Vụ chủ tịch Interpol “sa lưới”: Thiệt hại không chỉ với Trung Quốc

Dân trí Việc Bắc Kinh tiến hành điều tra chủ tịch Interpol khi đang còn đương chức đã đặt ra nhiều thách thức đối với hoạt động của Interpol và khiến nhiều người lo ngại về tương lai của các tổ chức quốc tế khác do người Trung Quốc lãnh đạo.
>>Trung Quốc lên tiếng về thông tin liên quan tới vợ cựu chủ tịch Interpol
>>Trung Quốc có thể giam giữ cựu chủ tịch Interpol theo “kiểu mới”
>>Vai trò tại Interpol của cựu Thứ trưởng Công an Trung Quốc vừa “sa lưới”


Cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ (Ảnh: Interpol)

Cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ (Ảnh: Interpol)

Tin nhắn cuối cùng do Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ gửi cho vợ trước khi mất tích bí ẩn tại Trung Quốc là một biểu tượng hình con dao. Không lâu sau đó, Bộ Công an Trung Quốc ra thông cáo xác nhận ông Mạnh, người từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an, đang bị điều tra vì nhận hối lộ và một số tội danh khác, song không nêu cụ thể về các cáo buộc này. Theo Bloomberg, vụ việc của ông Mạnh Hoành Vĩ là đòn giáng vào gia đình ông, tổ chức Interpol và cả khát vọng lãnh đạo các tổ chức quốc tế khác trong tương lai của Trung Quốc.

Ngoài những ảnh hưởng tiêu cực trên, tác động của vụ Trung Quốc bắt giữ chủ tịch Interpol sẽ còn lan rộng hơn nữa trên phạm vi toàn cầu. Sự tham gia của Trung Quốc vào các tổ chức toàn cầu không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa nâng cao vị thế của Bắc Kinh, mà đó còn là sự cần thiết đối với chính các tổ chức quốc tế đó. Việc giải quyết các vấn đề toàn cầu sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nếu Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, không đóng vai trò dẫn đầu trong tiến trình giải quyết đó.

Việc Trung Quốc đột nhiên bắt giữ và điều tra ông Mạnh Hoành Vĩ khi ông đang lãnh đạo một tổ chức quốc tế với hơn 190 quốc gia thành viên đã làm dấy lên nhiều quan ngại. Nếu các tổ chức toàn cầu không còn tin tưởng rằng chính quyền Trung Quốc sẽ không can thiệp vào công việc của tổ chức, thậm chí cảm thấy bất an khi bổ nhiệm người Trung Quốc vào các vị trí cấp cao, tính chính đáng và hiệu quả hoạt động của các tổ chức đó chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Trước vụ bắt giữ chủ tịch Interpol, cộng đồng quốc tế từng chứng kiến một vụ việc cho thấy tầm ảnh hưởng sâu rộng của Trung Quốc trong các thể chế toàn cầu. Trong vòng 40 năm qua, Trung Quốc đã phát triển vượt bậc về kinh tế, quân sự và văn hóa. Khi vị thế càng tăng lên, chính quyền Trung Quốc càng muốn đóng vai trò lớn hơn trong việc thiết lập các chuẩn mực toàn cầu.

Vai trò trong các tổ chức quốc tế

Tổng thư ký Tổ chức Hàng không Dân sự Quốc tế Liu Fang (Ảnh: Xinhua)
Tổng thư ký Tổ chức Hàng không Dân sự Quốc tế Liu Fang (Ảnh: Xinhua)

Trong suốt nhiều năm, các nhà lãnh đạo Trung Quốc từng nhiều lần phàn nàn rằng cơ chế bỏ phiếu tại Ngân hàng Thế giới không ghi nhận đầy đủ vị thế của nền kinh tế Trung Quốc cũng như tiếng nói của các quốc gia đang phát triển khác. Năm 2016, Ngân hàng Thế giới đã phát tín hiệu cho thấy sự chấp thuận của tổ chức này đối với đề xuất của Trung Quốc bằng việc bổ nhiệm Yang Shaolin, một người mang quốc tịch Trung Quốc, trở thành lãnh đạo cấp cao số hai tại Ngân hàng Thế giới.

Ngoài Ngân hàng Thế giới, việc cất nhắc người Trung Quốc vào vị trí lãnh đạo của các tổ chức quốc tế khác cũng đều xuất phát từ hai động lực, thứ nhất là nhu cầu thực tế của chính tổ chức đó và thứ hai là mong muốn nâng cao vị thế của Bắc Kinh. Năm 2015, 192 quốc gia thành viên của Tổ chức Hàng không Dân sự Quốc tế (ICAO), một cơ quan thiết lập các quy chuẩn về hàng không của Liên Hợp Quốc, đã bầu bà Liu Fang, một người Trung Quốc, làm tổng thư ký.

