“Vua hề” Charlie Chaplin từng bị ám sát hụt như thế nào?

Trên màn ảnh sân khấu, Charlie Chaplin nổi tiếng trong vai gã lang thang, những điệu bộ của ông khiến hàng triệu khán giả cười khoái trá, biến ông thành một “hiện tượng” siêu sao Hollywood. Thế nhưng, một âm mưu ám sát tại Nhật cách đây đúng 85 năm khiến “vua hề” suýt mất mạng.
>>Nữ điệp viên Nga “quyến rũ chết người” từng bị lộ thân phận trên đất Mỹ
>>Chuyện về siêu điệp viên “không bao giờ bị lộ”
>>Hé lộ cuộc đời “lá mặt lá trái” của điệp viên bí ẩn trên đất Mỹ

Mối nguy hiểm mà Charlie Chaplin chạm trán trong suốt chuyến thăm 2 thành phố Kobe và Tokyo vào năm 1932 dường như là một “tập” trong danh mục các sự kiện thương đau mà “vua hài” buộc phải trở thành nhân chứng sống.

Chú hề tinh quái

Ngay trước thời Đại chiến thế giới thứ nhất (ĐCTGI), lúc còn là một cậu bé, Chaplin đã chứng kiến những nghịch cảnh trong các tầng lớp trong xã hội Anh. Chủ nghĩa tư bản xao nhãng đã khiến nhiều nghệ sĩ sống lay lắt khi đến tuổi nghỉ hưu, bản thân mẹ vua hài Chaplin là một trong số đó. Khi người mẹ trở nên điên loạn, Chaplin cùng anh trai đã ca hát, đóng kịch và nhảy trên sân khấu để kiếm miếng ăn sống qua ngày.

Những ký ức buồn thương ám ảnh tâm hồn Chaplin trong suốt sự nghiệp điện ảnh của ông, tiếng cười hoan hỉ mà trong nỗi buồn nào biết tỏ cùng ai. Lớn thêm một chút, Chaplin đặt chân tới Mỹ, biến mình thành chú hề tinh quái ngang dọc trong lịch sử. Trước khi Adolf Hitler tấn công nước Pháp vào năm 1940, nhiều người Mỹ lại có cái nhìn thiện cảm với chính quyền Đức Quốc Xã (ĐQX). Mặc dù khá đông tin rằng Hitler có thể “đáng tin cậy”, nhưng Charlie Chaplin lại rung chuông báo động, bắt đầu sản xuất bộ phim hài “Gã độc tài” tấn công trực diện Hitler, ra mắt trước khi mở màn trận chiến Pháp. Năm 1932, ngay lúc ở đỉnh cao của sự nghiệp điện ảnh, Chaplin đã có chuyến thăm Nhật bằng tàu thủy mà theo ông nghĩ lúc đó, là chuyến đi văn hóa và cơ hội để quảng bá cho bộ phim mới nhất của ông “Ánh sáng đô thị”.


Chân dung Thủ tướng Nhật bị ám sát, Inukai Tsuyoshi (1855 – 1932)

Chân dung Thủ tướng Nhật bị ám sát, Inukai Tsuyoshi (1855 – 1932)

Chaplin quyết định đi tàu qua kênh đào Suez qua ngả Ấn Độ và Singapore. Trong cuốn tiểu sử của mình, vua hề Chaplin kể: “Ở hải cảng Kobe, chúng tôi được chào đón bởi những chiếc máy bay bay vòng tròn trên tàu, thả vô số thư chào mừng, trong khi trên bờ là hàng ngàn người vẫy tay reo hò. Sắc phục kimono rực rỡ tương phản với các ống khói và bến cảng xám xịt. Chính phủ Nhật tổ chức một chuyến tàu hỏa đặc biệt đưa đoàn phim chúng tôi đến thủ đô Tokyo. Tại mỗi nhà ga lại được quây bởi một đám đông khổng lồ và tiếng hò reo không ngớt, nhiều cô gái Nhật xinh đẹp, tay mang nhiều món quà xinh xinh chờ đợi để được tặng cho chúng tôi”.

Vụ ám sát

Sáng hôm sau, anh trai của Chaplin và người bạn đồng hành Sydney chạy bổ vào phòng khách của “vua hài” và thông báo, hành lý trong phòng ngủ của họ bị ai đó lục soát. Kế đó tay hướng dẫn viên Kono gặp Chaplin và đề nghị đoàn nên viếng thăm một số cửa hàng đặc biệt. Sau này Chaplin viết: “Sydney khẳng định rằng tụi tôi bị giám sát, còn Kono đang cố giữ cái gì đó. Tôi phải thừa nhận rằng Kono có vẻ khá bối rối, lo lắng và liên tục làm phiền chúng tôi”.

