Thứ năm, 10/12/2020 - 11:11

C.Ronaldo: Biểu tượng chiến thắng của bóng đá thế giới

Dân trí

Nếu cần hình mẫu để tạc lên bức tượng chiến thắng trong làng túc cầu, chẳng có hình mẫu nào phù hợp hơn C.Ronaldo. Khát khao như ngọn lửa cháy mãi trong lòng cầu thủ đã bước sang tuổi 35...

"Tôi chưa bao giờ xem Messi là kình địch. Chúng tôi luôn có mối quan hệ tốt" - C.Ronaldo đã nói như vậy trận đấu với Barcelona. Sau 947 ngày "xa nhau", C.Ronaldo gặp lại Messi không phải là để khẳng định bất kỳ điều gì. Họ đã đi cùng nhau qua cả "thời thanh xuân" để làm điều đó. Giờ đây, họ gặp nhau giống như những cố nhân vậy.

C.Ronaldo: Biểu tượng chiến thắng của bóng đá thế giới - 1

C.Ronaldo vẫn khát khao, ngạo nghễ như tuổi 20

Nhưng cuộc gặp gỡ ấy lại vô tình lại trở thành bức tranh tương phản. Nếu như Messi đang mòn mỏi ở giai đoạn cuối cùng sự nghiệp trong nỗi cô đơn tới cùng cực ở Barcelona thì C.Ronaldo lại vẫn phơi phơi như khi mới 20 tuổi.

Chương cuối của sự nghiệp được C.Ronaldo viết ra chẳng khác gì... chương đầu. Có chăng, đó chỉ là người đàn ông dạn dày, từng trải qua năm tháng. Còn nỗi khát khao thì vẫn vẹn nguyên như khi 20 tuổi.

Khi viết những dòng này, người viết chợt nhớ tới hình ảnh C.Ronaldo sững sừng với cú nã đại bác tung lưới Porto (thời còn khoác áo Man Utd) ở cự ly gần 40 mét. C.Ronaldo ở thời điểm ấy không cơ bắp như thời điểm này, cũng chưa có nhiều danh hiệu cao quý nhưng đầy khát khao và ngạo nghễ.

Hơn một thập kỷ đã trôi qua từ cái ấy "non dại" ấy, siêu sao người Bồ Đào Nha vẫn hừng hực như ngọn lửa. Không ngọn gió nào có thể thổi bay nó. Ở tuổi 35, khi mà nhiều cầu thủ đã giải nghệ hoặc không còn thi đấu đỉnh cao, CR7 vẫn hiên ngang trước đó, vẫn hét tung trời sau mỗi bàn thắng.

Đừng nhìn cái cách mà C.Ronaldo ghi bàn (2 bàn thắng từ chấm phạt đền). Hãy nhìn hình ảnh khát khao của cầu thủ này mỗi khi vào sân, rồi ghi bàn thắng. Chẳng mấy ai thấy được sự khác biệt so với cách đây hơn 10 năm.

C.Ronaldo: Biểu tượng chiến thắng của bóng đá thế giới - 2

C.Ronaldo không còn xem Messi là địch thủ mà giống như cố nhân

Có chi tiết khắc họa đầy đủ khát khao ấy, đó là việc C.Ronaldo lùi về tận sân nhà để cướp bóng của... Messi. Tình huống ấy diễn ra ở cuối trận. CR7 cũng không nhất thiết phải làm vậy bởi Juventus đã có cách biệt an toàn nhưng bản năng không bao giờ cho phép anh tự "thả lỏng", trừ khi tiếng còi mãn cuộc vang lên.

"Đừng nhìn vào những bàn thắng, hãy nhìn vào sự tận hiến, hy sinh vào chuyên nghiệp của C.Ronaldo" - một bình luận viên truyền hình đã bình luận như vậy trong chiến thắng của Juventus trước Barcelona.

Khi thi đấu (hoặc thậm chí là theo dõi) với "ngọn đuốc sống", bạn luôn có cảm xúc vô cùng dạt dào. Ít nhất, đã có 3 ngôi sao trẻ hàng đầu thế giới lúc này là Haaland, Mbappe, Rashford thừa nhận đã được C.Ronaldo truyền cảm hứng trong chặng đường đầu của sự nghiệp.

Và niềm cảm hứng như con sóng vỗ không bao giờ ngừng. Nó lan tỏa tới "báu vật" McKennie của Juventus. Trong chia sẻ khi mới cập bến Juventus, ngôi sao trẻ người Mỹ đã thừa nhận: "Tôi run lên vì hạnh phúc khi được thấy C.Ronaldo ngoài hành lang. Đó là người đàn ông của chiến thắng, với cảm hứng dạt dào".

Đêm qua, C.Ronaldo chính là người chạy chỗ vô cùng khôn ngoan để McKennie có cơ hội thực hiện cú vô lê cháy lưới Barcelona. Và sau đó, người ta cũng thấy hình ảnh ăn mừng đầy chất ngạo nghễ của ngôi sao trẻ người Mỹ.

Từng có thời, C.Ronaldo thẳng thừng tuyên bố trên mặt báo rằng "không xem Messi là bạn" nhưng ở thời điểm này, phát ngôn vừa qua của CR7 cho thấy rằng anh không còn quá ám ảnh với sự tranh đấu. Trong chương cuối cùng ở sự nghiệp, C.Ronaldo chỉ giống như chiếc F1 lao mạnh mẽ về phía trước, mà không cần quan tâm tới bất kỳ trở ngại nào.

C.Ronaldo: Biểu tượng chiến thắng của bóng đá thế giới - 3

Ở chương cuối trong sự nghiệp, C.Ronaldo không còn đơn thuần là cầu thủ chăm chăm ghi bàn, mà anh đang hướng tới giá trị cao hơn, là truyền cảm hứng cho những ngôi sao trẻ

Tất nhiên, C.Ronaldo không thể "bất tử". Trước sau gì, anh cũng phải giải nghệ. Nhưng sau này, người ta nhớ về CR7 không chỉ ở những bàn thắng (có cơ hội là cầu thủ ghi bàn vãi đại nhất mọi thời đại) mà còn ở cá tính, tinh thần vươn lên mạnh mẽ.

Danh hiệu vẫn là điều mà siêu sao người Bồ Đào Nha hướng tới nhưng giờ đây, anh còn vươn tới ý nghĩa cao hơn, đó là truyền cảm hứng, tạo ra những giá trị sau này. Nó giống như khi thiếu tiền, bạn luôn mong kiếm nó từng ngày nhưng khi đã qua đầy đủ, cái đích cao nhất bạn hướng tới chính là tạo ra giá trị cộng đồng.

Nếu cần biểu tượng chiến thắng, C.Ronaldo chính là hình mẫu "đẹp không tì vết". Nó gợi cho người ta cảm giác đủ đắm say, đủ khát khao và luôn vươn lên... Đó mới là giá trị cao đẹp nhất của chiến thắng.

H.Long

Đáng quan tâm
Mới nhất