Quyết định bổ nhiệm bà Liu Fang không phải là chuyện ngẫu nhiên. Ngành hàng không thương mại phát triển thần tốc của Trung Quốc được dự đoán sẽ vượt mặt Mỹ và vươn lên vị trí dẫn đầu thế giới vào năm 2022. Rõ ràng, ICAO nói riêng và ngành công nghiệp hàng không toàn cầu nói chung cũng được hưởng lợi từ việc bổ nhiệm một lãnh đạo từ Trung Quốc để họ có thể kết nối với khu vực châu Á - nơi có ngành hàng không phát triển nhanh nhất thế giới.

Logic trên từng xảy ra, thậm chí còn ghi dấu ấn đậm nét hơn, trong trường hợp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Trong giai đoạn đại dịch SARS năm 2002-2003, sự thiếu hợp tác, minh bạch và lòng tin giữa các quan chức y tế của Trung Quốc và WHO khiến tình hình càng trở nên tồi tệ. Những nỗ lực hàn gắn khoảng cách giữa Trung Quốc và WHO chỉ thực sự phát huy hiệu quả vào năm 2006 khi Tiến sĩ Margaret Chan, một người gốc Hong Kong, được bầu vào vị trí lãnh đạo WHO.

Tổng giám đốc WHO Margaret Chan (Ảnh: WHO)
Tổng giám đốc WHO Margaret Chan (Ảnh: WHO)

Chỉ một ngày sau khi bà Chan được bầu, Trung Quốc đã gửi những mẫu xét nghiệm cúm gia cầm, vốn được chờ đợi từ rất lâu, cho Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ. Cũng trong nhiệm kỳ của bà Chan tại WHO, các thỏa thuận chia sẻ thông tin và chia sẻ mẫu bệnh toàn cầu mới được thúc đẩy. Theo Bloomberg, nếu lãnh đạo của WHO không phải người Trung Quốc, tổ chức này sẽ không đạt được những thành công như vậy.

Việc ông Mạnh Hoành Vĩ được bầu làm chủ tịch của Interpol, tổ chức kết nối cơ quan thực thi pháp luật của các quốc gia trên thế giới, vào năm 2016 cũng mang lại những tác động tích cực trên phạm vi toàn cầu. Sự tăng trưởng của Trung Quốc trong những năm gần đây đã thúc đẩy liên kết kinh tế ngày càng mạnh mẽ hơn ở cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng như trên toàn cầu. Tuy nhiên, điều đó cũng kéo theo sự bùng nổ của các hình thức tội phạm xuyên quốc gia như buôn lậu, làm hàng giả hay lừa đảo qua điện thoại, với xuất xứ từ Trung Quốc.

Việc Trung Quốc tham gia vào các tổ chức quốc tế đã mang lại những cơ hội mới cho quá trình hợp tác và chia sẻ thông tin toàn cầu. Các nước thành viên của Interpol đều thừa nhận rằng, tổ chức này sẽ dễ dàng hơn trong việc nắm bắt các cơ hội nếu trong ban lãnh đạo của Interpol có một quan chức cấp cao Trung Quốc - người có mối liên hệ với chính quyền Bắc Kinh cũng như hệ thống an ninh của Trung Quốc.

Việc Trung Quốc tạm giữ ông Mạnh Hoành Vĩ mà không thông báo trước với Interpol đã cho thấy sự thiếu tôn trọng của Bắc Kinh đối với các quy chuẩn về quản trị quốc tế. Các tổ chức quốc tế sẽ cân nhắc nhiều hơn nếu muốn bầu một người Trung Quốc vào vị trí lãnh đạo. Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc khó có thể đưa ra một lời hứa hẹn rằng họ sẽ tôn trọng các quy tắc quốc tế và không để xảy ra vụ việc tương tự trong tương lai. Đây là khó khăn đối với Trung Quốc và cũng là thách thức đối với các tổ chức quốc tế, vốn cần đến sự hợp tác toàn cầu, để quản lý và giải quyết tất cả các vấn đề hiện nay.

Thành Đạt

Theo Bloomberg

MỚI NHẤT
Sóng thần “quái vật” 60 m có thể tấn công Úc bất cứ lúc nào
Sóng thần “quái vật” 60 m có thể tấn công Úc bất cứ lúc nào

Các chuyên gia cảnh báo Úc có thể bị ảnh hưởng bởi một cơn sóng thần cao tới 60 m tấn công khu vực nội địa cách bờ biển 50 km bất cứ lúc nào.

Thứ năm, 11/10/2018 - 08:01

Đệ nhất phu nhân Mỹ: Có người trong Nhà Trắng tôi không tin tưởng
Đệ nhất phu nhân Mỹ: Có người trong Nhà Trắng tôi không tin tưởng

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump mới đây đã có chia sẻ hiếm hoi về những nhân vật trong Nhà Trắng, bên cạnh Tổng thống Donald Trump mà bà cảm thấy không tin tưởng.

