Xúc động lời vĩnh biệt cha của thủ tướng Singapore

(Dân trí) - Khi nghi thức quốc tang kết thúc, và linh cữu cha chuẩn bị được hỏa táng, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã có những lời nói đầy cảm động, tiễn biệt người cha vĩ đại Lý Quang Diệu về nơi yên nghỉ cuối cùng.

Ông Lý Hiển Long và phu nhân nhìn cha lần cuối trước khi hỏa táng
Ông Lý Hiển Long và phu nhân nhìn cha lần cuối trước khi hỏa táng

Sau nghi thức quốc tang, linh cữu ông Lý Quang Diệu được đưa tới một khu vực riêng để gia đình và nhưng người thân tiễn biệt lần cuối trước khi được hỏa táng. Tại đây, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, đã có một bài phát biểu gần gũi, cảm động.

Thay cho cách gọi “ông Lý Quang Diệu” tại nghi thức quốc tang, ông Lý Hiển Long đã chuyển sang gọi “papa”, và khẳng định “chúng tôi đã được hưởng một đặc ân khi biết đến ông với tư cách một người cha, ông, anh cả, một người bạn, một ông chủ nghiêm khắc nhưng đầy lòng trắc ẩn, trụ cột của một gia đình”.

Ông Lý cũng kể lại những khoảnh khắc đáng nhớ, khi cha giúp ông tập đi xe đạp, gửi những bức thư dài chia sẻ kinh nghiệm gìn giữ hạnh phúc gia đình khi con trai kết hôn, và ở lại cùng chăm sóc các cháu nội khi con dâu đột ngột qua đời.

Và khi ông Lý Hiển Long đã trưởng thành, bị ung thư và phải xạ trị, ông Lý Quang Diệu khi đó đang đi thăm chính thức Philippines đã gọi điện về nhưng không gặp. Nghĩ có chuyện gì quan trọng, vị Thủ tướng Singapore đã gọi lại cho cha, thì được ông cho biết đã nhờ người gửi cho con vài quả sầu riêng để con bồi bổ sức khỏe cho giai đoạn xạ trị.

“Khi còn nhỏ, chúng tôi vẫn nghĩ cha mẹ sẽ luôn bên mình. Khi lớn lên, thấy cha mẹ già và yếu đi, chúng tôi biết rằng một ngày nào đó sẽ phải nói từ biệt, vậy nhưng về mặt tình cảm, chúng tôi thấy thật khó tưởng tượng điều đó đang diễn ra. Rồi một ngày, cả cha và mẹ chúng tôi đều đã ra đi thực sự, chỉ còn chúng tôi ở lại với nỗi đau và sự mất mát. Nhưng đó là cuộc sống mỗi con người”, ông Lý Hiển Long nói.

Trích dẫn lại một bài phát biểu của cha năm 1971, về cuộc sống và cái chết, ông Lý nói: “Cuộc sống tốt hơn hết nên ngắn mà khỏe mạnh còn hơn dài mà ốm yếu và phiền muộn. Tất cả chúng ta rồi cũng phải chết. Tôi hy vọng cái chết của tôi sẽ không đau đớn. Như tướng De Gaulle từng nói: “Đừng bao giờ run sợ, thậm chí De Gaulle cũng phải chết”, và ông đã chết.”

“Cha có một cuộc sống dài và trọn vẹn. Ông khỏe mạnh, năng động và nhiệt huyết cho tới tận khi tuổi đã cao. Ông thường nói cuộc đời là một cuộc đua marathon, không phải chạy nước rút. Cuộc marathon của cha đã hoàn tất. Ông ra đi trong thanh thản.

Ông sẽ để lại một lỗ hổng lớn trong cuộc đời chúng tôi, trong trái tim chúng tôi. Nhưng những giá trị, tình yêu và lời nói của ông sẽ còn ở lại, truyền cảm ứng cho chúng tôi, sống trong chúng tôi rất, rất lâu nữa.”

“Vĩnh biệt, và hãy yên nghỉ trong thanh bình, papa”

Thanh Tùng
Theo CNA

Đang được quan tâm