Chuyên gia bình luận: "Djokovic sẽ nhận bất ngờ ở chung kết Roland Garros"

(Dân trí) - Việc Novak Djokovic đánh bại chuyên gia sân đất nện Rafael Nadal ở bán kết Roland Garros 2021 được xem như một bất ngờ, nhưng rất có thể Nole sẽ lại là nạn nhân trong trận chung kết sắp tới.

*Trận chung kết Roland Garros 2021 giữa Djokovic và Tsitsipas sẽ diễn ra vào khoảng 20h ngày 13/6, Dân trí sẽ tường thuật trực tuyến trận đấu này.

Nole bắt bài được Nadal ở bán kết

Trước đó, tay vợt số một thế giới trải qua trận bán kết đầy vất vả trước "ông vua sân đất nện" Rafael Nadal, trận đấu mà theo HLV trưởng đội tuyển quần vợt Việt Nam, ông Trương Quang Vũ, Nole đã chơi một trận hay nhất của bản thân anh từ khi anh tham gia giải quần vợt Pháp mở rộng từ trước đến giờ. 

HLV Trương Quang Vũ nói: "Khi khởi đầu trận đấu với Nadal trong ván thứ nhất, Djokovic có vẻ hơi tâm lý, nhưng thật ngạc nhiên càng đánh anh ta càng bốc".

Chuyên gia bình luận: Djokovic sẽ nhận bất ngờ ở chung kết Roland Garros - 1

HLV đội tuyển quần vợt Việt Nam, ông Trương Quang Vũ.

"Djokovic hầu như khóa được mọi đường bóng của Nadal trong trận bán kết, ép bài đối phương, tức là buộc Nadal phải đánh theo cách mà Djokovic mong muốn. Tôi cho rằng Djokovic vừa chơi trận đấu hay nhất của anh tại Roland Garros từ trước đến giờ" - HLV Trương Quang Vũ nói thêm.

Theo vị HLV trưởng đội tuyển quần vợt Việt Nam, trình độ của 2 tay vợt hàng đầu thế giới Nadal và Djokovic gần như tương đương nhau, nên chỉ cần một hay một vài bàn đấu khống chế được đối phương có thể khống chế cả trận đấu. 

Và bước ngoặt của trận bán kết đêm qua xảy ra ở ván thứ 3: "Khi tỷ số đang là 1-1 và đôi bên bước vào ván thứ ba, chính ván đấu này tạo điểm nhấn của trận đấu. Nadal đã dẫn 5/4, bị gỡ 5/5, rồi lại dẫn tiếp 6/5".

Chuyên gia bình luận: Djokovic sẽ nhận bất ngờ ở chung kết Roland Garros - 2

Djokovic có trận đấu cực hay trước Nadal ở bán kết.

"Nếu Nadal thắng ở bàn quyết định, để thắng ván thứ ba 7/5 thì Nadal sẽ thắng luôn trận đấu, nhưng anh lại để Djokovic bẻ được bàn này, gỡ 6/6, rồi vượt qua Nadal ở bàn tie-break. Khoảnh khắc đó làm thay đổi cục diện của toàn bộ trận đấu, đưa Djokovic đến phần thắng 2-1 sau ván 3 và thắng chung cuộc 3-1 ở ván 4.

Ở trình độ cao như thế này, một bàn bẻ được lợi thế của đối phương có thể định đoạt luôn cả trận. Đêm qua, Djokovic là người thực hiện được điều đó, một cách bình tĩnh đến lạ lùng trước Nadal, ngay trên sân đất nện sở trường của Nadal" - vẫn là lời HLV đội tuyển Việt Nam, ông Trương Quang Vũ.

Đến lượt Djokovic sẽ là nạn nhân của bất ngờ trước Tsitsipas ở chung kết?

Djokovic có chiến thắng đẹp đến ngỡ ngàng trước Nadal ở bán kết, nhưng HLV Trương Quang Vũ nhận định chính Djokovic sẽ là… nạn nhân của bất ngờ tiếp theo trong trận chung kết, trước tay vợt đang lên người Hy Lạp Tsitsipas (thắng Zverev trong trận bán kết còn lại).

Ông Trương Quang Vũ nhận định: "Nếu Tsitsipas gặp Nadal trong trận chung kết, Tsitsipas sẽ thua, nhưng nếu đối thủ là Djokovic, tay vợt người Hy Lạp lại có cửa thắng. Tôi dự đoán Tsitsipas sẽ có danh hiệu Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp, sau trận chung kết sắp diễn ra".

Chuyên gia bình luận: Djokovic sẽ nhận bất ngờ ở chung kết Roland Garros - 3

Tsitsipas sẽ có danh hiệu Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp?

Còn Tsitsipas lợi thế về điểm nào so với Djokovic, HLV Trương Quang Vũ chia sẻ: "Tsitsipas có những ưu thế có thể khắc chế Djokovic. Thứ nhất là về thể lực, Tsitsipas trẻ hơn nhiều so với Djokovic, yếu tố rất quan trọng ở thời điểm này của Roland Garros, trên sân mặt sân đất nện, thường rất dễ bào mòn thể lực của các VĐV. Hiện tại Djokovic đã bị bào mòn thể lực, sau trận đấu căng thẳng với Nadal".

"Thứ nhì là về mặt tinh thần, Tsitsipas không bị bất cứ áp lực nào cả, anh đang rất khát khao chiến thắng. Về mặt này, Djokovic do đã có một lần vô địch Roland Garros (năm 2016), đã không còn ở trạng thái phải thành công bằng mọi giá, nên khi đối diện với một tay vợt trẻ giàu khát khao, Nole sẽ gặp bất lợi.

Còn về mặt kỹ thuật, Tsitsipas cũng toàn diện không kém Djokovic, nên anh không ngại người đàn anh. Khả năng trận đấu sẽ căng giống các trận bán kết, kéo dài đến ván thứ 4 hoặc thứ 5, với phần thắng chung cuộc nghiêng về phía Tsitsipas" - HLV Trương Quang Vũ nhấn mạnh. 

Tin liên quan