WHO: "Triều Tiên chưa có người nhiễm virus corona"

(Dân trí) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Triều Tiên chưa báo cáo bất kỳ trường hợp nào nhiễm virus corona chủng mới, mặc dù nằm sát Trung Quốc.

WHO: Triều Tiên chưa có người nhiễm virus corona - 1

Nhân viên khử trùng tại sân bay quốc tế Bình Nhưỡng ngày 1/2. (Ảnh: AP)

 

“WHO vẫn chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào về các ca nhiễm virus corona chủng mới từ Bộ Y tế (Triều Tiên). Triều Tiên, giống như các nước khác, đang thực hiện các biện pháp để bảo vệ sức khỏe của người dân”, đặc phái viên của WHO về Triều Tiên Edwin Ceniza Salvador nói với báo Korea Times (Hàn Quốc) ngày 12/2.

Ông Salvador cho biết WHO vẫn đang làm việc với tất cả các nước thành viên, bao gồm Triều Tiên, để ứng phó với virus corona. Đây là lần đầu tiên WHO lên tiếng về việc cơ quan này đã nhận được bất kỳ dữ liệu chính thức nào liên quan tới dịch corona tại Triều Tiên hay chưa.

Dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra đã khiến hơn 1.300 người thiệt mạng và gần 60.000 người bị lây nhiễm, trong đó phần lớn ở Trung Quốc. Cho đến nay, dịch đã lan sang 29 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ông Salvador nói rằng, theo đề nghị của Triều Tiên, WHO đã cung cấp dụng cụ thí nghiệm và các vật dụng bảo hộ cá nhân như kính bảo hộ, găng tay, khẩu trang, quần áo bảo hộ cho nhân viên y tế.

Theo đặc phái viên của WHO, cơ quan này đã cung cấp hướng dẫn cho các nước thành viên, cũng như hỗ trợ về kỹ thuật, để đẩy mạnh các biện pháp trong việc phát hiện dịch sớm, giám sát các điểm tiếp nhận, cách ly và điều trị các ca bệnh…

Triều Tiên cho đến nay vẫn chưa chính thức xác nhận bất kỳ trường hợp nào nhiễm virus corona chủng mới, mặc dù nước này có chung biên giới với Trung Quốc - nơi có ổ dịch corona.

Gần như tất cả quốc gia và vùng lãnh thổ tại Đông Á đều xác nhận ít nhất một trường hợp nhiễm virus corona chủng mới. Tuy nhiên, danh sách này không có Triều Tiên.

Từ tháng 1, Triều Tiên đã tăng cường các biện pháp bảo vệ nước này trước dịch corona, siết chặt kiểm soát biên giới với Trung Quốc, đồng thời tăng cường biện pháp cách ly bất kỳ ai từ Trung Quốc tới Triều Tiên.

Triều Tiên cũng kiểm tra các nguồn nước uống như sông hồ, để đảm bảo rằng mầm bệnh corona không theo dòng nước chảy vào Triều Tiên. Ngoài ra, các nhà máy tại Triều Tiên cũng tăng cường sản xuất khẩu trang để ngăn chặn nguy cơ lây lan của virus.

Triều Tiên tuyên bố thiết lập một hệ thống khẩn cấp toàn quốc nhằm đối phó dịch corona. Bình Nhưỡng thậm chí gọi những nỗ lực phòng ngừa này là “vấn đề chính trị”, quyết định số phận của đất nước.

Tăng thời gian cách ly

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) thông báo du khách nước ngoài và những người bị nghi nhiễm virus corona chủng mới sẽ bị cách ly 30 ngày.

Triều Tiên mong muốn tất cả các cơ quan chính phủ và người nước ngoài tại Triều Tiên tuân thủ quy định này một cách “vô điều kiện”.

Theo KCNA, quyết định kéo dài thời gian cách ly dựa trên các nghiên cứu cho rằng thời gian ủ bệnh của virus corona có thể lên đến 24 ngày.

“Sự lan rộng của dịch bệnh có thể sẽ là vấn đề nghiêm trọng với nguy cơ trở thành thảm họa quốc tế”, KCNA đưa tin.

Cũng theo truyền thông nhà nước Triều Tiên, Hội Chữ Thập đỏ Triều Tiên đã được triển khai tới các khu vực trên cả nước để thực hiện các chiến dịch nâng cao nhận thức của cộng đồng và theo dõi những người có triệu chứng khả nghi.

Thành Đạt

Theo Korea Times, Reuters

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm