Thứ sáu, 25/09/2015 - 06:40

Vụ giẫm đạp khiến 717 người chết gần thánh địa Mecca: Công tác an ninh kém

Dân trí

Nhân chứng vụ giẫm đạp kinh hoàng gần thánh địa Mecca khẳng định thảm kịch ngày 24/9 xảy ra khi hai dòng người di chuyển theo hai hướng gặp nhau. Trong khi đó giới chức Iran cho rằng an ninh tại nơi hành hương bị quản lý kém.

Lực lượng cứu hộ đưa các nạn nhân đi cấp cứu (Ảnh: AFP)
Lực lượng cứu hộ đưa các nạn nhân đi cấp cứu (Ảnh: AFP)

Theo giới chức Arập xê út, vụ việc xảy ra vào khoảng 9 giờ sáng theo giờ địa phương, tại giao lộ giữa Phố 204 và 223. Khi đó những người hành hương đang hướng về một cấu trúc cao 5 tầng, được bao quanh bởi các cột trụ, được gọi là Cầu Jamarat.

Thông cáo khẳng định giẫm đạp xảy ra khi số lượng người hành hương hướng về các cột trụ này “tăng đột ngột”, dẫn đến “cảnh giẫm đạp giữa những người hành hương và nhiều người trong số họ bị ngã xuống”.

Hai người sống sót sau tham kịch khẳng định với hãng tin AP rằng, sự cố bắt đầu khi một đám đông người hành hương bất chợt nhận ra mình đang di chuyển đan xen vào một đám đông di chuyển theo hướng khác.

“Tôi thấy một ai đó ngã qua một người ngồi trên xe lăn, và những người khác ngã theo anh ta. Mọi người leo lên nhau chỉ để thở”, một nhân chứng có tên Abdullah Lotfy, 44 tuổi, đến từ Ai Cập thuật lại. “Nó giống như một làn sóng. Bạn đang đi về phía trước thì đột nhiên bị đẩy lùi lại”.

Lotfy cho rằng việc để hai dòng người hành hương đan xen vào nhau là điều không bao giờ được phép diễn ra. “Không hề có sự chuẩn bị nào cả. Những gì xảy ra vượt ngoài tầm những gì họ chuẩn bị”, nhân chứng này nói về phản ứng của giới chức địa phương.

Từ Tehran, một lãnh đạo của tổ chức haji Iran khẳng định trên truyền hình nhà nước rằng, giới chức an ninh tại nơi hành hương đã chặn 2 con đường gần nơi xảy ra vụ giẫm đạp.

“Chính điều này đã gây ra vụ việc bi kịch này”, Said Ohadi, người đứng đầu tổ chức haji của Iran nói. “Vụ việc hôm nay cho thấy sự quản lý yếu kém và thiếu chú ý thực sự tới an toàn của người hành hương. Không còn cách giải thích nào khác. Giới chức Arập xê út phải chịu trách nhiệm”.

Thanh Tùng

Theo AP, CNA

 

Vụ giẫm đạp khiến 717 người chết gần thánh địa Mecca: Công tác an ninh kém - 2