Chủ nhật, 12/11/2017 - 16:13

Xử lý các điểm nóng dioxin mở thêm cánh cửa hợp tác Việt - Mỹ

Dân trí Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon cho biết, Mỹ cam kết đóng góp cho nỗ lực chung của hai nước về xử lý dioxin tại sân bay Biên Hoà, sau khi hai nước hoàn tất việc xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng.
 >> Ngoại trưởng Mỹ: Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Trump có ý nghĩa quan trọng
 >> Việt-Mỹ xử lý thành công dioxin tại sân bay Đà Nẵng


Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Shannon và Thượng tướng Nguyễn Phương Nam, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, thăm dự án xử lý dioxin Đà Nẵng

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Shannon và Thượng tướng Nguyễn Phương Nam, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, thăm dự án xử lý dioxin Đà Nẵng

"Biến các vấn đề trong quá khứ thành những lĩnh vực hợp tác"

Ngày 9/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon nói rằng, ông cảm thấy rất tự hào khi chứng kiến tận mắt dự án xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng. Dự án này do Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) và Bộ Quốc phòng Việt Nam khởi công năm 2012 và đến nay đã xử lý trên 90.000 m3 đất và bùn ô nhiễm, đồng thời cô lập khoảng 60.000 m3 đất và bùn có nguy cơ thấp.

Trong cuộc gặp với Thượng tướng Nguyễn Phương Nam ngày 9/11, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam ngay tại sân bay Đà Nẵng, Thứ trưởng Shannon cho rằng dự án tại sân bay Đà Nẵng là một trong những biểu tượng của mối quan hệ đối tác Mỹ - Việt Nam đang phát triển. Sự thành công của dự án là minh chứng cho thấy cả hai nước có thể biến các vấn đề trong quá khứ thành những lĩnh vực hợp tác.

Thứ trưởng Shannon cũng nhấn mạnh, dự án xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng đã tạo điều kiện để Đà Nẵng có thể mở rộng sân bay, giúp đem đến sự thịnh vượng và phát triển cho người dân Việt Nam.

Thượng tướng Nguyễn Phương Nam đã cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ của chính phủ và nhân dân Mỹ đã cùng với phía Việt Nam thực hiện các hoạt động khắc phậu hậu quả dioxin tại các điểm nóng trong thời gian qua. Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam và Thứ trưởng Shannon cho rằng, khi hai nước khép lại quá khứ và mở ra một kỷ nguyên hợp tác mới, nhân dân Mỹ và Việt Nam sẽ cùng nhau bước tới tương lai trong thịnh vượng và hoà bình.

“Hợp tác với Việt Nam chúng tôi có thể giải quyết một vấn đề lớn là xử lý chất dioxin và làm sạch lại một diện tích đất rộng mà hiện nay đang được nhân dân Việt Nam sử dụng. Chúng tôi rất tự hào về điều này. Chúng ta đã biến một vấn đề hậu quả chiến tranh thành một điều tích cực. Sự thành công của dự án này như chúng ta tận mắt chứng kiến, là minh chứng rõ ràng đối với các nghị sĩ Mỹ và những người khác là cần tiếp tục thực hiện các dự án tương tự”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ nói với các phóng viên tại sân bay Đà Nẵng.

Xử lý dioxin tại sân bay Biên Hoà


Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Shannon và Thượng tướng Nguyễn Phương Nam, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Shannon và Thượng tướng Nguyễn Phương Nam, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam

Thứ trưởng Shannon cũng tuyên bố, Mỹ cam kết đóng góp cho nỗ lực chung của hai nước về xử lý dioxin tại sân bay Biên Hoà. Một báo cáo đánh giá môi trường chung của Mỹ và Việt Nam cho thấy, khu vực sân bay Biên Hoà là điểm nóng dioxin lớn nhất Việt Nam.

Tháng 9 vừa qua, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và tiền xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa. Dự án gồm các hạng mục chính: rà phá bom mìn; xây dựng hạ tầng, đường giao thông; khoanh vùng, chống lan tỏa chất dioxin; di chuyển các công trình đơn vị quân đội ra khỏi khu vực bị ô nhiễm. Đây là bước chuẩn bị cụ thể về hạ tầng, kỹ thuật và các điều kiện cần thiết, sẵn sàng hợp tác với Mỹ và các đối tác quốc tế để triển khai Dự án xử lý tổng thể dioxin tại sân bay Biên Hòa.

Việc xử lý điểm nóng dioxin Biên Hòa cũng nhận được sự quan tâm của các nghị sĩ Mỹ, trong đó có những nhân vật có ảnh hưởng lớn trong chính giới Mỹ như Thượng nghị sĩ Patrick Leahy, thành viên Ủy ban chuẩn chi của Thượng viện Mỹ.

“Tôi nghĩ rằng đó là một hành động đúng, điều đúng đắn, nhưng tôi muốn thuyết phục ngài Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục làm nhiều hơn nữa, bởi vì chúng ta còn một phần nữa, phần còn lại phải hoàn thành tại Việt Nam”, Thượng nghị sĩ Patrick Leahy nói trong một cuộc gặp gỡ các phóng viên tại Washington.

Xử lý các điểm nóng dioxin tại Việt Nam rõ ràng không chỉ khắc phục hậu quả chiến tranh mà còn mở cánh cửa hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ.

Bảo Trung