Xuất hiện lời đe dọa lao máy bay vào tòa nhà quốc hội Mỹ ngày 6/1

(Dân trí) - Giới chức liên bang Mỹ đang điều tra tin nhắn đe dọa lao máy bay vào Điện Capitol ở thủ đô Washington vào ngày quốc hội Mỹ họp để xác nhận tổng thống đắc cử.

Xuất hiện lời đe dọa lao máy bay vào tòa nhà quốc hội Mỹ ngày 6/1 - 1

Tòa nhà quốc hội Mỹ ở Washington (Ảnh: AP)

Theo CBS, ngày 4/1, nhiều kiểm soát viên không lưu tại New York đã nhận được tin nhắn ghi âm với nội dung đe dọa "lạnh người": "Chúng tôi sẽ lái máy bay lao vào Điện Capitol ngày 6/1. Soleimani sẽ được báo thù".

Tin nhắn trên đề cập tới Qassem Soleimani - một trong những vị tướng quyền lực nhất của Iran thiệt mạng trong vụ không kích do Mỹ tiến hành vào ngày 3/1/2020 ở bên ngoài sân bay tại thủ đô Baghdad của Iraq.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận đã trực tiếp ra chỉ thị sát hại tướng Soleimani. Mỹ nói rằng quyết định hạ sát tướng Soleimani là do tình báo Mỹ có các nguồn tin cho thấy, nhân vật này đang lên kế hoạch cho các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ ở nước ngoài.

Vụ không kích sát hại tướng Soleimani đã khiến quan hệ giữa Mỹ và Iran căng thẳng. Giới chức Iran nhiều lần tuyên bố sẽ trả thù cho vị tướng bị sát hại và tin nhắn đe dọa được gửi đúng một năm sau cái chết của Soleimani.

Hiện chưa rõ ai là người gửi các tin nhắn đe dọa. Mặc dù chính quyền Mỹ không tin lời đe dọa tấn công này là có thật, song các nhà chức trách Mỹ vẫn mở một cuộc điều tra.

Các nguồn tin nói với CBS rằng Lầu Năm Góc và các cơ quan khác đã được thông báo về tin nhắn đe dọa hôm 5/1. Các nguồn tin cũng cho biết, tin nhắn này được tung ra với mục đích đe dọa tấn công Điện Capitol đúng vào ngày quốc hội Mỹ họp phiên toàn thể để xác nhận kết quả bầu cử và công bố tổng thống đắc cử.

Theo các nguồn tin, tin nhắn đe dọa gửi tới các nhân viên kiểm soát không lưu khiến họ cảnh giác rằng, bất kỳ máy bay nào đi chệch khỏi đường bay cần phải được báo cáo ngay lập tức.

Cục Điều tra Liên bang (FBI) hiện chưa bình luận về vụ việc. Tuy nhiên cơ quan này cho biết sẽ xem xét nghiêm túc "tất cả mối đe dọa bạo lực liên quan tới an ninh cộng đồng". Cục Hàng không Liên bang Mỹ cũng cho biết đã liên hệ với cơ quan hành pháp.

Iran liên tục cảnh báo Mỹ

Iran gần đây liên tục phát đi những lời đe dọa cứng rắn tới Mỹ. Người phát ngôn cơ quan tư pháp Iran Gholamhossein Esmaili cho biết tại một cuộc họp báo hôm 4/1 rằng, Iran đã đề nghị Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) ra "lệnh truy nã đỏ" với 48 quan chức Mỹ, trong đó có Tổng thống Donald Trump, vì có liên quan tới vụ sát hại tướng Soleimani.

Trong tuyên bố phát đi ngày 3/1, Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Khamenei nhấn mạnh, những người sát hại tướng Soleimani sẽ phải đối mặt với "sự trả thù khốc liệt". Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cũng tuyên bố: "Mỹ phải chịu trách nhiệm cho tất cả những hậu quả gây ra".

Thiếu tướng Mohammad Baqeri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng Vũ trang Iran, ngày 5/1 chỉ trích việc Mỹ, nước bị gọi là "khủng bố và tội phạm quân sự", tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực.

"Mặc dù Iran không có ý định thực hiện bất kỳ hành động gây hấn và xâm phạm nào đối với bất kỳ quốc gia láng giềng nào, nhưng Iran sẵn sàng đối phó với mọi mối đe dọa", tướng Baqeri nói.

Theo tướng Iran, các lực lượng vũ trang Iran đã "lên nòng" và chỉ cần một sai lầm nhỏ nhất của kẻ thù, lực lượng này sẽ đáp trả khốc liệt.

Tổng thống Trump tuần trước lệnh cho quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller rút tàu sân bay USS Nimitz về nước để giảm căng thẳng với Iran. Tuy nhiên, sau một cuộc họp ngày 3/1, ông Trump đảo ngược quyết định. Quyền Bộ trưởng Miller sau đó ra lệnh cho tàu Nimitz tiếp tục ở lại Trung Đông vì "những lời đe dọa gần đây của lãnh đạo Iran nhằm vào Tổng thống Trump và các quan chức chính phủ Mỹ khác".

Bài liên quan
Đang được quan tâm