1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Bé gái 7 tuổi nâng tạ 80 kg dễ như ăn kẹo

H.Long

(Dân trí) - Một bé gái người Canada có tên Rory van Ulft đang khiến tất cả ngỡ ngàng bởi khả năng nâng tạ của mình.

Bé gái 7 tuổi nâng tạ 80 kg dễ như ăn kẹo

Cô bé Rory van Ulft mới 7 tuổi và sở hữu chiều cao chỉ 1,2 mét. Thế nhưng, ẩn sau trong con người bé nhỏ ấy là sức mạnh phi thường. Cô bé người Canada đã khiến tất cả "mắt tròn mắt dẹt" khi nâng thành công mức tạ 80kg.

Do ở Canada không có giải đấu nâng tạ dành cho lứa trẻ nên bố mẹ của Rory van Ulft đã phải đưa cô sang Mỹ thi đấu. Điều đáng nói, cô bé 7 tuổi này đã giành chức vô địch ở các hạng U11 và U13 một cách dễ dàng (ở hạng cân 30kg). Nhờ đó, Rory van Ulft đã trở thành nhà vô địch trẻ nhất trong lịch sử Mỹ.

Bé gái 7 tuổi nâng tạ 80 kg dễ như ăn kẹo - 1

Dù mới 7 tuổi nhưng cô bé Rory van Ulft đã có thấy khả năng nâng tạ phi thường

Chia sẻ trước báo giới, bố của Rory van Ulft cho biết cô bé đã bắt đầu nâng tạ từ... 5 tuổi sau khi được tuyển chọn vào lớp thể dục dụng cụ. Mặc dù có niềm đam mê với môn thể dục dụng cụ nhưng Rory van Ulft lại dành nhiều thời gian tập tạ. Cô đã cho thấy phát triển nhanh chóng.

Bé gái này có thể nâng qua đầu mức tạ 32kg, nâng ngang vai 42kg và nâng ngang hông mức tạ 80kg. Mặc dù có nhiều sự ngưỡng mộ dành cho Rory van Ulft nhưng không ít ý kiến đã lên tiếng chỉ trích cha mẹ cô bé. Họ cho rằng cha mẹ đã không quan tâm tới sự phát triển của con cái, khi để cô tập luyện môn thể thao nặng tới vậy khi xương vẫn còn chưa phát triển hết.

Bé gái 7 tuổi nâng tạ 80 kg dễ như ăn kẹo - 2

Cô đã giành chiến thắng ở cấp độ U11 và U13 của Mỹ

Các chuyên gia y tế khuyến cáo việc để trẻ dưới tuổi vị thành niên nâng tạ là hết sức nguy hiểm bởi nó ảnh hưởng lớn tới quá trình phát triển xương khớp.

Mặc dù vậy, cha của cô bé khẳng định ông vẫn quan tâm chăm sóc đầy đủ về dinh dưỡng và đảm bảo sự an toàn cho con gái trong tập luyện. Còn Rory van Ulft thì trả lời khá hồn nhiên: "Khi đứng trước tạ, em không suy nghĩ gì cả. Em chỉ tập trung tâm trí để nâng được nó".

Dù Rory van Ulft đang nhận được sự ngưỡng mộ nhưng cha mẹ cô bé cho biết họ không hướng con gái mình vào con đường trở thành vận động viên cử tạ chuyên nghiệp, mà chỉ xem đây là biện pháp rèn luyện sức khỏe.