Đêm đó 3 người Kono, Chaplin và Sydney cùng ăn tối tại nhà hàng thì có 6 người đàn ông thình lình đi lại gần bàn của họ. Một trong số đám người lạ mặt tỉnh rụi ngồi xuống ghế và hỏi Kono bằng cái giọng đanh thép, trong khi những người còn lại liếc xéo qua bàn. Vốn xuất thân từ gia đình công nhân, Chaplin không sao hiểu được ngôn ngữ mà người lạ nói, nhưng cả bộ ba vẫn lờ mờ nhận ra rằng họ đang bị đe dọa. Hiểu ra rằng mình cần phải hành động, Chaplin đột ngột đứng phắt dậy tại bàn ăn, đặt tay vào túi áo như ngầm hiểu sắp rút súng, và mắng đám người lạ “vô duyên”. Đám người lạ chột dạ, ngay trong thời khắc đó, Chaplin nhanh trí đẩy anh trai và tay hướng dẫn ra khỏi nhà hàng, vào trong một chiếc taxi. Ngay lúc đó, Chaplin chợt nhận ra có ai đó đang cố gắng tiếp cận và kiểm soát mọi hoạt động của ông.


Báo chí Osaka, tờ Mainichi Shimbun mô tả vụ xô xát ngày 15/5 và vụ ám sát Thủ tướng Inukai

Báo chí Osaka, tờ Mainichi Shimbun mô tả vụ xô xát ngày 15/5 và vụ ám sát Thủ tướng Inukai

Trở lại Hollywood, ông bắt đầu bị lấn lướt bởi các nữ nghệ sĩ đang nổi – những người này thường xuyên gửi email nặc danh “đào mỏ”, thường xuyên ra tòa, cãi nhau ỏm tỏi về các khoản tiền chia chác. Lúc ở Nhật, Chaplin không sao hiểu ra động cơ của những kẻ lạ mặt quấy rối ông là chính trị hay tiền bạc: Khoảng thời điểm đó, Chaplin đột nhiên bị cuốn vào một cuộc đấu tranh quyền lực và làm “chấn động” nước Nhật. Ngày hôm sau, ngày 14/5, Chaplin ngồi coi một trận đấu sumo với sự hiện diện của khách mời Ken Inukai - con trai của đương kim Thủ tướng Nhật lúc đó. Vì tâm trạng thoải mái, nên Chaplin cũng không mấy để tâm tới đoạn Ken Inukai bị gọi ra ngoài và làm gì đó. Sau một lúc đi đâu đó không thể giải thích được, Ken Inukai lại ngồi bên cạnh Chaplin, khuôn mặt có vẻ bối rối đến nỗi Chaplin phải hỏi xem Inukai có bị ốm không. Lấy tay vò đầu, Inukai nói với Chaplin: “Cha tôi vừa bị ám sát”. Choáng với tin đó, Chaplin và Inukai cùng bổ nhào tới Phủ Tổng thống và nhìn thấy cửa vào nhà còn dính vết máu. Chaplin chỉ mới vừa gặp cố Thủ tướng một ngày trước đó. Chaplin nhớ lại thời điểm 6 gã đàn ông tiếp cận Phủ thủ tướng và bắn chết Thủ tướng Tsuyoshi Inukai, và cái tên Charlie Chaplin có lẽ cũng nằm trong “Danh sách hành quyết” của họ. Lịch sử sau đó đã nhận định rằng vụ ám sát Thủ tướng Nhật là đỉnh cao của một âm mưu nhằm chặt phá các cấu trúc quyền lực đã thống trị Nhật Bản trong suốt những giai đoạn đói nghèo của thời kỳ Đại suy thoái. Tổ chức chịu trách nhiệm cho vụ “thích khách” có tên là Ketsumeidan (Huyết Huynh Đệ), được sáng lập bởi nhà sư Nissio Inoue, “sào huyệt” của tổ chức này đặt tại tỉnh Ibaraki, phía Bắc Tokyo, nơi cánh nông dân nghèo khó chịu ơn của các Bộ trưởng giàu có. Một trong những nơi nhóm họp của Huyết Huynh Đệ là khu căn cứ huấn luyện Không-Hải quân ở thành phố Tsuchiura nằm trên hồ Kasumigaura.


