Vụ xả súng kinh hoàng ở Texas qua lời kể nhân chứng

(Dân trí) - Nhiều nhân chứng đã kể lại khoảnh khắc kinh hoàng khi kẻ xả súng tấn công siêu thị Walmart tại Texas, Mỹ khiến ít nhất 20 người thiệt mạng.

Cảnh tượng hỗn loạn trong vụ xả súng tại siêu thị Mỹ
Vụ xả súng kinh hoàng ở Texas qua lời kể nhân chứng - 1

Nhiều người bật khóc vì hoảng sợ sau vụ xả súng tại Texas (Ảnh: AP)

Cảnh sát Texas nhận được tin báo về vụ xả súng tại siêu thị Walmart ở El Paso vào lúc 10h39 phút ngày 3/8 (theo giờ địa phương). Siêu thị Walmart nằm trong khuôn viên của khu phức hợp, nơi có nhiều gia đình tới mua sắm chuẩn bị cho năm học mới vào thời điểm xảy ra vụ xả súng.

Người phát ngôn của cảnh sát El Paso Robert Gomez ước tính có khoảng 3.000 khách hàng và 100 nhân viên làm việc tại Walmart khi vụ tấn công xảy ra. El Paso nằm ở phía tây Texas, ngay gần biên giới Mexico. Thành phố này có khoảng 680.000 dân, trong đó 80% là người Latinh.

Vụ xả súng kinh hoàng ở Texas qua lời kể nhân chứng - 2

Một số người trốn sau các quầy hàng trong siêu thị để tránh tầm mắt của kẻ xả súng ở Texas. (Ảnh: Dailymail)

Khi đang tới siêu thị mua đồ dùng học tập vào thời điểm vụ xả súng nổ ra, Jazmin Salas và mẹ, Miranda Salas, đã phải ẩn nấp bên trong một cửa hàng trước khi được lực lượng cảnh sát hộ tống ra ngoài.

“Thật đáng sợ. Những kẻ điên khùng có ở khắp mọi nơi”, Salas nói với KTSM News. Nữ sinh này cho biết cô cảm thấy không thể tin tưởng bất kỳ ai sau khi chứng kiến vụ xả súng.

Vụ xả súng kinh hoàng ở Texas qua lời kể nhân chứng - 3

Kendall Long (trái) an ủi vợ, Kianna Long, sau vụ xả súng tại Texas. (Ảnh: EPA)

Nhiều người khác cũng tìm cách bỏ chạy thoát thân khi nghe thấy tiếng súng tại Walmart, trong đó có Kianna Long và chồng cô.

“Mọi người hoảng loạn và bỏ chạy, họ nói rằng có một kẻ xả súng”, Long nói.

Long và chồng cô đã chạy tới một nhà kho ở phía sau siêu thị trước khi trú ẩn cùng với những người khác bên trong một container tại khu vực vận chuyển hàng.

Một đoạn video ghi lại từ bên trong siêu thị cho thấy một người đàn ông nằm rạp xuống gầm bàn, trong khi bên ngoài có ít nhất 10 tiếng súng nổ. Trong một đoạn video khác, nhiều người được nhìn thấy bỏ chạy tán loạn để tìm nơi an toàn.

Người dân trốn xuống gầm bàn trong vụ xả súng tại Texas

Vanessa Saenz, một người dân El Paso, đã chia sẻ với Fox News khoảnh khắc cô nhìn thấy kẻ xả súng tấn công siêu thị Walmart.

Saenz ban đầu nghe thấy những tiếng mà cô tưởng là “pháo hoa”. Cô cũng nhìn thấy những hành động “khác thường” của mọi người trong siêu thị.

Khi mẹ của Saenz nói với cô rằng đó không phải là “pháo hoa”, cô đã tìm cách bỏ chạy và nhìn thấy một người đàn ông “mang một vật giống như là khẩu súng trường”.

Vụ xả súng kinh hoàng ở Texas qua lời kể nhân chứng - 4

Nghi phạm mang súng bước vào siêu thị Walmart (Ảnh: Dailymail)

“Anh ta chĩa súng vào mọi người và bắn thẳng vào họ. Tôi nhìn thấy 3-4 người ngã xuống sàn. Anh ta bắn ngẫu nhiên, không nhắm vào một người cụ thể nào”, Saenz cho biết.

Theo mô tả của Saenz, tay súng “mặc áo phông đen, quần rằn ri và đeo vật gì đó để che tai của hắn”. Ấn tượng cuối cùng của Saenz khi nhìn thấy tay súng bước vào Walmart là hắn “rất thản nhiên, giống như đang thực hiện một nhiệm vụ”.

CNN dẫn lời các nhân chứng cho biết một đứa trẻ đã chạy tới và “nói rằng có một kẻ xả súng tại Walmart”. Tuy nhiên, không ai chú ý tới cảnh báo trên vì cho rằng đây chỉ là lời nói của trẻ con.

Vụ xả súng kinh hoàng ở Texas qua lời kể nhân chứng - 5

Lực lượng an ninh có mặt tại hiện trường vụ xả súng. (Ảnh: AFP)

Một số nhân chứng cho biết có hai người mang súng tại Walmart. Hãng tin AFP dẫn thông tin từ quan chức địa phương cho biết có ít nhất 3 nghi phạm. Số nạn nhân thiệt mạng tính đến thời điểm hiện tại là 20 người, còn số người bị thương khoảng 40 người, trong đó có nhiều trường hợp bị thương nặng và có cả trẻ em.

Cảnh sát bắt nghi phạm vụ xả súng tại Texas

Hiện cảnh sát đã bắt giữ một nghi phạm, được xác định danh tính là Patrick Crusius, 21 tuổi. Cảnh sát thông báo đã giữ một bản tuyên ngôn của nghi phạm, cho thấy hắn có khả năng thực hiện vụ xả súng vì tâm lý thù ghét. Nghi phạm được cho là lấy cảm hứng từ vụ xả súng tại nhà thờ ở New Zealand khiến hơn 50 người thiệt mạng hồi tháng 3.

Vụ xả súng kinh hoàng ở Texas qua lời kể nhân chứng - 6

Nghi phạm Patrick Crusius (Ảnh: Twitter)

Vụ xả súng tại Walmart diễn ra chưa đầy một tuần sau một vụ xả súng nhằm vào lễ hội tại Gilroy, bang California, Mỹ khiến 3 người thiệt mạng và 15 người bị thương.

Trong bình luận trên Twitter, Tổng thống Donald Trump viết: “Xả súng kinh hoàng tại El Paso, Texas. Các báo cáo rất tồi tệ, nhiều người chết. Đang làm việc với chính quyền địa phương và bang, cùng cơ quan hành pháp. Đã trao đổi với thống đốc để khẳng định sự hỗ trợ của chính quyền liên bang”.

Hiện trường vụ xả súng tại siêu thị ở Texas

Thành Đạt

Tổng hợp

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM