Thứ sáu, 13/10/2017 - 20:00

Bầu Đức và câu chuyện hai ông HLV người Hàn Quốc

Dân trí

Chỉ một ngày sau khi đội tuyển quốc gia cho ra mắt HLV trưởng mới là ông Park Hang Seo, HA Gia Lai cũng giới thiệu HLV Chung Hae Seong. Cả hai bản hợp đồng liên quan đến các HLV này đều có bóng dáng của bầu Đức.

HLV Chung Hae Seong làm việc cho HA Gia Lai từ ngày 18/10 tới đây, nên dĩ nhiên sự có mặt của ông ở đội bóng phố núi dứt khoát phải được sự đồng ý của bầu Đức. Ông Đức trong vai phó chủ tịch (PCT) VFF cũng là một trong những người sang Hàn Quốc đàm phán hợp đồng, để đưa tân HLV trưởng đội tuyển quốc gia Park Hang Seo về Việt Nam.

Điểm chung của 2 ông HLV người Hàn Quốc này rất nhiều, ngoài chuyện họ gần như cùng nắm các đội bóng là đội tuyển quốc gia và CLB HA Gia Lai cùng thời điểm, sẽ gần như cùng kết thúc hợp đồng cũng chung thời điểm (hợp đồng với mỗi HLV đều có thời hạn khoảng 2 năm), và cả 2 đều từng là trợ lý của HLV Guus Hiddink ở VCK World Cup 2002.

Chưa kể cả 2 ông đều từng được quảng cáo là “trợ lý số 1 của Guus Hiddink” ở World Cup vừa nêu, cho dù chẳng ai thẩm định được người nào mới là số 1?

VFF chọn HLV Park Hang Seo làm HLV trưởng đội tuyển quốc gia giữa rất nhiều hồ nghi của dư luận
VFF chọn HLV Park Hang Seo làm HLV trưởng đội tuyển quốc gia giữa rất nhiều hồ nghi của dư luận

Điểm chung khác, có lẽ là lớn nhất và đáng nói nhất là chuyện 2 vị HLV vừa nêu đến Việt Nam khi chịu ảnh hưởng không hề nhỏ của bầu Đức.

Chuyện sẽ chẳng đáng nói nếu như bầu Đức không phải cùng lúc đóng 2 vai, vừa là ông chủ CLB, vừa là lãnh đạo cao cấp của cơ quan điều hành bóng đá Việt Nam VFF.

Chuyện cũng sẽ chẳng đáng nói nếu như không có sự kiện Miura 2 năm trước. Ông Đức khi đó cũng một lúc nắm 2 vai đã gây áp lực cực lớn cho vị HLV trưởng đội tuyển quốc gia, trong việc gọi hay không gọi các cầu thủ HA Gia Lai do bầu Đức làm chủ lên đội tuyển quốc gia, nơi bầu Đức trong vai trò PCT đang giữ cương vị nắm định hướng.

HLV Miura rốt cuộc phải ra đi vì không được lòng bầu Đức, và vì dám nói thẳng nói thật về nặng lực của lứa Công Phượng và các đồng đội. Người sau đó thay thế HLV Miura là HLV Nguyễn Hữu Thắng được cho là chiếm được vị trí nhờ sự ủng hộ của bầu Đức.

Đổi lại, HLV Nguyễn Hữu Thắng ưu ái đến quá mức đối với các cầu thủ HA Gia Lai, bất chấp phong độ và bất chấp phản ứng mạnh của nhiều giới nói chung có liên quan đến bóng đá Việt Nam.

Giờ, một mặt PCT VFF Đoàn Nguyên Đức đàm phán đưa HLV Park Hang Seo về nắm các đội tuyển quốc gia, mặt khác bầu Đức chủ của CLB HA Gia Lai đưa người quen của ông Park Hang Seo là HLV Chung Hae Seong về nắm đội bóng phố núi. Thế thì chuyện chọn quân cho đội tuyển trong thời gian tới đây có còn khách quan hay không, khi 2 HLV cùng chịu ảnh hưởng của một ông bầu?

Đấy cũng là bất cập chung trong công tác điều hành VFF hiện nay, khi Ban chấp hành (BCH) có quá nhiều lãnh đội, thậm chí có ông chủ của đội bóng trong nước ngồi hẳn vào ghế PCT VFF, thì khác nào “vừa đá bóng, vừa thổi còi”?! Đây là điều trái với quy định của FIFA, nhưng lại tồn tại quá lâu tại VFF.

Đấy cũng là vấn đề của khâu điều hành bóng đá nội nơi thượng tầng nói chung, bị phản ứng trong thời gian vừa rồi. Nơi vài vị trong VFF hầu như thiếu chính kiến, để các ông chủ can thiệp quá sâu vào công tác định hướng chuyên môn của nền bóng đá, mà phần còn lại không hề có các phản biện mang tính khoa học, hoặc không chứng minh được việc chọn lựa nhân sự, chọn lựa chuyên gia cho các đội tuyển dựa trên căn cứ nào? Luận chứng khoa học nào?

Bài học về việc sa thải HLV Miura, vội vã chọn người thay thế là HLV Nguyễn Hữu Thắng vẫn còn nguyên đấy. Và nên nhớ, ngay trước khi nắm đội tuyển Việt Nam, HLV Park Hang Seo chỉ dẫn dắt ở một đội hạng 3 tại Hàn Quốc, đội đấy lại lẹt đẹt ở tận nhóm dưới bảng xếp hạng của giải hạng 3 xứ Hàn!

Kim Điền

Bầu Đức và câu chuyện hai ông HLV người Hàn Quốc - 2