1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Vụ giết người đổi xác gây chấn động Trung Quốc

Đức Hoàng

(Dân trí) - Một tòa án Trung Quốc đã giữ nguyên bản án tử hình treo đối với kẻ thực hiện vụ giết người rùng rợn nhằm bán thi thể nạn nhân cho một gia đình giàu có.

Vụ giết người đổi xác gây chấn động Trung Quốc - 1

Hung thủ giết hại nạn nhân rồi bán xác cho một gia đình giàu có có nhu cầu mua thi thể (Ảnh: SCMP).

Theo SCMP, vụ việc xảy ra vào năm 2017 khi hung thủ họ Huang bắt cóc Lin - một người mắc hội chứng Down, giết chết Lin, rồi bán thi thể nạn nhân cho một gia đình giàu có ở Lục Phong, Quảng Đông. Huang sau đó đã bị tuyên án tử hình treo.

Theo hồ sơ của tòa án nhân dân cấp cao Quảng Đông, gia đình giàu có trên có thành viên qua đời vì ung thư vào năm 2017, nhưng di nguyện cuối đời của người này là không muốn bị hỏa thiêu mà muốn được chôn cất theo kiểu truyền thống nhưng điều này không thể thực hiện do lệnh cấm của chính phủ. Chính vì vậy, gia đình đã quyết định mua một thi thể khác để "đánh tráo". Thi thể của nạn nhân Lin đã bị mang đi hỏa táng, trong khi gia đình nói trên vẫn chôn cất người nhà đúng theo nguyện vọng cuối đời.

Ngày 1/3/2017, khi nạn nhân Lin đi nhặt rác trên đường phố ở Lục Phong gần nhà hung thủ, Huang đã bắt cóc Lin và ép nạn nhân uống rượu.

Hung thủ sau đó đặt Lin - người đã bị bất tỉnh vì say rượu - vào trong quan tài đã chuẩn bị trước và thậm chí đóng đinh vào nắp quan tài. Quan tài này sau đó được chuyển tới một ngã tư và sau đó gia đình giàu có đã đánh tráo nó để họ mang thi thể của Lin tới nhà tang lễ thực hiện hỏa táng. Trong khi đó, thành viên trong gia đình được chôn cất ở một điểm bí mật.

Gia đình trên đã chi trả 107.000 nhân dân tệ (16.345 USD) để mua thi thể của nạn nhân Lin. Hung thủ Huang nhận được 90.000 nhân dân tệ, trong khi phần còn lại được trả cho một kẻ trung gian mang họ Wen.

Theo Sohu, Lin bị đưa vào danh sách mất tích trong 2 năm trước khi cảnh sát sử dụng camera giám sát phát hiện ra tội ác của hung thủ vào tháng 11/2019.

Huang đã bị một tòa án ở Shanwei tuyên án tử hình treo (tức hoãn thi hành, sau đó chuyển sang tù chung thân) vào tháng 9/2020. Hắn kháng cáo lên Tòa án nhân dân cấp cao Quảng Đông nhưng đã bị tòa án bác bỏ và tuyên y án.

Lách luật cấm chôn cất

Vụ việc đã thu hút sự chú ý của dư luận Trung Quốc sau khi truyền thông nước này cho biết nhiều gia đình sẵn sàng tìm cách "lách luật" để né tránh nỗ lực của chính phủ trong việc loại bỏ hình thức an táng theo kiểu chôn cất truyền thống và thúc đẩy việc hỏa táng.

Chính quyền địa phương Trung Quốc trong nhiều năm qua đã khuyến khích người dân nên chọn hỏa táng để tiết kiệm đất cho các mục đích khác, đồng thời việc này cũng giúp môi trường. Tuy nhiên, hoạt động địa táng vẫn khá phổ biến vì nhiều người tin rằng đây là cách duy nhất có thể giúp người chết yên nghỉ.

Theo số liệu năm 2019, có khoảng 52% số người qua đời trong năm, tương đương hơn 5 triệu người, được hỏa thiêu. Theo thống kê trên một trang tổng hợp các phán quyết của Trung Quốc, từ năm 2012, có 200 bản án đã được tuyên liên quan tới các vụ "mua bán thi thể" hay "đánh cắp thi thể".