CĐV làm gián đoạn trận Newcastle và Tottenham may mắn được cứu sống

(Dân trí) - Trận đấu giữa Newcastle với Tottenham ở vòng 8 Premier League gây chú ý không bởi những bàn thắng mà ở tình huống một cổ động viện bị trụy tim ngay trên khán đài khiến trận đấu gián đoạn hơn 15 phút.

Trận đấu giữa đội chủ nhà Newcastle với Tottenham ở vòng 8 Premier League bất ngờ bị tạm hoãn ở phút 40, sau khi một cổ động viên bị trụy tim và đổ gục tại chỗ trên khán đài.

CĐV làm gián đoạn trận Newcastle và Tottenham may mắn được cứu sống - 1

Trận đấu giữa Newcastle và Tottenham diễn ra được 40 phút thì bị dừng khi có một CĐV bị trụy tim trên khán đài và đổ gục tại chỗ.

Đáng chú ý, hậu vệ Sergio Reguilon của Tottenham là người phát hiện ra sự việc đầu tiên và nhanh chóng đề nghị trọng tài Andre Marriner cho dừng trận đấu, trong khi đồng đội Eric Dier cũng chạy nhanh đến ban huấn luyện của Newcastle yêu cầu đội ngũ y tế hỗ trợ máy khử rung tim cho cổ động viên đang nguy kịch.

CĐV làm gián đoạn trận Newcastle và Tottenham may mắn được cứu sống - 2

Hậu vệ Sergio Reguilon phát hiện ra sự việc và yêu cầu trọng tài cho dừng trận đấu.

CĐV làm gián đoạn trận Newcastle và Tottenham may mắn được cứu sống - 3

Eric Dier yêu cầu đội ngũ y tế của Newcastle hỗ trợ máy khử rung tim cho CĐV bị trụy tim.

Bác sĩ Paul Catterson của CLB Newcastle ngay sau đó đã chạy đến để giúp đỡ, đưa máy khử rung tim cho nhân viên trên khán đài. Ở dưới sân, những thành viên của hai đội hết sức lo lắng bởi sự cố của Eriksen tại Euro 2020 đã từng ám ảnh các cầu thủ cũng như những CĐV trên khán đài sân St James Park.

CĐV làm gián đoạn trận Newcastle và Tottenham may mắn được cứu sống - 4

Bác sĩ Paul Catterson cấp tốc cầm máy khử rung tim lao đến khu vực khán đài xảy ra sự cố.

CĐV làm gián đoạn trận Newcastle và Tottenham may mắn được cứu sống - 5

Máy khử rung tim được chuyển cho nhân viên y tế hỗ trợ CĐV gặp vấn đề sức khỏe trên khán đài.

Rất may sau thời gian hỗ trợ kịp thời của các nhân viên y tế, cổ động viên bị trụy tim đã được chuyển tới bệnh viện trong tình trạng tỉnh táo và có phản ứng trở lại. Phản ứng kịp thời của các cầu thủ, trọng tài cũng như ban tổ chức trên sân St James Park để cứu tính mạng CĐV nói trên đã nhận được những lời khen ngợi từ chính người hâm mộ trên sân cũng như từ truyền thông.

CĐV làm gián đoạn trận Newcastle và Tottenham may mắn được cứu sống - 6

CĐV của Newcastle nhờ được cấp cứu kịp thời đã tỉnh lại và có phản ứng tốt ở bệnh viện.

Sau thời gian tạm hoãn, trận đấu được tổ chức lại khi Tottenham vẫn đang dẫn trước Newcastle 2-1. Với thời gian bảy phút còn lại của hiệp một, tiền đạo Son Heung Min tiếp tục tỏa sáng sau pha kiến tạo của Harry Kane và giúp "Gà trống" có lợi thế dẫn trước hai bàn.

Mặc dù đội chủ nhà Newcastle nỗ lực trong hiệp hai nhưng chỉ ghi được một bàn thắng và chấp nhận thất bại 2-3 trước Tottenham. 

Về tình huống CĐV bị ngừng tim ở trận đấu nói trên, cựu ngôi sao của Newcastle, David Ginola - người cũng đã trải qua 4 cơn đau tim sau khi gục ngã trong một trận đấu từ thiện ở Pháp năm 2016 - đã chia sẻ những giây phút đối mặt với thần chết.

CĐV làm gián đoạn trận Newcastle và Tottenham may mắn được cứu sống - 7

Cựu ngôi sao của Newcastle, David Ginola từng bị ngừng tim 12 phút và may mắn sống sót nhờ được hô hấp nhân tạo và hỗ trợ máy khử rung tim kịp thời.

Trong khi anh nằm trên sân, người đồng đội Frederic Mendy đã hô hấp nhân tạo cho anh và may mắn cứu sống anh.

"Điều quan trọng là phải có máy khử rung tim. Máy khử rung tim giúp ích rất nhiều. Những người có mặt trên khán đài có thể thực hiện hô hấp nhân tạo bước đầu nhưng sau đó chủ yếu là nhờ máy này. Có hàng trăm, hàng nghìn người chết vì đột tử. 

Phương pháp xử lý khi gặp tình huống ai đó gục xuống thì bạn phải thực hiện hô hấp nhân tạo ngay lập tức, sau đó chờ mọi người đến với máy khử rung tim. Bạn cần làm điều gì đó càng lâu càng tốt, đợi máy khử rung tim đến. Đây là thứ đã cứu sống tôi. Họ đã làm điều đó trong 12 phút và tôi đã chết trong 12 phút. Nó rất quan trọng vì nếu không não sẽ bị tổn thương", Dinola kể lại.