WHO cảnh báo dịch corona tại Trung Quốc chưa lên tới đỉnh điểm

(Dân trí) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hiện vẫn còn quá sớm để nói rằng Trung Quốc đang ở thời kỳ đỉnh cao của dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra.

WHO cảnh báo dịch corona tại Trung Quốc chưa lên tới đỉnh điểm
WHO cảnh báo dịch corona tại Trung Quốc chưa lên tới đỉnh điểm - 1

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân tại bệnh viên ở Vũ Hán. (Ảnh: Getty)

 

Tiến sĩ Mike Ryan, chuyên gia về các vấn đề khẩn cấp hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho rằng rất khó để đưa ra dự đoán về diễn biến của dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra. Dịch này khởi phát từ thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc, từ cuối tháng 12.

“Chúng ta vẫn đang ở giai đoạn giữa của một đợt bùng phát dịch mạnh mẽ”, ông Ryan cho biết.

“Các vòng lây nhiễm vẫn tiếp tục diễn ra và chúng ta có thể chứng kiến sự gia tăng của các ca nhiễm dịch trong những ngày tới. Tuy nhiên ít nhất ở thời điểm hiện tại, mọi chuyện đang ổn định”, ông Ryan phát biểu trong cuộc họp báo.

“Mặc dù vậy, 4.000 ca hoặc gần 3.700 ca nhiễm virus corona được xác nhận trong một ngày, không phải là điều đáng ăn mừng và chắc chắn vẫn là mối lo ngại lớn”, chuyên gia của WHO nhấn mạnh.

Hiện số ca nhiễm virus corona chủng mới tại tỉnh Hồ Bắc, nơi được xem là “tâm dịch”, vẫn liên tục tăng, chiếm tới 80% tổng số ca nhiễm.

“Tuy nhiên, chúng ta không còn thấy sự gia tăng (số ca nhiễm virus) tương tự tại các tỉnh khác ngoài Hồ Bắc. Chúng ta cũng không còn thấy số ca nhiễm virus tăng ở Hong Kong, Macao, Đài Loan”, ông Ryan nói thêm.

Tổ chức Y tế Thế giới ngày 30/1 chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra. Việc tuyên bố một dịch bệnh nào đó là "tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu" của WHO sẽ đòi hỏi các quốc gia phải đồng thời tăng cường các biện pháp xử lý ngăn chặn dịch ở quy mô quốc tế. 

Thành Đạt

Theo CNA

Đọc thêm