Đợt “phá cách” chưa từng có của ông Riedl

Trừ vài ba cầu thủ từng tham gia Honda Cup mà HLV A.Riedl thấy cần phải “xem lại”, đa số các cầu thủ được gọi trong đợt tập trung từ 19 đến 26/7 đều mới toanh, mới đến mức ngạc nhiên.

Trước đây, thông thường đội tuyển quốc gia và đội tuyển Olympic (U23) tập trung thường theo một công thức: Đội tuyển “khung” + những cầu thủ bổ sung. Lần này không thế. Ông Riedl muốn gì qua đợt tập trung từ 19 đến 26/7 này?

 

Đây hẳn là bước đi “phá cách” mà ông áp dụng. Khi một đội tuyển “khung” có vài cầu thủ mới ghép vào, một tình trạng thường xảy ra là các cầu thủ mới rất khép nép trước các cựu binh.

 

Khép nép và mất tự tin, đến mức có những cầu thủ tuy khá bản lĩnh khi ở đội CLB lại... run đến nỗi không dám cầm bóng, chỉ mau đá bóng đi cho hết trách nhiệm khi được ghép vào đội hình gồm nhiều cựu binh. Họ đã tự đánh mất mình.

 

Ông Riedl muốn tạo ra một môi trường tốt nhất cho các tân binh trổ tài, không được 100% thì cũng 85-90%. “Cá mè một lứa”, họ sẽ chẳng việc gì phải mất tự tin và ông sẽ thấy được điểm mạnh, điểm yếu thực sự của họ.

 

Ông Riedl đã có được bộ khung ưng ý gồm 17 cầu thủ đã tham gia Honda Cup và những cầu thủ từng tham gia SEA Games 22 nhưng không tập trung cho Honda Cup.

 

Lần tập trung này, ông sẽ rất chú ý tìm những nhân tố mới cho các vị trí trung vệ, tiền vệ (đặc biệt là tiền vệ trụ) và biết đâu, sẽ có những tài năng, “những bông hoa rừng” cho nhiều vị trí của đội tuyển U23 hôm nay và mai sau.

 

Tổng hợp từ những đề cử của các nhà tuyển chọn Trần Văn Khánh, Mai Đức Chung, Hoàng Gia cùng những phát hiện của ông sau khi xem các trận đấu của giải V-League, giải hạng Nhất quốc gia, ông đã có 21 cầu thủ tạm ưng ý. 4 cầu thủ còn lại sẽ được xem xét và công bố ngày mai, 12/7.

 

Đội tuyển U23 “mới toanh” sẽ có 2 trận đấu tập với đội bóng đang tham gia V-League hoặc đội trẻ của họ. Nếu thi đấu với 1 đội chuyên nghiệp họ sẽ gặp khó khăn dù đội chuyên nghiệp sẽ thi đấu ở mức vừa phải. Họ phải cố gắng hơn khi thi đấu với đội “không cùng mâm”.

 

Tuy nhiên thi đấu với đội chuyên nghiệp cũng có những mặt tốt, “gà” tốt vẫn biết cách vượt qua rào. Không chỉ thi đấu 2 trận, các tuyển thủ trẻ sẽ được tiếp xúc với phương pháp huấn luyện mới, những đòi hỏi “cấp đội tuyển”.

 

Nói tóm lại, đây sẽ là đợt tập trung “bổ ích và lý thú” cho các cầu thủ trẻ, một bước đi ban đầu đến với đội tuyển quốc gia của họ.

 

25 cầu thủ sẽ được gọi và một cầu thủ “ngoài luồng” cũng được tập trung. Đó là Toni Lê Hoàng, người hai năm liền nhận danh hiệu “Cầu thủ xuất sắc nhất U19 Ba Lan”.

 

Cầu thủ này sẽ tập “ké” tại đội chuyên nghiệp Hoà Phát Hà Nội từ ngày 9/7 để “dẻo chân dẻo cẳng” và thích nghi dần với khí hậu nóng bức của Hà Nội, chờ ngày tập trung.

 

 

Đợt “phá cách” chưa từng có của ông Riedl - 1
 

Toni Lê Hoàng

Tổ quốc sẵn sàng đón những người con xa quê hương muốn đóng góp tài năng. Ông Riedl cũng rất trông chờ sự có mặt của Toni Lê Hoàng. Ông biết rõ một cầu thủ được nhận danh hiệu xuất sắc ở một quốc gia châu Âu thì chất lượng chuyên môn sẽ thế nào.

 

Cái khó của Toni Lê Hoàng là môi trường bóng đá Việt Nam khá lạ lẫm với anh. Hơn 10 ngày tập luyện ở đội Hoà Phát là một thời gian cần thiết để “cỗ máy” Toni Lê Hoàng chạy “rốt đa” trước khi vào cuộc.

 

Danh sách 21 cầu thủ phải sau ngày 12/7 mới được công bố chính thức. Ông Riedl nói rằng mọi tiết lộ sớm sẽ gây tâm lý không tốt cho cầu thủ nếu đến giờ chót danh sách bị thay đổi, rất hại cho cầu thủ bị xoá tên.

 

Một bước đi “phá cách” sắp được áp dụng. Hãy chờ xem kết quả tích cực của nó dù có thể phải chấp nhận 2 trận đá trong đợt tập trung sẽ không thật hấp dẫn người hâm mộ như mọi trận thông thường của đội tuyển.

 

Theo Văn Hùng

TPO