Cựu HLV TPHCM sẽ dẫn dắt đội tuyển Thái Lan tại AFF Cup

Thiện Nhân

(Dân trí) - Truyền thông Thái Lan đưa tin, cựu HLV của CLB TPHCM Alexandre "Mano" Polking đã đạt được thỏa thuận cá nhân để dẫn dắt đội tuyển Thái Lan tham dự AFF Cup 2020 vào cuối năm nay.

Mặc dù thông báo chính thức chưa được phía Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) công bố, nhưng giới thạo tin tại Thái Lan cho biết HLV "Mano" Polking đã đồng ý các thỏa thuận về mặt cá nhân, để dẫn dắt đội tuyển quốc gia Thái Lan tại AFF Cup 2020.

Tờ SMM Sport của xứ sở Chùa Vàng viết: "Đội tuyển Thái Lan sẽ bố trí ông Mano Polking làm HLV ngắn hạn tại AFF Cup".

Cựu HLV TPHCM sẽ dẫn dắt đội tuyển Thái Lan tại AFF Cup - 1

Thái Lan sắp bổ nhiệm HLV Mano Polking dẫn dắt đội tuyển nước này tham dự AFF Cup 2020.

"Báo cáo cho biết các chi tiết và điều khoản cá nhân đều đã được các bên thỏa thuận xong, chỉ còn chờ một thông báo chính thức về việc HLV Mano Polking dẫn dắt đội tuyển Thái Lan" - vẫn là thông tin được đăng tải trên tờ SMM Sport. 

Hiện tại, quyền quyết định trong việc chọn lựa HLV ở các đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23 Thái Lan đã được chuyển giao cho nữ tỷ phú Nuanphan Lamsam, người vẫn được giới bóng đá Thái gọi với cái tên thân mật là "Madame Pang". Bà này hiện là trưởng đoàn các đội tuyển Thái Lan. 

Trước đó, "bà bầu" Nuanphan Lamsam đã bổ nhiệm HLV Worrawoot Srimanka làm HLV đội tuyển U23 Thái Lan, tham dự vòng loại giải U23 châu Á, được tổ chức vào tháng 10/2021. Còn giờ, "Madame Pang" chuẩn bị bổ nhiệm HLV Mano Polking làm HLV trưởng đội tuyển quốc gia, cho giải vô địch Đông Nam Á.

Tờ SMM Sport tiếp tục cho biết: "Sau một thời gian cân nhắc lựa chọn, Madame Pang chuẩn bị công bố việc bổ nhiệm ông Mano Polking làm tân HLV đội tuyển quốc gia Thái Lan theo hợp đồng ngắn hạn, hướng đến AFF Cup".

Cựu HLV TPHCM sẽ dẫn dắt đội tuyển Thái Lan tại AFF Cup - 2

HLV Mano Polking khi còn dẫn dắt CLB TPHCM trong mùa giải năm nay (Ảnh: Anh Hải).

"Đây là giải đấu mà Voi chiến (biệt danh của đội tuyển Thái Lan - PV) nằm cùng bảng A với các đội Myanmar, Philippines, Singapore, và đội thắng trong trận đấu tranh vé vớt giữa Timor Leste và Brunei" - tờ nhật báo thể thao của Thái Lan cho biết thêm.

Ông Mano Polking tuy là người nước ngoài (mang hai quốc tịch Đức và Brazil), nhưng lại rất hiểu bóng đá Thái Lan, nhờ đã làm việc ở xứ sở Chùa Vàng từ nhiều năm qua.

Chưa hết, ông này còn có kiến thức về bóng đá Việt Nam, thông qua giai đoạn nắm CLB TPHCM ở V-League 2021, trong khi tuyển Việt Nam là đối thủ chính của tuyển Thái Lan tại AFF Cup.

Trước đó, HLV Mano Polking chỉ vừa rời CLB TPHCM có ít tháng, do giải V-League 2021 đã bị dừng từ tháng 5 vừa qua, vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Dưới sự dẫn dắt của HLV Mano Polking, đội bóng thành phố thi đấu chệch choạc trong giai đoạn đầu mùa, chủ yếu do các ngoại binh quá kém. Nhưng sau đó, khi ông Polking ổn định được lối chơi, CLB TPHCM đá rất đẹp mắt và hiệu quả, đứng trước cơ hội vào nhóm tranh ngôi vô địch V-League, cho đến trước khi giải đấu này bị tạm dừng.

Còn về vốn hiểu biết của HLV Mano Polking với bóng đá Thái Lan, tờ SMM Sport thông tin chi tiết: "Ông Polking từng là trợ lý HLV đội tuyển Thái Lan dưới thời HLV Winfried Schaefer (người Đức) giai đoạn từ năm 2012 - 2013.

Sau đó, ông này làm HLV trưởng các CLB Army United (2013), Suphanburi FC (2014), True Bangkok United (2014 - 2020) và mới đây nhất là CLB TPHCM tại giải V-League" - SMM Sport nêu chi tiết.

Trước khi nhắm đến HLV Mano Polking, trưởng đoàn các đội tuyển Thái Lan Nuanphan Lamsam từng kỳ vọng HLV Kiatisuk Senamuang quay lại nắm đội bóng đất Chùa Vàng, nhưng Kiatisuk từ chối, vì "Zico Thái" muốn gắn bó lâu dài với CLB HA Gia Lai.

Cũng giống như HLV Mano Polking, HLV Kiatisuk là người hiểu cả hai nền bóng đá Thái - Việt, do từng làm việc ở cả Thái Lan lẫn Việt Nam. Đó được coi là lợi thế cho đội tuyển Thái Lan trước thềm AFF Cup, sẽ diễn ra từ ngày 5/12/2021 đến ngày 1/1/2022.

Cựu HLV TPHCM sẽ dẫn dắt đội tuyển Thái Lan tại AFF Cup - 3

Kết quả bốc thăm chia bảng AFF Cup 2020.

Dòng sự kiện: AFF Cup 2020
Đọc thêm