Thứ sáu, 11/06/2021 - 07:30

Chuyên gia bình luận: "Djokovic khó trụ được lâu trước Nadal"

Dân trí

Trước trận thư hùng đỉnh cao tại bán kết giải Roland Garros 2021 giữa Rafael Nadal và Novak Djokovic, HLV của đội tuyển quần vợt Việt Nam, ông Trương Quang Vũ, dự đoán Nadal có ưu thế lớn.

*Trận bán kết nội dung đơn nam giải quần vợt Roland Garros giữa Rafael Nadal và Novak Djokovic, sẽ diễn ra vào tối nay 11/6 (khoảng từ 20h đến 22h30 theo giờ Việt Nam), Dân trí sẽ tường thuật trực tuyến trận đấu này.

Trận đấu giữa tay vợt số một thế giới Novak Djokovic và "ông vua sân đất nện" Rafael Nadal được dự đoán sẽ là trận "chung kết sớm" của Roland Garros, không chỉ bởi trình độ cao của đôi bên, so với mặt bằng chung của làng banh nỉ thế giới, mà còn bởi tay vợt nào chiến thắng ở cặp bán kết này, sẽ có ưu thế hơn hẳn người thắng ở nhánh bán kết phía bên kia. 

Nhận định về trận so tài đỉnh cao lần thứ 58 của hai tay vợt này (tỷ số đang là 29-28 nghiêng về Nadal), HLV trưởng đội tuyển quần vợt Việt Nam, ông Trương Quang Vũ nói: "Tôi đặt cược vào cửa thắng của Nadal, cậu ấy đang có phong độ tốt hơn, trong khi Djokovic thời gian gần đây phong độ lúc lên lúc xuống, không ổn định bằng Nadal".

Chuyên gia bình luận: Djokovic khó trụ được lâu trước Nadal - 1
HLV đội tuyển quần vợt Việt Nam, ông Trương Quang Vũ.

"Hiện tại, Nadal đang đạt khoảng 90% phong độ so với thời điểm anh sung sức nhất. Lúc Nadal đánh xuống thấp nhất ở giải năm nay, anh vẫn duy trì phong độ ở mức khoảng 80%.

Trong khi đó, với Djokovic, qua những gì tôi đã chứng kiến tại Roland Garros 2021, lúc phong độ cao nhất cũng chỉ đạt tầm 80% so với thực lực của chính anh ấy" - HLV Trương Quang Vũ nói thêm. 

Cũng vì Djokovic không có phong độ cao nhất, nên vị HLV trưởng đội tuyển quần vợt Việt Nam dự báo Nole rất khó gây bất ngờ trước Nadal.

Chuyên gia bình luận: Djokovic khó trụ được lâu trước Nadal - 2

HLV Trương Quang Vũ dự đoán Nadal có ưu thế hơn so với Djokovic trước trận bán kết Roland Garros.

Ông Vũ nói: "Để bất kỳ tay vợt nào thắng được Nadal trên sân đất nện, kể cả với Djokovic, thì tay vợt đó đều phải đạt 100% phong độ, trong khi Djokovic mới ở mức 80%.

Djokovic có thể sở hữu kỹ thuật rất toàn diện, lên lưới lẫn đánh cuối sân đều hay, nhưng riêng với sân đất nện, nếu không có trạng thái tốt nhất, thì không thể thắng Nadal".

"Về mặt tâm lý, Nadal cũng có lợi hơn, vì đây là mặt sân sở trường, mặt sân chủ lực của tay vợt người Tây Ban Nha. Nadal từ khi lớn lên, tập chơi quần vợt, đã quen thuộc với sân đất nện. Chơi trên mặt sân sở trường, Nadal dĩ nhiên tự tin hơn về mặt kỹ thuật" - HLV Trương Quang Vũ phân tích thêm. 

Chuyên gia bình luận: Djokovic khó trụ được lâu trước Nadal - 3
Cũng theo ông Vũ, Nadal có lợi thế hơn về mặt tâm lý, trước khi trận đấu diễn ra.

Cũng theo ông Vũ, khó có khả năng trận đấu sẽ kéo dài đến ván thứ 5, vị HLV của đội tuyển quần vợt Việt Nam bình luận: "Theo tôi, trận đấu sẽ kết thúc nhanh, chứ không kéo dài. Khả năng cao là Nadal sẽ thắng 3-1, chứ khó có chuyện kéo dài đến ván thứ 5".  

"Nadal có thể bẻ được các bàn giao bóng của Djokovic, nhưng Djokovic khó mà bẻ được các bàn cầm giao bóng của Nadal, nên tay vợt người Tây Ban Nha sẽ thắng nhanh trận này" - HLV Trương Quang Vũ nhận định.

Tính cho đến thời điểm hiện tại, Rafael Nadal đã giành tổng cộng 20 Grand Slam, trong đó có 13 danh hiệu vô địch Roland Garros. Trong khi đó, Novak Djokovic sở hữu 18 Grand Slam.

Nole cũng đã 3 lần thua chính Nadal ở các trận chung kết giải Roland Garros, trên sân đất nện, các năm 2012, 2014 và 2020 (lần vào chung kết còn lại, Djokovic thua Stan Wawrinka năm 2015). 

 Trọng Vũ

Đáng quan tâm