Con trai tổng thống Liberia ghi bàn tại World Cup 2022

Trọng Vũ

(Dân trí) - Timothy Weah đã làm được điều mà người cha nổi tiếng của mình chưa thể làm được trong suốt sự nghiệp cầu thủ lừng lẫy, đó là ghi bàn tại một vòng chung kết World Cup.

Cái tên được chú ý nhiều nhất ở đội tuyển Mỹ tại World Cup năm nay là tiền đạo Timothy Weah, chân sút có người cha hết sức nổi tiếng George Weah, tổng thống đương nhiệm của đất nước Liberia.

George Weah vốn xuất thân từ giới cầu thủ, từng được xem là một trong những tài năng hàng đầu trong lịch sử bóng đá châu Phi, ông cũng là cầu thủ châu Phi duy nhất tính cho đến thời điểm hiện tại từng giành danh hiệu Quả bóng vàng châu Âu (năm 1995).

Con trai tổng thống Liberia ghi bàn tại World Cup 2022 - 1

Timothy Weah ghi bàn cho đội tuyển Mỹ vào lưới Wales sáng nay (Ảnh: Getty).

Trong sự nghiệp lừng lẫy của mình, George Weah từng khoác áo những CLB lừng lẫy tại châu Âu gồm Paris Saint Germain (Pháp, từ 1992 -1995), AC Milan (Italy, 1995 - 2000), Chelsea và Manchester City (Anh, cùng trong năm 2000).

Ông đá tổng cộng 413 trận nhà nghề, ghi đến 194 bàn. Trong màu áo đội tuyển quốc gia, George Weah có 75 lần khoác áo đội tuyển Liberia, ghi được 18 bàn thắng.

Nhưng việc khoác áo đội tuyển Liberia có lẽ cũng là thiệt thòi lớn nhất trong sự nghiệp của George Weah. Thi đấu cho một đội bóng quá yếu tại châu Phi, cựu Quả bóng vàng châu Âu chưa bao giờ được thi đấu tại VCK World Cup, chưa bao giờ ghi bàn ở sân chơi này.

Con trai tổng thống Liberia ghi bàn tại World Cup 2022 - 2

George Weah, cha của Timothy Weah, giành Quả bóng vàng châu Âu 1995 (Ảnh: Getty).

Đời cha chưa làm được, đời con tiếp nối. Rạng sáng nay (22/11, theo giờ Việt Nam), con trai của George Weah là Timothy Weah ghi bàn cho đội tuyển Mỹ, giúp Mỹ hòa 1-1 với Xứ Wales.

Sở dĩ Timothy Weah khoác áo đội tuyển Mỹ, thay vì đội tuyển Liberia như cha mình, vì Timothy sinh ra tại khu Brooklyn (Mỹ) vào năm 2000, anh cũng trưởng thành từ các đội bóng trẻ tại Mỹ như West Pines United, Blau-Weiss Gottschee và New York Red Bulls.

Bale tỏa sáng cứu tuyển Xứ Wales thoát thua trước Mỹ

Đến năm 2014, Timothy Weah chuyển sang Pháp khoác áo đội trẻ Paris Saint Germain, cũng là đội bóng cũ của người cha George Weah. Hiện, Timothy Weah đang đá bóng nhà nghề tại giải Ligue 1 của Pháp, trong màu áo CLB Lille.

Cũng từ nhỏ, Timothy Weah hoàn toàn gắn bó với các đội tuyển Mỹ, từ đội U15, U17, U20 và U23. Năm 2018, Timothy Weah bắt đầu khoác áo đội tuyển quốc gia Mỹ, gần như cùng thời điểm người cha của anh George Weah đắc cử ghế tổng thống Liberia.

Con trai tổng thống Liberia ghi bàn tại World Cup 2022 - 3

George Weah bên cạnh con trai Timothy Weah khi cầu thủ này chuyển sang PSG (Pháp) năm 2018 (Ảnh: Getty).

Tính cho đến rạng sáng nay, Timothy Weah đã có 26 lần khoác áo đội bóng xứ sở cờ hoa, ghi 4 bàn thắng.

Điểm chung của Timothy Weah so với cha mình, đó là Timothy cũng đá ở vị trí tiền đạo giống George Weah. Thể hình của Timothy cũng tương đương với George thời đỉnh cao (Timothy Weah cao 1m83, George Weah cao 1m85), điểm mạnh của Timothy cũng giống với điểm mạnh của George ngày nào, đó là tốc độ cao, sức mạnh trong các pha tranh chấp.

Dĩ nhiên, Timothy Weah chưa có sự sắc bén giống cha mình ngày còn ở đỉnh cao, chủ yếu vì Timothy vẫn còn thiếu kinh nghiệm thi đấu quốc tế.

Dù vậy, đây là yếu tố mà anh hoàn toàn có thể bổ sung theo thời gian. Bước đầu, Timothy Weah đã làm được điều mà cha của anh trông ngóng trong suốt sự nghiệp, đó là ghi bàn tại World Cup.

"Con hơn cha nhà có phúc", George Weah chắc chắn rất hạnh phúc khi chứng kiến con trai nối tiếp sự nghiệp cầu thủ của mình, đồng thời bước đầu ghi dấu ấn ở sân chơi lớn nhất làng túc cầu thế giới.