Các thành viên của tổ chức “Huyết huynh đệ” chờ đợi được điều trần tại tòa án

Các thành viên của tổ chức “Huyết huynh đệ” chờ đợi được điều trần tại tòa án

Âm mưu của “Huyết huynh đệ”

Tổ chức “Huyết huynh đệ” đã lên một danh sách các mục tiêu cần phải bị thanh toán, bao gồm các chính trị gia, những nhà công nghiệp và các cựu quân sư cho Nhật hoàng. Mục tiêu của “Huyết huynh đệ” là tạo ra càng nhiều hỗn loạn càng tốt để từ đó quân đội Nhật sẽ tuyên bố tình trạng thiết quân luật, trao toàn quyền cho các tướng lĩnh kiểm soát đất nước. Ngay trong tổ chức “Huyết huynh đệ”, có một trong những cơ quan cứng rắn nhất, gồm một nhóm các sĩ quan hải quân mà đứng đầu là Đại úy Seishi Koga. Nhóm này chịu trách nhiệm “hành thích” Bộ trưởng Tài chính kiêm nhà công nghiệp nổi tiếng chỉ vài ngày trước đó. Việc sát hại Thủ tướng Tsuyoshi Inukai cùng với “vua hài” Charlie Chaplin có thể là cú đánh chót, đánh sập chính phủ.

Cuối cùng, “sát thủ” Koga bị tóm và từ đây đã làm lộ sáng vì sao “vua hài” Chaplin lại suýt bị sát hại, và tại sao ông lại bị dây vào? Theo tài liệu điều tra, các “sát thủ” hy vọng thời điểm tấn công vào Phủ Thủ tướng trong lúc Thủ tướng và Chaplin đang uống trà sẽ thành công. Koga khai rằng: “Chaplin là người của công chúng tại Mỹ và là con cưng của chủ nghĩa tư bản. Chúng tôi tin rằng việc thủ tiêu Chaplin có thể gây ra một cuộc chiến tranh giữa Nhật và Mỹ, kế hoạch này nếu thành công sẽ là “1 mũi tên, chết 2 con nhạn”.


Charlie Chaplin trong bộ phim “Gã lang thang”, chiếu năm 1915

Charlie Chaplin trong bộ phim “Gã lang thang”, chiếu năm 1915

Trong hồi ký của mình, Chaplin viết: “Tôi có thể tưởng tượng cảnh các tay “sát thủ” tiến hành kế hoạch của họ, liền đó khi họ nhận ra rằng tôi không phải là người Mỹ mà là một người Anh, họ đã thốt lên: “Ô, thế à? Chúng tôi xin lỗi!”…

Theo Thanh Hải - Hải Nguyễn

Pháp luật Việt Nam

MỚI NHẤT
Người phụ nữ kiếm tiền giỏi thứ hai thế giới thu hơn 6 tỷ USD trong một tuần
Người phụ nữ kiếm tiền giỏi thứ hai thế giới thu hơn 6 tỷ USD trong một tuần

(Dân trí) - Với tổng tài sản tăng 6,1 tỷ USD trong 7 ngày, Yang Huiyan, chủ một tập đoàn đầu tư bất động sản tại Trung Quốc, được coi là người kiếm tiền giỏi thứ hai thế giới trong những ngày đầu năm 2018 chỉ sau tỷ phú giàu nhất hành tinh Jeff Bezos.

Thứ năm, 11/01/2018 - 05:05

Thủ tướng Nhật lỡ lộ “bí mật quốc gia” với Hoa hậu hoàn vũ
Thủ tướng Nhật lỡ lộ “bí mật quốc gia” với Hoa hậu hoàn vũ

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc trò chuyện vui vẻ với một hoa hậu hoàn vũ đã lỡ tiết lộ điều mà ông từng gọi là “bí mật quốc gia”, AFP cho biết.

Thứ năm, 11/01/2018 - 04:21

Nguyên Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc hối lộ ai?
Nguyên Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc hối lộ ai?

Ngày 9/1, Tân Hoa xã đưa tin, tướng Phòng Phong Huy, cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, sẽ bị khởi tố tội danh nhận hối lộ.

Thứ năm, 11/01/2018 - 04:18

Nga “diệt gọn” dàn máy bay của phiến quân tại Syria bằng cách nào?
Nga “diệt gọn” dàn máy bay của phiến quân tại Syria bằng cách nào?

(Dân trí) - Các phiến quân gần đây đã sử dụng một phi đội máy bay không người lái chứa thuốc nổ để tấn công căn cứ không quân Khmeimim của Nga tại Syria. Tuy nhiên, Moscow đã có sẵn các vũ khí hiện đại để đối phó với tình huống này.

