1. Dòng sự kiện:
  2. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024
  3. Vòng chung kết giải U23 châu Á 2024

Đội tuyển Việt Nam thời HLV Park Hang Seo là chuyên gia đá… sân trung lập

Kim Điền

(Dân trí) - Trong số 6 giải đấu lớn từng đá ở sân trung lập kể từ khi nắm đội tuyển Việt Nam, HLV Park Hang Seo mới 1 lần thất bại, đó là tại VCK U23 châu Á năm 2020.

Tới đây, đội tuyển Việt Nam của ông Park sẽ tham dự phần còn lại của vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á, theo hình thức đá tập trung, tại Thái Lan hoặc UAE. Nhìn lại quá trình thi đấu ở sân trung lập của đội tuyển dưới tời HLV Park Hang Seo, việc đá tập trung dường như luôn tạo ra lợi thế cho đội tuyển.

Thành công đầu tiên và đáng kể nhất của các đội tuyển Việt Nam dưới thời vị HLV người Hàn Quốc, khi đá sân trung lập, đó là VCK giải U23 châu Á năm 2018, giải đấu mà đội tuyển U23 Việt Nam tạo nên lịch sử bằng ngôi Á quân, trước khi thế hệ cầu thủ hiện tại thay đổi hẳn tầm vóc đến tận bây giờ.

Sau VCK giải U23 châu Á, đội tuyển Olympic Việt Nam tiếp tục giành thành tích lịch sử vào đến bán kết nội dung bóng đá nam Asian Games 2018, vẫn dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang Seo, khi Asian Games được tổ chức tại Indonesia.

Đội tuyển Việt Nam thời HLV Park Hang Seo là chuyên gia đá… sân trung lập - 1
Đội tuyển Việt Nam thời HLV Park Hang Seo là chuyên gia đá sân trung lập

Vài tháng sau đó, đội tuyển Việt Nam do ông Park dẫn dắt tái lập thành tích lọt vào tứ kết Asian Cup năm 2019 (được đội tuyển Việt Nam thời HLV Alfred Riedl thực hiện ở Asian Cup 2007, nhưng khi đó chúng ta được chơi trên sân nhà ở vòng bảng), chỉ chịu thua đội bóng giàu thành tích nhất châu Á là Nhật Bản với tỷ số sát nút 0-1 ở tứ kết.

Xen kẽ với các giải đấu lớn kể trên, đội tuyển Việt Nam và đội tuyển U23 Việt Nam của HLV Park Hang Seo còn thành công ở 1 sân chơi nhỏ hơn, nhưng lại rất được chú ý, đó là King's Cup 2018 tại Thái Lan, nơi chúng ta đánh bại đội bóng đất Chùa Vàng 1-0 trước sự ngỡ ngàng của người Thái.

Thành công vang dội tiếp theo của các đội tuyển dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang Seo là chiến dịch SEA Games lần thứ 30 năm 2019 tại Philippines. Ở giải đấu đó, đội tuyển U22 Việt Nam thắng như chẻ tre trong suốt giải, để giành tấm HCV lịch sử ở nội dung bóng đá nam thuộc Đông Nam Á vận hội.

Đội tuyển Việt Nam thời HLV Park Hang Seo là chuyên gia đá… sân trung lập - 2
Đá ở sân trung lập, đội tuyển Việt Nam được đánh giá cao hơn Malaysia

Chỉ một lần duy nhất ông Park thất bại ở sân trung lập, đó là tại VCK giải U23 châu Á năm 2020, được tổ chức tại Thái Lan. Năm đó, đội U23 Việt Nam không qua được vòng bảng, dù dự giải với tư cách đội đương kim Á quân.

Có nghĩa là trong số 6 giải đấu quốc tế đáng chú ý trong khoảng 3 năm nắm các đội tuyển Việt Nam, HLV Park Hang Seo có đến 5 lần thành công lớn khi tham dự các giải ở sân trung lập, chỉ 1 lần duy nhất thất bại.

5 lần thành công này tất nhiên không tính đến AFF Cup 2018 vốn diễn ra theo thể thức sân nhà - sân đối phương, và vòng loại giải U23 châu Á 2020, vốn diễn ra trên sân nhà của đội U23 Việt Nam (giải đấu mà chúng ta thắng U23 Thái Lan đến 4-0).

Từ những thống kê đấy cho thấy vị HLV người Hàn Quốc không ngại việc cầm quân ở sân trung lập, và đội tuyển Việt Nam có thể tự tin khi vòng loại World Cup 2022 - khu vực châu Á, tới đây sẽ diễn ra trên sân trung lập.

Đấy là chưa nói đến chuyện khi vòng loại World Cup 2022 - khu vực châu Á trở lại vào tháng 6, các sân bóng có thể sẽ không đón khán giả, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên đội tuyển Việt Nam càng không phải ngại áp lực từ các khán đài, khi chơi ở sân trung lập, dù giải diễn ra ở Thái Lan hay UAE.

Dòng sự kiện: Vòng loại World Cup 2022