Thứ hai, 06/06/2016 - 18:00

Xe tăng M1A2 SEP lột xác sau nâng cấp

Theo National Interest, Tập đoàn General Dynamics bắt đầu bàn giao xe tăng M1A2 SEP sau nâng cấp đầu tiên cho quân đội Mỹ vào năm 2017.

Mỹ lột xác M1A2 SEP

"GDLS đã bắt đầu chạy thử M1A2 SEP V3 từ tháng 1/2015. Trong tổng số 9 nguyên mẫu được chế tạo, đã có 7 chiếc được đưa đến bãi thử nghiệm Yuma, Arizona và Aberdeen, Maryland. Hiện tại các nguyên mẫu đang trải qua các bài thử nghiệm hoạt động và độ tin cậy.

Chúng tôi có kế hoạch bàn giao cho lục quân tự chạy thử vào năm 2017 và dự kiến biên chế chính thức vào quý III năm 2020", Phó Chủ tịch phụ trách các phương tiện chiến đấu gầm bánh xích của General Dynamics, ông Donald Kotchman cho biết.

Xe tăng M1A2 SEP.
Xe tăng M1A2 SEP.

Tuy nhiên National Interest tiết lộ, không phải toàn bộ tăng M1A2 SEP đang phục vụ trong quân đội Mỹ đều được nâng cấp mà đây chỉ là gói hiện đại hóa thí điểm đầu tiên với 24 chiếc dành cho dòng tăng này với tổng kinh phí lên tới gần 40 triệu USD.

Theo những thông tin được General Dynamics tiết lộ, sau nâng cấp cấu hình tăng M1A2 SEP V3 sẽ có màn hình hiển thị LCD màu mới, hệ thống quan sát/ngắm bắn quang ảnh nhiệt, công suất phụ trợ và một hệ thống vô tuyến mới để trao đổi thông tin liên lạc giữa xe tăng và bộ binh.

Cấu hình V3 cũng sẽ được kết nối số hóa với một hệ thống điện tử mới nhất, máy tính xử lý mạnh mẽ và được thiết kế cấu trúc mở để có thể bổ sung các công nghệ xe tăng tiên tiến trong tương lai mà không cần thiết kế lại ở những bộ phận quan trọng.

Ngoài ra, trên những chiếc tăng nằm trong gói nâng cấp đầu tiên của M1A2 SEP V3, lần đầu tiên Mỹ sử dụng hệ thống phòng thủ do nước ngoài sản xuất.

Gói nâng cấp này giúp cho phiên bản V3 có thể phục vụ lâu hơn dự kiến tới 20 năm nữa, cho phép xe tăng có thể chiến đấu như một bộ phận của mạng lưới tác chiến hợp nhất các lực lượng của Quân đội Mỹ.

Sức mạnh hủy diệt

M1A2 SEP là viết tắt của cụm từ System Enhancement Package (gói nâng cao hệ thống) là gói nâng cấp lớn, đặc biệt dành cho dòng xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 hoặc M1A1 của Lục quân Mỹ.

M1A2 SEP được áp dụng những công nghệ tối tân nhất cho dòng xe tăng chiến đấu chủ lực. Xe tăng này được trang bị công nghệ áo giáp tiên tiến được gia cố bằng một lớp uranium nghèo giúp chống chịu tốt hơn với các loại vũ khí xuyên giáp.

Mỹ thử nghiệm tăng M1A2 SEP.
Mỹ thử nghiệm tăng M1A2 SEP.

Giáp uranium nghèo còn được phủ thêm một lớp than chì biến nó thành chiếc xe tăng có giáp bảo vệ tốt nhất thế giới. M1A2 SEP có khả năng chống chịu rất tốt với các loại vũ khí chống tăng, mìn, vật liệu nổ tự chế IED.

M1A2 SEP được trang bị pháo chính M256 nòng trơn 120mm, có thể bắn tất cả các loại đạn tiêu chuẩn NATO dành cho xe tăng. M256 có tầm bắn hiệu quả tối đa 4km. Vũ khí chủ lực của nó là loại đạn xuyên giáp động năng APFSDS M829A3 được nhồi uranium nghèo có khả năng xuyên giáp cực mạnh.

M1A2 SEP được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến dựa trên một máy tính kỹ thuật số. Pháo thủ và chỉ huy được trang bị hệ thống quan sát ảnh nhiệt thế hệ 2 cho phép quan sát mục tiêu một cách độc lập. Hệ thống quan sát mới dựa trên công nghệ FLIR cho phép cải thiện khả năng quan sát khóa mục tiêu vào ban đêm.

Ngoài ra, M1A2 SEP còn được trang bị một trạm vũ khí điều khiển từ xa lắp đại liên 12,7mm. Trạm vũ khí được trang bị hệ thống tìm kiếm-chỉ thị mục tiêu độc lập cho phép tác chiến mà không phụ thuộc vào hệ thống quan sát của pháo chính. Bên cạnh đó xe tăng còn được trang bị thêm 2 súng máy 7,62mm trong đó 1 súng được gắn đồng trục với pháo chính, khẩu còn lại gắn phía trên tháp pháo.

Không chỉ dừng lại ở đó, M1A2SEP còn được trang bị hệ thống quản lý chiến trường kỹ thuật số cho phép chỉ huy theo dõi các lực lượng thân thiện và thù địch trên chiến trường. Hệ thống hoạt động gần như theo thời gian thực, vị trí của xe luôn được cập nhật một cách liên tục giúp nâng cao khả năng nhận thức tình huống.

Gói nâng cấp mới làm tăng đáng kể trọng lượng chiến đấu của xe. Tuy nhiên, M1A2 SEP được trang bị động cơ tuabin khí Honeywell AGT1500 công suất 1.500 mã lực nên việc tăng trọng lượng của xe không phải là vấn đề lớn.

Clip Mỹ thử nghiệm tăng M1A2 SEP:

Theo Mỹ Đức

Đất Việt

Mới nhất