Thứ năm, 10/06/2021 - 10:59

Chưa chốt phương án hoãn tổ chức SEA Games 31

Dân trí

Đứng trước thông tin SEA Games lần thứ 31 vào cuối năm 2021 có thể bị hoãn, nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á thể hiện quan điểm chưa đồng ý với đề xuất này.

Trang tin CNN Indonesia trong bài viết được đăng tải tối 9/6 chạy tít: "7 quốc gia từ chối hoãn SEA Games, quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra trong ngày 24/6".

Còn trong phần nội dung, trang tin nổi tiếng này cho biết: "Cuộc họp Hội đồng SEA Games có sự tham dự của tất các thành viên thuộc Ủy ban Olympic các nước (NOC). Tổng cộng có 7 quốc gia tuyên bố họ chưa đồng ý với việc hoãn đại hội, vì còn liên quan đến vấn đề kinh phí đã chi cho việc tập luyện của các vận động viên (VĐV), không chỉ cho SEA Games, mà còn cho các đại hội tiếp theo".

Chưa chốt phương án hoãn tổ chức SEA Games 31 - 1
Nhiều quốc gia không đồng ý đề xuất hoãn SEA Games 31 vào cuối năm nay.

Các quốc gia chưa đồng ý hoãn SEA Games gồm Brunei, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Philippines, Singapore và Thái Lan. Trong khi đó, Lào đồng ý với đề xuất hoãn đại hội, vì họ hiểu rõ những khó khăn của nước chủ nhà, trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện này.

Cũng theo thông tin từ CNN Indonesia, thì NOC Việt Nam sẽ xin ý kiến của Chính phủ, và sẽ thông báo quyết định cho NOC các nước trong ngày 24/6.

Trong khi đó, hãng thông tấn Bernama của Malaysia thông tin, con số quốc gia chưa đồng ý việc hoãn SEA Games năm 2021, và dời đại hội này sang năm 2022 đã lên con số 8, và Malaysia là một trong 8 quốc gia chưa đồng ý việc dời đại hội sang năm sau. 

Bernama viết: "Theo thông tin từ phía chủ tịch Ủy ban Olympic Malaysia Mohamad Norza Zakaria, trong năm tới, các VĐV Malaysia sẽ đối diện với lịch thi đấu dày đặc, gồm Olympic Mùa Đông tại Bắc Kinh (Trung Quốc) từ ngày 4 - 20/2, Đại hội thể thao Khối Thịnh Vượng tại Birmingham (Anh) từ 28/7 - 8/8 và Asian Games tại Hàng Châu (Trung Quốc), từ ngày 10 - 25/9". 

Còn nhật báo nổi tiếng The Straits Times của Singapore viết: "Hội đồng SEA Games 31 đã có cuộc họp với đại diện của tất cả 11 Ủy ban Olympic của các quốc gia trong khu vực hôm 9/6, nhưng không có quyết định nào được đưa ra".

"Phía Ủy ban Olympic Việt Nam đang xem xét phản hồi từ Ủy ban Olympic các nước, trước khi tiếp tục thảo luận và cập nhật thông tin về SEA Games 31. NOC Việt Nam nêu lên quan ngại của họ về việc tổ chức đại hội trong năm nay, trong bối cảnh quốc gia chủ nhà của SEA Games đang gia tăng số ca Covid-19 trong những tuần gần đây" - The Straits Times chia sẻ thêm.

SEA Games 31 dự kiến sẽ có 40 môn thi đấu, với sự tham gia của hơn 10.000 VĐV, HLV, cùng các lực lượng làm nhiệm vụ.

Thiện Nhân

Đáng quan tâm