CLB TPHCM lệ thuộc vào khả năng ghi bàn của Công Phượng

(Dân trí) - Không có Công Phượng, CLB TPHCM hoá tầm thường trước đội hạng dưới Bà Rịa Vũng Tàu. Cũng không có Công Phượng, đội bóng thành phố thua đậm đương kim vô địch V-League là CLB Hà Nội.

Hai hiệp đấu của CLB TPHCM trước Bà Rịa Vũng Tàu ở tứ kết cúp quốc gia là 2 hiệp đấu mà đội bóng thành phố thể hiện 2 bộ mặt khác hẳn nhau. 

Họ để đội Bà Rịa Vũng Tàu dẫn trước 2 bàn trong hiệp 1, trước khi thắng ngược lại 3-2 ở hiệp 2. Đặc điểm của 2 hiệp đấu đấy nằm ở chỗ hiệp đầu CLB TPHCM xếp Công Phượng ngồi dự bị, còn hiệp sau cầu thủ nổi tiếng nhất Việt Nam vào sân, ghi 1 bàn và đóng góp trực tiếp trong 2 bàn thắng còn lại của CLB TPHCM.

Riêng ở trận đấu giữa CLB TPHCM gặp CLB Hà Nội ở bán kết cúp quốc gia, Công Phượng phải ngồi ngoài vì án “treo giò”, và đấy cũng là lúc mà đội bóng trong tay HLV Chung Hae Seong thua đậm nhà đương kim vô địch V-League lẫn cúp quốc gia đến 1-5.

CLB TPHCM lệ thuộc vào khả năng ghi bàn của Công Phượng - 1
CLB TPHCM thể hiện 2 bộ mặt khác hẳn nhau khi có và không có Công Phượng (ảnh: Anh Hải)

Thật ra thì cách nay ít lâu, ở vòng 11 V-League, CLB TPHCM cũng thua CLB Hà Nội 0-3 ngay trên sân Thống Nhất.

Nhưng đấy là trận đấu mà đội bóng thành phố với Công Phượng trong đội hình vẫn có đường thắng. Thực tế là nếu như trọng tài Trần Văn Trọng không từ chối 2 tình huống có thể thổi phạt đền, sau khi bóng chạm tay cầu thủ của CLB Hà Nội trong khu vực 16m50, CLB TPHCM đúng là có thể đã thắng và trận đấu cũng như tình thế của V-League nói chung đã rất khác. 

Chưa hết, trận thua của CLB TPHCM trước CLB Hà Nội khi đó chủ yếu là do tâm lý bị ức chế sau khi bị từ chối đến 2 quả phạt đền, chứ không phải thua về thế trận.

Còn ở trận vừa rồi, trong khuôn khổ cúp quốc gia, khi không có Công Phượng, đội bóng thành phố không có đường thắng.

Khi CLB TPHCM bế tắc, không còn một cầu thủ nào đủ sức giữ bóng, đi bóng gây rối hàng thủ đối phương, hay đơn giản chỉ là đá bóng vào tay cầu thủ của đối thủ, hòng tìm phạt đền, tìm những tình huống cố định có thể giải quyết bế tắc, như Công Phượng có thể làm.

Đấy cũng là khác biệt cực lớn giữa CLB Hà Nội – một đội mạnh thực thụ, với CLB TPHCM – một đội rất muốn mạnh lên, nhưng chưa mạnh được như ý.

CLB Hà Nội có thể thỉnh thoảng vẫn khuyết Quang Hải, hoặc Quang Hải có mặt trên sân nhưng xuống phong độ, đội bóng thủ đô vẫn đủ sức vượt qua các đội mạnh, vì họ có nền tảng tốt, lối chơi không quá phụ thuộc vào bất kỳ các nhân nào.

Ngược lại, CLB TPHCM thấy rõ là khi Công Phượng vắng mặt, hay khi Công Phượng chơi dưới sức, trở nên suy yếu trầm trọng.

Không có Công Phượng, ngay đến cặp “tiền đạo triệu đô” gồm Jose Guillermo Ortiz và Ariel Rodriguez cũng gần như mất liên lạc với phần còn lại của đội bóng, khiến cho họ trở thành những… người thừa ở trên sân.

Và rõ ràng hình ảnh đấy của CLB TPHCM không phải là hình ảnh của một đại gia trong làng cầu nội. Một đại gia, một đội bóng mạnh là đội bóng biết cách giữ được sức mạnh, ngay cả khi vắng ngôi sao sáng giá nhất, vì bóng đá nói chung, không thể đòi hỏi cầu thủ lúc nào cũng đạt trạng thái thể lực sung mãn nhất, không thể đòi hỏi cầu thủ lúc nào cũng tránh được án… treo giò.

Về mặt vừa nêu, CLB TPHCM hiện tại có khi còn thua luôn cả HA Gia Lai. Đội bóng phố núi chơi đẹp đến mức cho đội bóng thành phố mượn ngôi sao sáng nhất của mình là Công Phượng. Không thể nói việc mất đi Công Phượng (trong mùa giải 2020) không ảnh hưởng đến năng lực chung của HA Gia Lai, nhưng họ không đến mất suy sụp chỉ vì thiếu 1 ngôi sao như CLB TPHCM đang như thế.

CLB TPHCM muốn trở thành thế lực số 1 của bóng đá Việt Nam, hay gần hơn nữa là nếu muốn vô địch V-League trong màu này, họ buộc phải thay đổi thực tế đấy, buộc phải thay đổi thói quen phụ thuộc vào chỉ một ngôi sao duy nhất! Bằng ngược lại, đội bóng thành phố vẫn cứ mãi như một toà lâu đài được xây trên… cát!