Thứ ba, 05/01/2021 - 06:30

Đội tuyển Việt Nam sẽ hưởng lợi từ... HLV Kiatisuk?

Dân trí

"Zico Thái" hứa hẹn sẽ giúp các tuyển thủ Việt Nam của HA Gia Lai phát triển tốt hơn và nếu HLV Kiatisuk làm tốt công việc, đội tuyển Việt Nam sẽ hưởng lợi.

Ở đợt tập trung gần nhất của đội tuyển Việt Nam, HA Gia Lai góp 7 gương mặt, gồm 2 tiền đạo Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Công Phượng, 2 tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh, Lương Xuân Trường, 2 hậu vệ cánh Vũ Văn Thanh, Nguyễn Phong Hồng Duy và trung vệ Nguyễn Văn Việt. 

Những cầu thủ này sẽ thi đấu dưới trướng của HLV Kiatisuk trong mùa giải 2021. Sở dĩ người ta kỳ vọng Kiatisuk sẽ nâng tầm các cầu thủ, bởi khi còn nắm đội tuyển Thái Lan giai đoạn từ năm 2013 đến đầu năm 2017, Kiatisuk từng làm được điều tương tự với thế hệ của những Chanathip Songkrasin, Theerathon Bunmathan, Pokklaw Anan, Tristan Do, Pansa Hemviboon…

Từ chỗ là những cầu thủ trẻ, thuộc dạng có tiềm năng, sau khi qua tay Kiatisuk, họ đã trở thành những ngôi sao sáng nhất của bóng đá Thái Lan và Đông Nam Á, giành khá nhiều danh hiệu trong những năm nói trên.

Đội tuyển Việt Nam sẽ hưởng lợi từ... HLV Kiatisuk? - 1
Kiatisuk sẽ góp phần giúp đội tuyển quốc gia tăng chất lượng, nếu "Zico Thái" nâng tầm các cầu thủ HA Gia Lai

Những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Hồng Duy, Văn Toàn, Văn Thanh của HA Gia Lai cũng là những cầu thủ thuộc dạng như thế.

Họ vẫn còn trẻ, rất giàu tiềm năng, nhưng để gọi là xuất sắc nhất bóng đá Việt Nam theo đúng nghĩa, có thể cạnh tranh giải thưởng cá nhân như Quả bóng vàng, thì chưa thể, chưa phải là nhất.

Bầu Đức và người hâm mộ HA Gia Lai, yêu mến những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… kỳ vọng "Zico Thái" sẽ đưa các cầu thủ vừa nêu đến vị trí "nhất" đấy, giúp họ phát triển hơn nữa, đạt đến một tầm vóc khác nữa: Tầm vóc có thể giành các danh hiệu.

Ví dụ Kiatisuk sẽ giúp Văn Toàn hiệu quả hơn trong khâu kết thúc, như chính Kiatisuk khi còn đá bóng. Hoặc "Zico Thái" sẽ giúp Công Phượng chơi uyển chuyển hơn, nhưng cũng tinh quái hơn, giống như từng giúp "Messi Thái" Chanathip Songkrasin trở thành cầu thủ số 1 Đông Nam Á giai đoạn từ 2013 - 2017.

Đội tuyển Việt Nam sẽ hưởng lợi từ... HLV Kiatisuk? - 2
Nếu Văn Toàn sắc bén hơn dưới trướng Kiatisuk ở HA Gia Lai, cũng có nghĩa là anh sẽ trở thành tiền đạo lợi hại hơn ở đội tuyển (ảnh: Anh Hải)

Chưa hết, Vũ Văn Thanh và Nguyễn Phong Hồng Duy cũng sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm, làm thế nào để trở thành cầu thủ chạy cánh tầm châu Á, như Theerathon Bunmathan hiện đã làm được (Theerathon vừa được bầu vào đội hình tiêu biểu của bóng đá châu Á năm 2020). 

Một tương lai đẹp đang mở ra trước mắt các cầu thủ HA Gia Lai, và nếu các cầu thủ dưới trướng "Zico Thái" phát triển tốt, đội tuyển Việt Nam sẽ có lợi, vì chính các cầu thủ HA Gia Lai vốn là tuyển thủ quốc gia, được nâng tầm, họ sẽ mang theo trình độ đấy gia nhập đội tuyển, giúp cho đội tuyển Việt Nam mạnh hơn, đồng đều về chất lượng nhân sự hơn trước.

Về phía Kiatisuk, khác với lần vừa cầm sa bàn vừa đá bóng ở HA Gia Lai, với vai trò HLV kiêm cầu thủ giai đoạn 2009 - 2010, hiện tại, "Zico Thái" đã ở tầm vóc khác. 

Hồi đấy, Kiatisuk chưa có danh hiệu cụ thể trong vai trò một HLV bóng đá chuyên nghiệp, nên có thể anh chưa có được sự tự tin như bây giờ. Còn hiện tại, Kiatisuk đã có thời điểm là nhà chuyên môn số 1 Đông Nam Á (giai đoạn năm 2013 - đến đầu 2017 như đã nêu), nên tâm thế của Kiatisuk khi đứng trong khu kỹ thuật hiện đã khác hẳn!

Kim Điền

Đáng quan tâm