Chủ nhật, 24/06/2012 - 08:30

ĐT Việt Nam: Tạm hài lòng bên cánh phải

Dân trí

Hầu hết các đợt lên bóng của ĐT Việt Nam đều xuất phát từ cánh phải, bàn thắng duy nhất của chúng ta cũng đến từ một pha chuyền bóng từ cánh này. Điều đó cho thấy ĐT Việt Nam có nguy cơ lệch cánh…

Quan sát trận đấu giữa ĐT Việt Nam và Mozambique, dễ nhận thấy là các học trò của HLV Phan Thanh Hùng lên bóng bên cánh phải hay hơn bên cánh trái. Đại đa số các pha tấn công của đội tuyển Việt Nam đều dồn bóng sang cánh này. Bên cạnh đó, khi mang bóng sang biên phải, đoàn quân của HLV Phan Thanh Hùng hoạt động dễ dàng hơn so với biên trái.

 

Điều này đầu tiên xuất phát từ chất lượng của các cầu thủ đá ở cánh phải so với cánh trái. Đội trưởng Quang Thanh được đánh giá cao hơn người đá ở vị trí đối xứng với anh là Hồng Tiến.
 
ĐT Việt Nam chưa đạt tới sự hoàn hảo cần thiết - Ảnh: Sơn Dũng
ĐT Việt Nam chưa đạt tới sự hoàn hảo cần thiết - Ảnh: Sơn Dũng

 

Trên hàng tiền vệ, Thành Lương cũng tỏ ra hay hơn so với tiền vệ trái Quốc Anh, hay hơn ở cả khả năng đi bóng lẫn phối hợp với các cầu thủ xung quanh. Đấy là chưa tính đến hộ công Tấn Tài (một trong những cầu thủ hay nhất trận) cũng thích dạt ra biên phải hơn biên trái, do Tấn Tài xuất thân từ một cầu thủ chạy cánh phải.

 

Bản thân HLV Phan Thanh Hùng cũng thừa nhận sự lệch pha trong lối chơi của đội tuyển: “Đúng là chúng ta hiện tấn công ở biên phải nhiều hơn biên trái. Điều này có thể xuất phát từ thói quen, nhưng quan trọng nhất là Quang Thanh và Thành Lương bên cánh phải hoạt động tốt hơn Quốc Anh và Hồng Tiến bên phía cánh trái”.

 

Đây là vấn đề mà đội tuyển Việt Nam cần điều chỉnh, bởi nếu chỉ đá tốt bên cánh phải thì chúng ta khó gây đột biến vì thiếu tính bất ngờ. Trước Mozambique, có thể các cầu thủ Việt Nam vẫn đá tốt, do đội bóng châu Phi không mấy hiểu về chúng ta. Còn đặt trường hợp phải đá giải đấu dài ngày, trước các đội bóng hiểu bóng đá Việt Nam thì đoàn quân của HLV Phan Thanh Hùng sẽ khó đá hơn một khi bị đối thủ bắt bài.

 

Một vấn đề khác nơi đội tuyển được HLV Phan Thanh Hùng gọi là “câu thuyện muôn thưở” đấy là khả năng dứt điểm kém.

 

Tạo ra hơn chục cú sút trúng hướng, cùng nửa tá cơ hội đối mặt với thủ môn đội Mozambique, nhưng các chân sút của ĐT Việt Nam không tự mình ghi được bàn thắng nào (bàn thắng duy nhất vào lưới Mozambique là do hậu vệ đội này tự đánh đầu về lưới nhà) thì chắc chắn các cầu thủ Việt Nam chưa làm tốt khâu kết thúc.

 

Hiện tượng này đầu tiên xuất phát từ nguyên nhân chính là tâm lý của các cầu thủ Việt Nam không vững khi có bóng trước khung thành đối phương. Ví dụ như trường hợp của Thành Lương, cầu thủ đang khoác áo CLB Hà Nội đi bóng rất lắt léo, chuyền bóng đầy bản lĩnh, nhưng cứ hễ chuẩn bị sút bóng là dường như Thành Lương không biết phải kết thúc bằng chân nào, không biết nên chuyền cho đồng đội hay tự mình dứt điểm.

 

Tình huống mà Thành Lương chuyền cho Mai Tiến Thành cuối trận là một minh chứng. Thành Lương đã đối mặt với thủ môn đối phương, nhưng lại chuyền bóng thay vì tự mình dứt điểm cho thấy anh không đủ bản lĩnh. Một chân sút có hạng hiếm khi chuyền bóng khi đã đối mặt với thủ môn, trước góc sút rộng.

 

Mặt khác, đây còn là vấn đề xuất phát từ cái nền của các giải đấu trong nước. Hầu hết các CLB Việt Nam hiện nay đều sử dụng chân sút ngoại, thậm chí nhiều tiền đạo ngoại trong đội hình.

 

Nhiệm vụ của các cầu thủ Việt Nam ở CLB chủ yếu là chuyền bóng cho các ngoại binh kể trên ghi bàn. Mà một khi các nội binh không quen với trọng trách ghi bàn ở CLB thì khi lên tuyển, họ cũng không quen với áp lực phải dứt điểm để tìm bàn thắng, không quen với vai trò của người kết thúc, thay vì chỉ là người chuyền bóng.

 

Xem đội tuyển thi đấu, một nhà chuyên môn đã thốt lên: “Đội chỉ mới đá tốt ở cánh phải, mới chỉ đá tốt ở 2/3 chiều dọc sân tính từ phần sân nhà”. Hiểu nôm na, vị chuyên gia này đang chỉ ra điểm yếu nơi cánh trái của đội tuyển và khả năng săn bàn kém của các cầu thủ tấn công.

 

Kim Điền