Djokovic lập kỷ lục mới với hattrick vô địch Úc mở rộng

(Dân trí) - Mặc dù thua set đầu tiên, nhưng Djokovic thi đấu rất tự tin, anh thắng liền 3 set sau để đánh bại Murray (6-7 7-6 6-3 6-2) và giành ngôi vô địch Úc mở rộng. Nole đã là tay vợt đầu tiên trong kỷ nguyên Grand Slam có được hattrick vô địch ở giải này.

  

Chiến thắng ngọt ngào dành cho Djokovic, anh là tay vợt đầu tiên trong kỷ nguyên Grand Slam (từ 1968) giành được 3 chức vô địch liên tiếp tại Úc mở rộng. Đây chắc chắn là một điều tự hào lớn của tay vợt người Serbia bởi anh đã làm được việc mà rất nhiều các tay vợt huyền thoại trước đây đã không thể làm được.
 
Nole đã lập hat-trick vô địch ở Úc mở rộng
Nole đã lập hat-trick vô địch ở Úc mở rộng

 

Chiếc cúp vô địch Úc mở rộng năm nay bổ sung vào bảng thành tích của Nole danh hiệu Grand Slam thứ 6, anh đã chiến thắng 6 trận chung kết sau 10 lần có mặt. Trong khi đó ở chiều ngược lại, Murray tiếp tục không có duyên với các các chiếc cúp khi anh cũng đã góp mặt 6 lần nhưng mới chỉ vô địch duy nhất 1 lần là ở Mỹ mở rộng năm ngoái.

 

Về lối đánh, không hẳn Djokovic chơi hay hơn Murray ở trận chung kết vừa diễn ra. Không phủ nhận sự chắc chắn của hạt giống số 1, song tay vợt hạt giống số 3 mới là người có lối đánh đa dạng hơn. Tuy nhiên do chấn thương ngay sau 2 set đầu tiên khiến Murray không thể tiếp tục phát huy lối chơi mạnh mẽ, qua đó cũng phần nào “giúp” đối thủ giành chiến thắng sau 3 giờ 32 phút thi đấu.

 

Nhìn vào các con số thống kê, hai người không chênh lệch nhiều. Djokovic có 5 lần giành ace, mắc 3 lỗi kép, tỷ lệ giành điểm khi cầm giao bóng là 72% (92/128), điểm winner 43 và 58 lỗi tự đánh bóng hỏng, anh giành được 3 break. Trong khi đó Murray 8 lần giành ace, mắc 5 lỗi kép, tỷ lệ giành điểm khi cầm giao bóng 67% (84/125), 28 điểm winner và 45 lỗi tự đánh bóng hỏng, không giành được break nào.
 
Djokovic thực hiện chiến thuật đánh chắc tay ngay từ đầu trận
Djokovic thực hiện chiến thuật đánh chắc tay ngay từ đầu trận
 

Set đấu thứ nhất cả hai tay vợt đều nhập cuộc khá mạnh mẽ. Có lẽ việc quá hiểu lối đánh của nhau nên cả hai đều không tỏ ra vội vàng trong các pha đánh, cũng khá giống như trận đấu của Murray và Federer ở bán kết, rất nhiều các pha bóng bền được hai tay vợt sử dụng ở trận đấu này, thậm chí có pha bóng mà hai người đã di chuyển đến gần 100m.

 

Dù có thời điểm Djokovic hay Murray gây cản trở trong các game đối thủ cầm giao bóng, nhưng nhìn chung các tay vợt đều giao bóng khá tốt trong set đấu đầu tiên và luôn biết cách giành chiến thắng tại các game của họ để tránh việc bị mất break.
  

Điều đó khiến ván đấu thứ nhất phải bước vào loạt tie-break. Ở loạt đấu cân não, Murray thể hiện phong độ tốt hơn, anh dễ dàng giành chiến thắng 7-2 và qua đó thắng set 1. Sang set đấu thứ 2, tiếp tục là sự ổn định lớn của các tay vợt khi cầm giao bóng. Set này, Nole đã hạn chế rất nhiều việc tự đánh hỏng.


Trong khi đó những cú tự đánh hỏng của Murray có phần nhiều lên. Tuy nhiên, tay vợt hạt giống số 3 vẫn khẳng định được sức mạnh ở các game cầm bóng và không để mất break. Một lần nữa sự căng thẳng tiếp tục được đẩy lên khi cả hai phải bước vào loạt tie-beak để phân định thắng thua. Chính lỗi đánh hỏng của Murray mà đa phần là các pha đánh bóng không qua lưới đã giúp Djokovic thắng ở loạt đánh cân não (7-3) và san hòa tỷ số 1-1.
 
Chấn thương của Murray khiến anh thua nhanh ở 2 set 3 và 4  

Chấn thương của Murray khiến anh thua nhanh ở 2 set 3 và 4  
 

Sau 2 set đấu căng thẳng, Murray gặp phải chấn thương ở ngón chân và anh phải nhờ đến sự trợ giúp về y tế. Có lẽ chấn thương đã gây ảnh hưởng xấu tới tay vợt người Scoland, anh trông rất nhăn nhó sau mỗi pha bóng ở set đấu thứ 3. Dù rất nỗ lực thắng 3 game đầu cầm giao bóng nhưng Murray vẫn bị mất break ở game thứ 8 và giúp đối thủ vươn lên dẫn trước 5-3.

 

Càng về cuối trận, khi Murray lâm vào khó khăn thì Nole vẫn thi đấu ổn định, anh không cho Murray có một cơ hội đứng trước break-point và khi có chiến thắng ở game bản lề thứ 8, tay vợt người Serbia nhanh chóng kết thúc set đấu thứ 3 với thắng lợi 6-3 sau có 41 phút tranh tài.

 

Chấn thương khiến Murray không còn sức chiến đấu, tay vợt người Scotland di chuyển khá khó khăn ở ván đấu thứ 4, anh mất liền 2 break ở game thứ 3 và game thứ 5 để giúp Djokovic vươn lên dẫn trước 4-1, rồi 5-1 khi tay vợt người Serbia giành chiến thắng ở game thứ 6 có quyền giao bóng.

 

Rất nỗ lực thi đấu, nhưng khả năng lật ngược thế trận của Murray không còn khi Djokovic vẫn còn rất khỏe trong khi Murray đã chẳng còn nhiều sức để chạy theo các pha bóng. Tay vợt người Serbia dễ dành giành chiến thắng ở set đấu quyết định này với tỷ số 6-2, qua đó lần thứ 3 liên tiếp đăng quang ở Úc mở rộng và đặt cột mốc mới cho lịch sử giải đấu này.

 

Phù Sa