Yêu cầu lạ của người phát ngôn Nhà Trắng trong họp báo

(Dân trí) - Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer đã khiến nhiều phóng viên tức giận khi không cho phép họ mang theo máy quay vào phòng họp báo ngày 26/6.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer (Ảnh: Reuters)
Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, nhiều phóng viên tới dự cuộc họp báo thường kỳ tại Nhà Trắng ngày 26/6 đã bày tỏ sự bất bình khi người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cấm họ mang máy quay vào phòng họp. Ông Spicer nói rằng việc làm này là một phần trong nỗ lực nhằm thay đổi thói quen họp báo.

“Tại sao các máy quay không được phép mang vào?”, phóng viên Jim Acosta của đài CNN hét lớn, trong khi các phóng viên khác cũng giận dữ hưởng ứng theo.

“Ông là một người phát ngôn cho chính phủ Mỹ, làm việc dựa trên tiền thuế của người dân. Ít nhất ông cũng phải giải thích cho chúng tôi biết vì sao các máy quay bị cấm mang vào?”, phóng viên Acosta hỏi ông Spicer.

Trong cuộc họp báo, ông Spicer đã trả lời các câu hỏi về dự luật cải cách y tế của Tổng thống Donald Trump, phán quyết của Tòa án tối cao về lệnh cấm nhập cư của tổng thống và các bài viết trên Twitter của nhà lãnh đạo Mỹ về các cuộc điều tra liên quan đến nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. Tuy nhiên, các phóng viên chỉ được phép ghi âm trong cuộc họp lần này.

Trước đó vài tuần, ông Spicer đã bắt đầu thực thi quy định mới trong các cuộc họp báo, đó là chỉ cho phép các máy quay tĩnh được hoạt động, còn các máy quay phát trực tiếp trên truyền hình bị cấm.

Các cuộc họp báo tại Nhà Trắng được cho phép phát trực tiếp trên truyền hình từ những năm 1990, dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton. Khi đó, cựu Thư ký Báo chí Nhà Trắng Mike McCurry đã quyết định thực hiện điều này để đảm bảo việc người dân cũng có thể xem trực tiếp họp báo.

Tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Trắng hiện tại cho rằng các phóng viên đã lạm dụng máy quay trong các cuộc họp báo. Theo ông Spicer, việc thay đổi các thói quen như vậy không có gì sai.

“Chúng ta sẽ cho phép máy quay trong một số ngày, còn một số ngày thì không”, ông Spicer cho biết.

Trong khi đó, Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng đã kêu gọi ông Spicer tiếp tục cho phép truyền hình trực tiếp các cuộc họp báo thường kỳ để đảm bảo tính minh bạch cũng như một nền dân chủ ổn định.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đang được quan tâm