Thứ năm, 06/08/2015 - 08:41

Công Phượng, Tuấn Anh có nguy cơ bị thui chột tài năng ở V-League

Dân trí

Không dễ để trả lại câu hỏi này, chỉ biết rằng Công Phượng đang mờ dần trong màu áo HA Gia Lai, còn những cái tên được kỳ vọng như Tuấn Anh, Xuân Trường cũng chẳng thể giúp gì cho Gỗ, càng không thể tỏa sáng suốt nhiều tháng vừa qua.

Kể từ sau khi trở về từ SEA Games 2015, Công Phượng dường như mất dạng trong màu áo HA Gia Lai, ở các giải đấu như V-League và cúp quốc gia. Tiền đạo gốc xứ Nghệ vẫn thường xuyên ra sân, nhưng anh hầu như chẳng để lại dấu ấn gì trong màu áo đội bóng phố núi.

Với những tiền vệ từng có thời được đánh giá là đầy triển vọng như Tuấn Anh và Xuân Trường, họ còn không có chỗ tham dự SEA Games trên đất Singapore.

Và bây giờ thì người ta cũng đã giải đáp xong thắc mắc, về chuyện những cầu thủ được kỳ vọng của HA Gia Lai không thể tỏa sáng trong màu áo đội tuyển cấp cao hơn đội tuyển U19, chủ yếu là do họ chưa thể vươn ra khỏi đẳng cấp của lứa tuổi ấy, chứ chẳng phải khác biệt về mặt môi trường, khác biệt về HLV khác nhau khiến cho họ không thể phát huy được những phẩm chất tốt nhất của họ.

 

Công Phượng, Tuấn Anh có nguy cơ bị thui chột tài năng ở V-League - 1

Công Phượng ngày một mờ nhạt trong màu áo HA Gia Lai (Ảnh: Gia Hưng)

 

 

 

Bằng chứng là lúc về với môi trường cực kỳ quen thuộc, với toàn những đồng đội quen thuộc, cùng một ông thầy quen thuộc suốt 7 – 8  năm trời vừa qua, dàn cầu thủ trẻ của HA Gia Lai vẫn mờ tịt.

Đến đây lại càng tiếc cho những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường…, tiếc về chuyện họ đang có dấu hiệu chững lại, thay vì phải phát triển lên một tầm cao hơn, nếu được đặt trong hoàn cảnh khác.

Hoàn cảnh của họ lúc này là thiếu những đàn anh bên cạnh để hỗ trợ, thành ra họ hoàn toàn lạc lỏng giữa sân chơi đỉnh cao vốn hiện đang quá tầm đối với họ. Nếu như hồi Nguyễn Hồng Sơn chập chững khoác áo đội một Thể Công năm 20 tuổi, Thể Công hồi đấy vẫn giữ lại chân sút cự phách Nguyễn Cao Cường để làm nền cho Hồng Sơn phát triển.

Nếu như lứa Huỳnh Đức, Minh Chiến, Liêm Thanh, Chí Bảo… hồi đầu những năm 1990 vừa bước lên đội một CA TPHCM có đàn anh Chu Văn Mùi làm đầu tàu, hay Hoàng Bửu, Lư Đình Tuấn khi còn là những cầu thủ trẻ ở Cảng Sài Gòn vẫn có Đặng Trần Chỉnh, Nguyễn Hồng Phẩm, Hà Vương Ngầu Nại dìu dắt. Thì giờ, những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… phải tự “bơi” ở cái bể quá khổ so với họ.

Thay vì chỉ nên đóng vai phụ để làm những việc vừa sức, diễn đôi ba cảnh thích hợp nhất với khả năng, họ lại bị “thúc ép” thành diễn viên chính, trong khi năng lực chưa chín tới, lại còn tỏ ra bị ngợp trước ánh hòa quang dễ làm người ta lóa mắt.

Tội cho Công Phượng cứ bị gán cho cái mác thần đồng, tội cho Tuấn Anh hay Xuân Trường cứ phải đóng vai trò tiền vệ tổ chức lối chơi, trong khi họ chưa sẵn sàng cho những nhiệm vụ ấy. Giờ thì họ đang mất dần sự tự tin, rồi càng đá lại càng đuối!

Kim Điền

 

Công Phượng, Tuấn Anh có nguy cơ bị thui chột tài năng ở V-League - 2

 

Đáng quan tâm
Mới nhất