"Vũ khí" bí mật của ông Biden để đấu với ông Trump

(Dân trí) - Cố vấn cấp cao Ron Klain được cho là “kiến trúc sư” cho chiến dịch tranh cử của cựu phó Tổng thống Joe Biden trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay.

Vũ khí bí mật của ông Biden để đấu với ông Trump - 1

Ông Ron Klain (trái) có hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc với ông Joe Biden. (Ảnh: Getty)

Chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống Dân chủ Joe Biden tiếp tục chiếm ưu thế. Điều này là nhờ đóng góp đáng kể của một gương mặt trong đội ngũ cố vấn. Hãng tin The Hill dẫn nguồn thạo tin giấu tên cho biết, Ron Klain, cố vấn cấp cao cho chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden, tiếp tục là "tài sản quan trọng" đối với vị cựu phó tổng thống Dân chủ này trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Nguồn tin nói rằng, Ron không e ngại nêu ra ý kiến của mình, chỉ ra những điều mà ông cho là phù hợp hay không phù hợp. “Ông ấy biết từng chi tiết điểm mạnh, điểm yếu của ông Biden. Không ai có thể giúp Biden chuẩn bị cho thời khắc này (tranh cử tổng thống) tốt hơn Ron", nguồn tin cho biết về vị cố vấn đã có kinh nghiệm hơn 30 năm làm việc với ông Biden.

Nguồn tin bình luận thêm: "Thật đáng ngạc nhiên về sự hội tụ năng lực và kinh nghiệm của Ron ở thời điểm này. Chúng ta đang đối mặt với đại dịch toàn cầu và ông ấy đã giúp ngăn chặn một cuộc khủng hoảng kinh tế, góp phần thiết kế chiến lược phục hồi”.

Vài tuần trở lại đây, ông Ron được cho là một trong số các cố vấn cấp cao nỗ lực tập dượt cho cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên của ông Biden.

Ron Klain, chánh văn phòng của ông Biden, cũng chính là người đã giúp ông chuẩn bị cho cuộc tranh luận trong chiến dịch tranh cử vào năm 2012. Từ cuối năm 2014 đến đầu 2015, ông Ron là điều phối viên trong đội ngũ phản ứng dịch Ebola của Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Ông cũng từng giữ chức trưởng cố vấn của Uỷ ban tư pháp Thượng viện khi ông Biden là chủ tịch ủy ban này. Ông cũng giữ vai trò luật sư của cựu phó Tổng thống Al Gore trong nỗ lực kiểm phiếu lại năm 2000.

Hồi cuối tháng 3 năm nay, ông Ron đã chỉ trích gay gắt cách ứng phó đại dịch của chính quyền Tổng thống Trump, đồng thời hối thúc cử tri "suy nghĩ lại về vị tổng thống mà họ thực sự muốn có để điều hành đất nước". Trong đoạn video đăng tải hồi cuối tháng 3, vị cố vấn 59 tuổi này nói rằng, ông Biden biết cách xử lý ra sao nếu những tình huống tương tự xảy ra trong tương lai và chắc chắn ông Biden sẽ không tạo ra một “mớ hỗn độn” như Tổng thống Trump.

Đọc thêm