Thứ năm, 11/01/2018 - 04:07

Trung Quốc từ chối dự họp về Triều Tiên do Mỹ, Canada chủ trì
Trung Quốc từ chối dự họp về Triều Tiên do Mỹ, Canada chủ trì

(Dân trí) - Trung Quốc tuyên bố sẽ không tham dự hội nghị quốc tế bàn về vấn đề Triều Tiên tại Vancouver do Mỹ và Canada chủ trì vào tuần tới, Sputnik cho biết.

Thứ năm, 11/01/2018 - 03:51

Mỹ “tố” Nga can thiệp bầu cử châu Âu 20 năm qua
Mỹ “tố” Nga can thiệp bầu cử châu Âu 20 năm qua

(Dân trí) - Phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ đã cáo buộc Nga đã can thiệp vào các cuộc bầu cử tại châu Âu và Mỹ trong 20 năm qua. Đảng này cho rằng Tổng thống Trump dường như đã không nhận ra mối đe dọa và kịch bản Mỹ bị can thiệp bầu cử năm 2016 có thể lặp lại.

Thứ năm, 11/01/2018 - 03:26

Người Trung Quốc đổ xô mua bất động sản Campuchia
Người Trung Quốc đổ xô mua bất động sản Campuchia

(Dân trí) - Giới đầu tư cả cá nhân và tổ chức ở Trung Quốc đang đổ xô mua bất động sản ở Campuchia, đặc biệt ở thủ đô Phnom Penh, một thị trường được đánh giá là tiềm năng.

Thứ năm, 11/01/2018 - 02:40

Nga nổi giận khi Mỹ đổi tên đường
Nga nổi giận khi Mỹ đổi tên đường

(Dân trí) - Việc Mỹ đổi tên một con đường nơi Nga đặt đại sứ quán ở thủ đô Washington theo tên một chính trị gia đối lập Nga bị sát hại khiến Moscow nổi giận.

Thứ năm, 11/01/2018 - 02:34

Nữ doanh nhân Trung Quốc từng bị nghi "chống lưng" cho chương trình hạt nhân Triều Tiên
Nữ doanh nhân Trung Quốc từng bị nghi "chống lưng" cho chương trình hạt nhân Triều Tiên

(Dân trí) - Bà Ma Xiaohong, nữ doanh nhân sở hữu công ty từng giao thương với Triều Tiên, bị cáo buộc là đã âm thầm hỗ trợ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Sau khi Mỹ ban hành lệnh trừng phạt công ty của bà, tương lai của bà Ma hiện vẫn chưa thể đoán định.

Thứ năm, 11/01/2018 - 02:24

Cặp vợ chồng Mỹ 2 lần trúng số triệu “đô”
Cặp vợ chồng Mỹ 2 lần trúng số triệu “đô”

(Dân trí) - Một cặp đôi đến từ bang Massachusetts, Mỹ đã thử vận may của bản thân khi mỗi người chơi một loại xổ số riêng. Và cặp đôi chiến thắng 1 triệu USD cho mỗi giải chỉ trong vài tháng.

Thứ năm, 11/01/2018 - 11:57

Nga rúng động vụ cựu cảnh sát "ma sói" thú nhận sát hại 59 người
Nga rúng động vụ cựu cảnh sát "ma sói" thú nhận sát hại 59 người

(Dân trí) - Cựu cảnh sát Nga Mikhail Popkov, người đang chịu án tù chung thân vì giết 22 phụ nữ, mới đây tiếp tục thú nhận thêm 59 vụ án mạng nữa.

Thứ năm, 11/01/2018 - 11:49

Lót tay 7.500 USD, “đao phủ” khét tiếng của IS được thả tức thì?
Lót tay 7.500 USD, “đao phủ” khét tiếng của IS được thả tức thì?

(Dân trí) - Đao phủ khét tiếng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), tên Abu Omer, có thể đã được thả tự do sau khi được cho là dùng một số tiền lớn để hối lộ giới chức địa phương ở Iraq, báo The Sun của Anh đưa tin.

Thứ năm, 11/01/2018 - 11:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Góc ảnh hiếm về cuộc sống của trẻ em Triều Tiên
Góc ảnh hiếm về cuộc sống của trẻ em Triều Tiên

(Dân trí) - Trẻ em Triều Tiên từ nhỏ đã được tham gia các lớp học nghệ thuật và được dạy về lịch sử, niềm tự hào dân tộc cũng như sự thành kính đối với các lãnh đạo tối cao của đất nước.

Thứ năm, 11/01/2018 - 11:18

Lũ bùn càn quét California, ít nhất 17 người chết
Lũ bùn càn quét California, ít nhất 17 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 17 người đã thiệt mạng sau khi những cơn mưa lớn gây sạt lở đất và kéo theo lượng lớn bùn tràn xuống khu vực Nam California, Mỹ từ ngày 9/1.

