Đánh bại Djokovic, Nadal lần thứ 10 vô địch Italian Open

(Dân trí) - Djokovic và Nadal đã cống hiến cho người hâm mộ trận chung kết tuyệt vời tại Italian Open 2021. Kết quả, Nadal thắng 2-1 (7-5, 1-6, 6-3) qua đó chạm mốc 10 lần vô địch.

Xứng đáng là trận đấu của hai tay vợt mạnh nhất thế giới hiện nay, Novak Djokovic và Rafael Nadal đã cống hiến cho người hâm mộ trận đấu hấp dẫn, kéo dài tới 2 giờ 49 phút với nhiều pha bóng đẳng cấp tới từ cả hai tay vợt.

Trên "thánh địa" sân đất nện ở giải Italian Open (hay còn gọi là Rome Masters), Nadal vẫn cho thấy sự nhỉnh hơn đối thủ và trong ngày tay vợt người Tây Ban Nha có sự ổn định, anh đã giành chiến thắng. 

Những thách thức mà Djokovic gây ra cho Nadal ở trận đấu chung kết chưa đủ khó để hạ bệ "Vua sân đất nện". Các chỉ số thống kê quan trọng cho thấy Djokovic ở mức ngang bằng với Nadal, nhưng xét ở góc độ thời điểm, Djokovic không xuất sắc bằng đối thủ, vì vậy anh mới là người về nhì.

Đánh bại Djokovic, Nadal lần thứ 10 vô địch Italian Open - 1

Nadal lần thứ 10 vô địch Italian Open.

Bước vào trận chung kết Italian Open 2021, Djokovic giao bóng trước, tay vợt người Serbia khởi đầu thuận lợi, trong khi Nadal bắt nhịp chậm, anh để mất break ngay game đầu tiên cầm giao bóng. Tuy nhiên, Nadal nhanh chóng lấy lại tinh thần, bám đuổi quyết liệt ở game 3 trước khi bứt lên. Nadal đòi game thành công, rút ngắn tỉ số xuống 1-2 nhờ cú đánh bóng ra ngoài của Nole.

Hai tay vợt đã bảo vệ thành công trong các game cầm giao bóng tiếp theo. Bước ngoặt của set đầu tiên tới ở game 11. Khi tỷ số là 40-40, Nadal thực hiện cú đánh thuận tay ghi điểm winner để có break-point, sau đó anh bẻ game nhờ lỗi đánh bóng không qua lưới của đối thủ. Vượt lên dẫn 6-5, Nadal quản lý tốt game 12 dù Nole đã phản kháng quyết liệt, kết quả Nadal thắng 7-5. 

Bước vào set hai, Djokovic thay đổi lối chơi, anh chịu khó lên lưới hơn so với set đầu tiên, sự thay đổi này mang lại hiệu quả tốt. Sau khi gia tăng tỷ số lên 2-1, Djokovic khiến Nadal gặp sức ép lớn trong game 4 và hạt giống số 2 liên tục mất điểm, để rồi để Nole bẻ game. Với sự chắc chắn trong các game cầm giao bóng, Djokovic nhanh chóng gia tăng tỷ số, khiến áp lực càng đè nặng lên Nadal. Kết quả tay vợt người Serbia có chiến thắng 6-1 ở set hai sau khi có break thứ hai. 

Đánh bại Djokovic, Nadal lần thứ 10 vô địch Italian Open - 2

Djokovic thi đấu trận chung kết Italian Open 2021.

Set quyết định, Nadal cầm giao bóng trước, anh tìm lại được sự bình tĩnh và thi đấu rất chắc chắn, liên tục vươn lên dẫn trước trên bảng tỉ số. Game 5, Djokovic đáp trả hay, liên tục dẫn điểm và khiến đối thủ phải bám đuổi vất vả. Mặc dù phải đối mặt với break-point tới hai lần, song Nadal vẫn bảo vệ game thành công để vượt lên dẫn 3-2. 

Thoát thua game 5, Nadal "mượn đà" thăng hoa để tiếp tục xuất sắc trong game 6. Tay vợt người Tây Ban Nha thắng trắng game Djokovic cầm giao bóng, ba trong bốn điểm anh ghi được tại game này tới từ những cú đáp trả tuyệt vời, khiến Djokovic chôn chân đứng nhìn đối thủ ghi điểm. Vượt lên dẫn 4-2, Nadal chơi chắc tay trong hai game giao bóng tiếp theo, qua đó ấn định chiến thắng 6-3 và khép lại trận chung kết.

Đánh bại Djokovic, Nadal lần thứ 10 vô địch Italian Open - 3

Nadal thi đấu chung kết Italian Open 2021.

"Tôi đã gặp may trong một số khoảnh khắc, đặc biệt là trước Denis Shapovalov", Nadal nói sau khi đăng quang, anh đề cập đến trận đấu ở vòng 18/8, Nadal thắng loạt tie-break ở set quyết định, qua đó tiến vào tứ kết.

"Sau đó tôi nghĩ rằng tôi đã chơi tốt, tôi đã thi đấu ngày càng tốt hơn, tìm lại nhịp điệu trên sân đất nện. Tôi đã có một tuần rất tích cực và tôi rất hạnh phúc".

"Thật tuyệt vời khi lần thứ 10 cầm trên tay chiếc cúp này. Đó là điều khó có thể tưởng tượng được, nhưng nó đã xảy ra khiến tôi rất hạnh phúc và không biết nói thế nào cho đủ để cảm ơn đội ngũ của mình".

Không dễ chạm mốc 10 danh hiệu vô địch ở một giải Masters 1000, nhưng Nadal đã có thể cán cột mốc này tới hai lần, ngoài ở Rome, Nadal đang có tới 11 danh hiệu vô địch Monte Carlo.

Tổng số danh hiệu vô địch của Nadal ở các giải Masters 1000 cũng được nâng lên thành 36, ngang bằng thành tích của Nole, hai người đang chia sẻ vị trí dẫn đầu trong danh sách những tay vợt nam có nhiều nhất danh hiệu Masters 1000.

Đang được quan tâm