1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Bóng đá Việt Nam có tìm được người tốt hơn HLV Miura?

(Dân trí) - Đấy là đề tài mà ngay cả giới chuyên môn còn không thể đi đến sự thống nhất, chứ đừng nói là người hâm mộ. Vả lại, vấn đề lúc này nằm ở chỗ, nếu thay HLV Miura, thì chắc gì đã tìm ra người phù hợp hơn?

Không tranh cãi không phải bóng đá

HLV Lê Thụy Hải nêu rõ quan điểm rằng không nên giữ lại HLV Miura, vì theo ông Hải thì vị HLV người Nhật không thể hiện được mặt nào nổi trội suốt hành trình SEA Games 2015 vừa kết thúc. HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết ông chưa thấy nét nổi bật trong lối chơi của U23 Việt Nam tại SEA Games.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, HLV kỳ cựu Nguyễn Thành Vinh đánh giá HLV Miura là người phù hợp với bóng đá Việt Nam vào lúc này. Theo ông Vinh, ông Miura không chỉ giàu kinh nghiệm, mà còn đấu pháp mà ông Miura đưa ra cũng khó lường và phù hợp với đội tuyển Việt Nam.

Một số chuyên gia khác như các ông Phan Thanh Hùng và Nguyễn Văn Sỹ (đều là cựu HLV đội tuyển Việt Nam) cho biết họ cũng không thấy điều gì quá to tát để phàn nàn về đội tuyển U23 Việt Nam dưới thời HLV Miura.

Thấy rõ là ngay cả những người làm chuyên môn còn không thể có sự thống nhất quan điểm về HLV Miura, thì cũng khó trách trong dư luận có những phản ứng trái chiều về vị HLV người Nhật.

Bóng đá Việt Nam có tìm được người tốt hơn HLV Miura?
Thay HLV Miura vào lúc này thì khác nào xóa sạch tính kế thừa mà các đội tuyển Việt Nam đang có (ảnh: Trọng Vũ)

Và thật ra thì bóng đá vốn tự thân môn chơi này đã tồn tại nhiều tranh cãi, thậm chí, chính những tranh cãi đấy còn khiến cho bóng đá trở nên hấp dẫn, bởi người ta còn tranh cãi tức là người ta vẫn quan tâm.

Riêng chỗ đấy thôi cũng là đã là thành công của HLV Miura. Ông thành công không phải vì ông tạo ra tranh cãi ấy, mà nói vị HLV người Nhật thành công là ở điểm ông đang giúp bóng đá Việt Nam cấp độ đội tuyển được quan tâm hơn hẳn trước đây, nhất là tính từ sau thời điểm mà U23 Việt bị loại ngay vòng bảng SEA Games 2013, cũng như sau khi đội tuyển quốc gia thua trắng 5 trận tại vòng loại Asian Cup 2015.

Hồi đấy, mỗi lúc các đội tuyển thi đấu, các khán đài thì lạnh tanh, trong khi người hâm mộ thậm chí còn không buồn tranh luận với nhau, vì đơn giản họ không quan tâm!

Nên hay không nên giữ lại?

Trước khi trả lời câu hỏi đấy, cần thẳng thắn nhận định đội tuyển U23 Việt Nam làm được gì và không làm được gì tại SEA Games 2015?

Không vào đến trận chung kết chắc chắc là mặt không được lớn nhất của đoàn quân trong tay HLV Miura. U23 Việt Nam trước trận bán kết có quá nhiều thuận lợi để chiến thắng, từ việc có lợi hơn trong việc chọn đối thủ, đến chuyện có cực nhiều thời gian chuẩn bị (hầu như sau trận đấu với Malaysia, U23 Việt Nam chỉ làm một việc là thử nghiệm đội hình, chờ trận bán kết).

Đội tuyển xoay tua quá nhiều, nhiều đến mức mất ổn định cũng là mặt chưa được. Đúng là không có đội bóng nào trên thế giới dự các giải đấu lớn, lại mỗi trận xài một đội hình khác hẳn nhau. Nhiều vị trí không được đá đúng sở trường, khiến cho họ không phát huy hết khả năng.

Nhưng cũng chưa có dưới thời HLV nào, cầu thủ Việt Nam lại có thể đá đa năng như dưới thời HLV Miura. Rồi cũng từ thời HLV Calisto, chỉ đến khi HLV Miura nắm các đội tuyển quốc gia, bóng đá Việt Nam mới có một lực lượng tốt đến vậy, có tính kế thừa liên tục như vậy (nhiều tuyển thủ U23 đủ khả năng đá đội tuyển quốc gia, trong khi ngay ở đội tuyển U23 dự SEA Games 2015, có rất nhiều gương mặt đủ tuổi để dự tiếp SEA Games 2017).

Và khi nói đến đây, khác nào đang… khen HLV Miura. Vì chẳng phải trước khi vị HLV người Nhật xuất hiện, bóng đá Việt Nam phải đối diện với tình trạng khủng hoảng tài năng hay sao?

Hồi đấy, người ta làm gì biết Huy Toàn, Ngọc Thắng là ai. Ngọc Hải, Huy Hùng cũng đâu có hay như bây giờ, khi một người là một trong những hậu vệ tốt nhất nước hiện tại, còn người kia là tiền vệ trung tâm thuộc vào loại giỏi nhất.

Cũng cần rạch ròi lứa U19 năm ngoái với đội tuyển U23 Việt Nam của HLV Miura dự SEA Games. Nói công bằng, ngoại trừ Công Phượng, lứa U19 năm ngoái chẳng có góp nào đáng kể cho đội tuyển U23 Việt Nam (riêng Duy Mạnh năm ngoái làm gì có chỗ đá thay Tuấn Anh hoặc Xuân Trường ở đội U19 Việt Nam). Rồi ngay cả Công Phượng nếu không có ông Miura có phát triển nhanh đến mức này hay không? (trong màu áo HA Gia Lai tại V-League, Công Phượng có nổi bật gì đâu!)

Thành ra, thay HLV Miura vào lúc này khác nào xóa sạch tính kế thừa mà bóng đá Việt Nam đang có. Rồi nếu thay, chắc gì đã tìm được người phù hợp hơn? Chắc gì đã định hình ngay phong cách mới?

Trọng Vũ