Thứ năm, 11/01/2018 - 09:34

Tiết lộ 3 nhân vật được ông Putin “chọn mặt, gửi vàng” cho chiến dịch tái tranh cử
Tiết lộ 3 nhân vật được ông Putin “chọn mặt, gửi vàng” cho chiến dịch tái tranh cử

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 10/1 đã bổ nhiệm 3 đồng chủ chủ tịch quản lý chiến dịch tái tranh cử của mình và chính thức khởi động chiến dịch vận động tranh cử.

Thứ năm, 11/01/2018 - 09:08

Người Nga xem ai là đối thủ lớn nhất?
Người Nga xem ai là đối thủ lớn nhất?

(Dân trí) - Kết quả một cuộc khảo sát mới được công bố gần đây đã hé lộ danh sách những quốc gia bị đa số người dân Nga xem là “kẻ thù” lớn nhất.

Thứ năm, 11/01/2018 - 08:48

Người đàn ông say rượu ăn trộm xe thiết giáp ở Nga, gây tai nạn liên hoàn
Người đàn ông say rượu ăn trộm xe thiết giáp ở Nga, gây tai nạn liên hoàn

(Dân trí) - Một người đàn ông say rượu ở tây bắc nước Nga đã ăn trộm một xe thiết giáp từ một trường quân sự sau đó gây ra tai nạn liên hoàn. Vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Thứ năm, 11/01/2018 - 08:24

Hộ chiếu Đức quyền lực nhất thế giới
Hộ chiếu Đức quyền lực nhất thế giới

(Dân trí) - Theo nghiên cứu của công ty tư vấn Henley & Partners (Mỹ), Đức lần thứ 5 liên tiếp là nước có cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, tiếp đến là Singapore ở vị trí thứ 2. Việt Nam xếp thứ 88 trong bảng xếp hạng này.

Thứ năm, 11/01/2018 - 07:52

Mỹ thông qua 2 dự luật thân Đài Loan, ông Trump "chọc giận" Trung Quốc?
Mỹ thông qua 2 dự luật thân Đài Loan, ông Trump "chọc giận" Trung Quốc?

(Dân trí) - Giới phân tích nhận định Tổng thống Donald Trump có thể đã sẵn sàng sử dụng “quân cờ” Đài Loan trong mối quan hệ với Trung Quốc sau khi Hạ viện Mỹ thông qua hai dự luật thân Đài Loan.

Thứ năm, 11/01/2018 - 07:42

Quân đội Tây Ban Nha tuyên chiến với nạn béo phì
Quân đội Tây Ban Nha tuyên chiến với nạn béo phì

(Dân trí) - Những binh sĩ thừa cân của lực lượng tinh nhuệ thuộc quân đội Tây Ban Nha đang đối mặt với nguy cơ bị mất việc nếu họ không nỗ lực giảm cân, Telegraph đưa tin.

Thứ năm, 11/01/2018 - 07:26

Ông Trump phát tín hiệu trở lại hiệp ước biến đổi khí hậu
Ông Trump phát tín hiệu trở lại hiệp ước biến đổi khí hậu

(Dân trí) - Trong một tín hiệu mạnh mẽ nhất từ trước đến nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ cân nhắc đưa Mỹ trở lại Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu.

Thứ năm, 11/01/2018 - 06:54

Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 10/1 tuyên bố ông sẵn sàng đối thoại với Bình Nhưỡng trong bối cảnh tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang có xu hướng hạ nhiệt.

Thứ năm, 11/01/2018 - 06:53

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp cựu Ngoại trưởng Mỹ Jonh Kerry
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp cựu Ngoại trưởng Mỹ Jonh Kerry

(Dân trí) - Chiều nay (10/1), tại Hà Nội, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp cựu Ngoại trưởng Mỹ Jonh Kerry, nhân dịp ông thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 10/1-11/1. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ sự cảm ơn cựu Ngoại trưởng Mỹ hơn 10 năm qua luôn dành cho Việt Nam những quan tâm đặc biệt.

Thứ tư, 10/01/2018 - 10:29

Ngân hàng châu Âu cấp khoản vay 143 triệu euro cho tuyến đường sắt đô thị số 3
Ngân hàng châu Âu cấp khoản vay 143 triệu euro cho tuyến đường sắt đô thị số 3

(Dân trí) - Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) sẽ cung cấp 143 triệu euro cho việc xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 3 tại Hà Nội và việc mua sắm tàu điện mới cho tuyến này.

Thứ tư, 10/01/2018 - 10:25