Đan Mạch vào tứ kết Euro 2020: "Chú lình chì cụt chân" không đơn độc

H.Long

(Dân trí) - Ở đất nước mà "Những chú lính chì" là hình ảnh tiêu biểu, người ta đã thấy những tinh thần quả cảm ấy của đội Đan Mạch ở Euro 2020.

1. Câu chuyện về chú lính chì dũng cảm được xem là một trong những chuyện đặc sắc nhất trong kho tàng chuyện cổ Andersen. Sau này, nó được xem là hình ảnh tiêu biểu cho sự ngoan cường của những người dân Đan Mạch.

Đan Mạch vào tứ kết Euro 2020: Chú lình chì cụt chân không đơn độc - 1

Đan Mạch thực sự là "Những chú lính chì dũng cảm"

Trong những ngày tháng tuổi thơ, bất cứ ai trong số chúng ta hẳn từng thích thú với chuyến phiêu lưu của chú lính làm bằng chì bị cụt một chân. Chú mặc cảm khi bị cậu bé hắt hủi ném vào một góc vì "không hoàn hảo" như những chú lính còn lại.

Và rồi, chú lính chì cụt chân ấy quyết định thực hiện chuyến phiêu lưu của đời mình. Tại đây, chú gặp cô vũ nữ làm bằng giấy. Cô gái ấy là người đồng cảm nhất với chú lính. Cô cũng co một chân để đồng cảm với chú. Cái kết câu chuyện là việc chú lính chì cụt chân đã bị con quỷ đẩy xuống lò sưởi. Cô vũ nữ vì quá xót thương nên đã nhảy theo. Và rồi, người ta tìm được trong đống tro tàn trái tim bằng vàng.

Câu chuyện về chú lính chì dũng cảm sau này trở thành hình ảnh tiêu biểu cho đất nước Đan Mạch. Nó không chỉ là bài học của tuổi thơ, mà còn là câu chuyện về động lực nghị lực cho tất cả mọi người.

Có những người cả đời chấp nhận sự "không hoàn hảo" rồi oán trách cuộc sống. Nhưng có một người khác lại không bao giờ chấp nhận cuộc sống ấy. Họ đứng lên, thực hiện chuyến phiêu lưu của đời mình, tìm thấy hạnh phúc của đời mình và chết theo một cách vinh quang nhất.

2. Khi đối diện với nghịch cảnh, những người Đan Mạch luôn chọn cách thứ hai. Họ chấp nhận sự "không hoàn hảo" để rồi hóa thân thành chiến binh, chiến đấu với nghịch cảnh. Bởi lẽ đó, từ những điều trong cuộc sống (hay hẹp hơn là trong bóng đá), những người Đan Mạch luôn tạo ra những câu chuyện cổ tích của riêng mình.

Đan Mạch vào tứ kết Euro 2020: Chú lình chì cụt chân không đơn độc - 2

Sự đoàn kết giúp Đan Mạch chiến đấu qua mọi nghịch cảnh.

Đó là hình ảnh của đội tuyển Đan Mạch chỉ giành suất đặc cách ở Euro 1992 (khi Nam Tư cũ bị loại khỏi giải) nhưng rồi, sau đó, họ đã tạo nên điều khó tin nhất lịch sử bóng đá, đó là giành chức vô địch.

Hình ảnh Đan Mạch ở Euro 2020 cũng là câu chuyện mang sắc màu cổ tích như thế. Chỉ khác câu chuyện của Andersen ở chỗ, chú lính chì cụt chân không còn đơn độc. Thay vào đó, đội tuyển Đan Mạch là quy tụ của 26 "chú lính chì" như vậy.

Càng trong nghịch cảnh, Đan Mạch càng đáng sợ. Điều làm nên sự đáng sợ ấy chính là tinh thần đoàn kết. Chính yếu tố ấy đã tạo nên sức mạnh khủng khiếp.

Tại sân Parken trong trận mở màn, Đan Mạch đã chứng kiến nỗi đau lớn, khi ngôi sao số 1 Eriksen đã đột ngột ngã xuống sân vì bị ngừng tim. Đó là giây phút mà Eriksen chiến đấu với tử thần, khi trái tim của anh đã có lúc ngừng lại. Nhưng Eriksen đã chiến thắng nhờ sự ngoan cường của mình.

"Chú lính chì cụt chân" Eriksen đương nhiên không cô đơn. Vây quanh anh là hàng rào của "những chú lính cụt chân" khác. Hàng rào ấy mang ý nghĩa biểu tượng cho tinh thần đoàn kết của cả tập thể.

Và rồi, ngay cả khi không còn ngôi sao số 1, Đan Mạch vẫn chiến đấu với sự quả cảm nhất. Họ giống như một tập thể đang cố gắng gồng mình trước "dòng thác chảy ngược". Họ chỉ biết dùng hết sức chèo lái, dù chưa biết số phận sẽ đi về đâu. Và giống như cái kết trong nhiều câu chuyện cổ tích, Đan Mạch đã thành công.

Họ đã đi vào lịch sử với tư cách đội bóng đầu tiên vượt qua vòng bảng dù thua cả hai trận đấu đầu tiên. Thế nhưng, trong sắc màu cổ tích ấy, Đan Mạch không có Bà Tiên hay Ông Bụt nào giúp đỡ. Họ đã tự tạo nên cái kết có hậu cho riêng mình nhờ ý chí và nghị lực phi thường.

Đan Mạch vào tứ kết Euro 2020: Chú lình chì cụt chân không đơn độc - 3

Những cổ động viên Đan Mạch luôn tự hào vì những tinh thần chiến đấu ngoan cường của các chiến binh.

3. Cuộc phiêu lưu của "Những chú lính chì" Đan Mạch sẽ đi tới đâu? Không ai có thể trả lời câu hỏi đó ở thời điểm này. Nhưng bất kể kết quả của Đan Mạch ở vòng tứ kết có ra sao thì họ vẫn xứng đáng nhận được những lời khen ngợi.

Ở Copenhaghen, Aarhus, Odense hay những vùng hẻo lánh Haderslev, Frederikshavn của Đan Mạch, tất cả đang hòa chung niềm vui chiến thắng và niềm tự hào lớn về những chiến binh của HLV Kasper Hjulmand.

Cả đất nước Đan Mạch đang chìm trong những đêm không ngủ của men say chiến thắng. Câu chuyện về "Những chú lính chì dũng cảm" sẽ còn là bài học của rất nhiều thế hệ sau này của đất nước ngoan cường ấy.