Thuấn...

Trong số hơn 30 VĐV của đội tuyển bơi lội Việt Nam tham dự SEA Games 31, Nguyễn Quang Thuấn đang nhận được sự quan tâm đặc biệt.

Em trai tiếp bước Ánh Viên, tỏa sáng ở SEA Games 31? - 2

Ánh Viên và em trai Nguyễn Quang Thuấn.

Đặc biệt là bởi Quang Thuấn chính là em trai của kình ngư Ánh Viên. VĐV người Cần Thơ đang rất được chờ đợi sẽ tiếp bước đàn chị tỏa sáng trên đường đua xanh.

Dù mới 16 tuổi nhưng những gì mà Quang Thuấn thể hiện trong khoảng 1 năm trở lại đây, cho thấy sự tiến bộ đáng kinh ngạc của anh.

Tại giải bơi vô địch quốc gia bể ngắn 2022 tại Thừa Thiên Huế hồi tháng 3, VĐV 16 tuổi cùng chị gái Ánh Viên giành tới 26 trong tổng số 27 HCV của đoàn Quân Đội. Riêng Thuấn giành 5 HCV cá nhân.

Đáng chú ý, Quang Thuấn thiết lập kỷ lục quốc gia mới 4 phút 11 giây 81 ở nội dung 400m hỗn hợp cá nhân nam, phá kỷ lục quốc gia cũ 4 phút 15 giây 11 của đàn anh Trần Hưng Nguyên lập năm 2019. 

Dù còn trẻ nhưng sự tiến bộ vượt bậc của Quang Thuấn, cùng những kinh nghiệm đỉnh cao do chính người chị của mình truyền dạy, VĐV người Cần Thơ được hy vọng sẽ mang tới bất ngờ ở SEA Games 31.

Môn bơi Sea Games 31 sẽ diễn ra từ 14-19/5, có 40 nội dung, nhiều hơn 2 nội dung so với SEA Games 30. Việt Nam đặt mục tiêu giữ được ngôi nhì toàn đoàn, sau Singapore, đoàn đã giành tới 23 HCV ở SEA Games 30.