Vụ lừa đảo ngân hàng chấn động Ấn Độ

Ngày 7-3 vừa qua, các nhà điều tra Ấn Độ đã thẩm vấn Tổng Giám đốc Ngân hàng Punjab National Bank (PNB) - ngân hàng lớn thứ hai thuộc quản lý của chính phủ nước này. Chủ của hai ngân hàng tư nhân hàng đầu của Ấn Độ là ICICI Bank và Axis Bank cũng đang chờ bị thẩm vấn. Đây là động thái mới nhất trong cuộc điều tra vụ lừa đảo ngân hàng lớn nhất tại quốc gia Nam Á này do tỷ phú đồ trang sức Nirav Modi gây ra.


Ngân hàng Punjab National Bank. (Nguồn: Reuters)

Ngân hàng Punjab National Bank. (Nguồn: Reuters)

Các đối tượng bị cáo buộc đã dùng các khoản cho vay khống với một số công ty của ông Modi để chiếm đoạt của PNB số tiền gần 1,8 tỷ USD. Theo đó, các công ty của ông Modi đã lấy các giấy bảo đảm của ngân hàng này qua con đường phi pháp. Vì vậy, PNB cho biết họ có trách nhiệm báo cáo vụ việc với các cơ quan thi hành luật pháp nhằm yêu cầu vị tỷ phú sớm đệ trình kế hoạch trả lại tiền. Đây là vụ gian lận có liên quan đến nghiệp vụ bảo lãnh ngân hàng. Từ một chi nhánh của PNB tại Mumbai, một thư bảo đảm (LoUs) đã được phát hành tới một số công ty. Theo luật pháp của Ấn Độ, các công ty có thể sử dụng LoUs để xin cấp những khoản vốn ngắn hạn từ những ngân hàng khác trong hệ thống ngân hàng Ấn Độ. Trong vụ việc này, LoUs được phát hành từ chi nhánh của PNB tại Mumbai, nhưng không được cập nhật vào hệ thống theo dõi chung. Lỗ hổng đã tạo điều kiện cho các đối tượng "ẵm" đi một khoản tiền lớn.

Sinh năm 1970, tại Gujarat, miền Tây Ấn Độ nhưng lớn lên tại Antwerp (Bỉ), Nirav Modi là người sáng lập ra "đế chế" trang sức và kim cương mang tên ông vào năm 2010 tại thành phố Mumbai. Trang sức do tập đoàn của Modi chế tác được nhiều ngôi sao nổi tiếng thế giới như Kate Winslet, Prianka Chopra chọn lựa. Ông cũng là doanh nhân đầu tiên về lĩnh vực trang sức của Ấn Độ xuất hiện trên trang bìa tạp chí của hãng đấu giá nổi tiếng ở Mỹ Southeby's. Trước đó, gia đình tỷ phú này cũng đã có nhiều thế hệ kinh doanh kim cương. Trong đó, chú của Modi là M.Choksi, người đứng đầu Tập đoàn Gitanjali Group sở hữu tới 4.000 cửa hàng bán đồ trang sức trên khắp Ấn Độ.

Ngay sau khi tỷ phú Modi bị cáo buộc lừa đảo, nhà chức trách Ấn Độ đã phong tỏa toàn bộ tài sản của ông. Nhiều tài sản với giá trị lên tới gần 900 triệu USD, cùng 10.000 đồng hồ và 9 xe hơi hạng sang đã bị thu giữ. Đến thời điểm này, các nhà điều tra Ấn Độ đã bắt giữ gần 20 người, bao gồm một số lãnh đạo cấp cao của các công ty do ông Modi làm chủ và các lãnh đạo cấp cao của PNB, trong đó có ông M.Choksi - chú của tỷ phú Modi.

Theo nhà chức trách, ông Modi và gia đình đã trốn sang New York (Mỹ) từ tháng 1-2018. Mặc dù Modi chưa bị bắt giữ, nhưng Bộ Nội vụ Ấn Độ đã thu hồi hộ chiếu của ông này. Vụ việc cũng đã buộc hệ thống ngân hàng Ấn Độ phải rà soát, siết chặt kiểm soát nhằm xóa bỏ những lỗ hổng về an ninh.

Theo Phương Quỳnh

Hà Nội Mới