Bồ Đào Nha và Italia có phải quyết đấu vì tấm vé dự World Cup 2022?

(Dân trí) - Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Âu đã xác định 10 đội bóng nhất bảng giành vé tham dự VCK World Cup ở Qatar, tuy nhiên hai cái tên sáng giá Italia và Bồ Đào Nha phải trông chờ vào vòng play-off.

Sau lượt trận ở các bảng đấu còn lại diễn ra vào rạng sáng nay, vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Âu đã xác định được 10 đội bóng nhất bảng giành vé trực tiếp tham dự VCK World Cup tại Qatar vào năm tới.

Theo đó Thụy Sĩ, Anh, Đức, Đan Mạch, Bỉ, Pháp, Croatia, Serbia, Tây Ban Nha và Hà Lan là 10 đội tuyển giành vé tham dự giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh vào năm sau. Tuy nhiên, với việc khu vực châu Âu có 13 tấm vé tham dự VCK World Cup nên 3 tấm vé còn lại sẽ được xác định ở vòng play-off.

Bồ Đào Nha và Italia có phải quyết đấu vì tấm vé dự World Cup 2022? - 1

Đội tuyển Bồ Đào Nha của C.Ronaldo sẽ phải tranh vé tới Qatar ở vòng play-off khi về nhì ở bảng A vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Âu.

Vòng play-off này sẽ quy tụ 10 đội nhì bảng gồm Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Italia, Ukraine, Xứ Wales, Scotland, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Ba Lan và Bắc Macedonia cộng với 2 đội có thành tích cao nhất ở UEFA Nations League nhưng không vượt qua vòng loại World Cup 2022 (Áo và CH Séc) tranh đua 3 tấm vé còn lại nói trên.

Đáng chú ý hai ứng viên sáng giá là Italia (đội bóng vừa vô địch Euro 2020) và Bồ Đào Nha (vô địch Euro 2016) đều phải cạnh tranh tấm vé tham dự VCK World Cup 2022 ở vòng play-off khi họ đều xếp ở vị trí nhì bảng.

Tuy nhiên, với việc cùng xếp vị trí nhì bảng và nằm trong nhóm hạt giống, Italia và Bồ Đào Nha sẽ không phải sớm gặp nhau trong một cuộc chiến mang tính chất sống còn vì tấm vé dự World Cup 2022. 

Các đội hạt giống ở vòng play-off sẽ là: Bồ Đào Nha 17 điểm, Scotland 17 điểm, Italia 16 điểm, Nga 16 điểm, Thụy Điển 15 điểm, Wales 15 điểm (chỉ tính điểm ở 5 vị trí đầu tiên trong bảng đấu, không tính kết quả với đội bóng xếp thứ 6 ở những bảng đấu có 6 đội).

Các đội không phải hạt giống: Thổ Nhĩ Kỳ 15 điểm, Ba Lan 14 điểm, Bắc Macedonia 12 điểm, Ukraina 12 điểm cùng đội tuyển từ Nations League là Áo và CH Séc.

Bồ Đào Nha và Italia có phải quyết đấu vì tấm vé dự World Cup 2022? - 2

Tuyển Italia sẽ không sớm đụng độ Bồ Đào Nha ở vòng bán kết play-off trong trường hợp họ nằm cùng một bảng đấu.

12 đội đá play-off được chia thành 3 nhánh, mỗi nhánh 4 đội. Qua bốc thăm, mỗi nhánh có 2 đội hạt giống và 2 đội không hạt giống. Ở mỗi nhánh, 2 đội hạt giống đối đầu với 2 đội không hạt giống ở bán kết trong một trận duy nhất được thi đấu trên sân nhà của đội hạt giống.

Đội thắng trong 2 trận bán kết sau đó đối đầu với nhau trong trận chung kết để xác định suất tham dự World Cup. 3 đội vô địch của 3 nhánh sẽ giành 3 suất còn lại của châu Âu tới Qatar. 

Italia sẽ được xếp hạt giống và do đó, ở vòng bán kết play-off, họ sẽ không thể đối đầu với một trong 5 đội nhì bảng còn lại (Bồ Đào Nha, Scotland, Nga, Thụy Điển và Xứ Wales) ngay vòng bán kết play-off. Thay vào đó, Azzurri phải gặp một trong số các đối thủ Ba Lan, Bắc Macedonia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine, Áo và CH Séc.

Tình huống đội tuyển Italia và Bồ Đào Nha phải quyết chiến với nhau chỉ xảy ra trong trường hợp cả hai cùng trong một nhánh đấu và giành chiến thắng ở vòng bán kết để gặp nhau ở trận chung kết của bảng đấu.

Lễ bốc thăm vòng play-off dự World Cup 2022 khu vực châu Âu sẽ diễn ra vào lúc 23h00 ngày 26/11 (theo giờ Việt Nam) tại Zurich (Thụy Sĩ). Các trận bán kết play-off ở ba nhánh đấu diễn ra trong ngày 24 và 25/3. Các trận chung kết diễn ra vào ngày 28 và 29/3.

Tin liên quan
Đang được quan tâm