Thứ năm, 11/10/2018 - 07:55

Hong Kong tính chi gần 64 tỷ USD xây đảo cho 1,1 triệu dân
Hong Kong tính chi gần 64 tỷ USD xây đảo cho 1,1 triệu dân

(Dân trí) - Trước tình trạng thiếu đất sinh hoạt cho người dân, chính quyền Hong Kong đã công bố kế hoạch đầy tham vọng khi chi 63,8 tỷ USD xây dựng cụm đảo rộng 1.700 héc-ta, dự kiến cho 1,1 triệu dân cư sinh sống.

Thứ năm, 11/10/2018 - 07:37

Ông Kim Jong-un tặng đàn dương cầm trong chuyến thăm nhà hát
Ông Kim Jong-un tặng đàn dương cầm trong chuyến thăm nhà hát

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền, nhà lãnh đạo Kim Jong-un thăm nhà hát Samjiyon, công trình mà cá nhân ông rất tâm huyết. Ông cũng đặc biệt tặng cây đàn dương cầm cho trung tâm văn hóa, nghệ thuật này.

Thứ năm, 11/10/2018 - 07:30

Tàu vũ trụ Soyuz gặp sự cố, 2 phi hành gia Nga-Mỹ hạ cánh khẩn cấp
Tàu vũ trụ Soyuz gặp sự cố, 2 phi hành gia Nga-Mỹ hạ cánh khẩn cấp

(Dân trí) - Tàu vũ trụ Soyuz của Nga đưa hai phi hành gia Nga và Mỹ tới Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) hôm nay đã gặp trục trặc trên không, khiến các nhà du hành vũ trụ phải hạ cánh khẩn cấp, báo chí Nga đưa tin.

Thứ năm, 11/10/2018 - 04:48

Quốc gia châu Phi bất ngờ hủy dự án 300 triệu USD với Trung Quốc
Quốc gia châu Phi bất ngờ hủy dự án 300 triệu USD với Trung Quốc

(Dân trí) - Sau khi Tổng thống mới lên nắm quyền, Sierra Leone đã bất ngờ hủy một dự án sân bay gây tranh cãi trị giá 318 triệu USD ở ngoại ô thủ đô Freetown với một công ty Trung Quốc và được cấp vốn bằng các khoản vay của Bắc Kinh.

Thứ năm, 11/10/2018 - 04:28

Trung Quốc “lôi kéo” Canada đối đầu thương mại với Mỹ
Trung Quốc “lôi kéo” Canada đối đầu thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc đã kêu gọi Canada đàm phán hiệp định thương mại tự do, động thái nhằm vào thỏa thuận thương mại Mỹ và Canada mới đạt được với điều khoản có thể cô lập Trung Quốc trên trường quốc tế.

Thứ năm, 11/10/2018 - 03:42

Những nữ “chiến binh biển cả” trên tàu chiến lớn nhất của Nhật Bản
Những nữ “chiến binh biển cả” trên tàu chiến lớn nhất của Nhật Bản

(Dân trí) - Những nữ quân nhân phục vụ trên tàu sân bay trực thăng Kaga được xem là lực lượng tiên phong trong công cuộc xây dựng lực lượng phòng vệ Nhật Bản trở thành môi trường làm việc bình đẳng cho cả hai giới.

Thứ năm, 11/10/2018 - 03:18

Thủ lĩnh tối cao IS tái xuất, lệnh giết hàng trăm thuộc hạ?
Thủ lĩnh tối cao IS tái xuất, lệnh giết hàng trăm thuộc hạ?

(Dân trí) - Giữa hàng loạt tin đồn bị tiêu diệt, thủ lĩnh tối cao Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr Al-Baghdadi được cho là đã kêu gọi hàng trăm người ủng hộ hành quyết 320 thành viên bất trung, hãng tin Shafaq News cho biết.

Thứ năm, 11/10/2018 - 02:51

Singapore nối lại chuyến bay dài nhất thế giới
Singapore nối lại chuyến bay dài nhất thế giới

(Dân trí) - Hãng hàng không Singapore Airlines sắp nối lại chuyến bay dài nhất thế giới từ Singapore đi New York (Mỹ) sau 5 năm ngừng khai thác vì quá đắt đỏ.

Thứ năm, 11/10/2018 - 02:41

Tỷ phú truyền thông Mỹ có thể cạnh tranh ghế tổng thống với ông Trump
Tỷ phú truyền thông Mỹ có thể cạnh tranh ghế tổng thống với ông Trump

(Dân trí) - Tỷ phú Micheal Bloomberg, người sáng lập tập đoàn truyền thông Bloomberg, tuyên bố đã gia nhập trở lại đảng Dân chủ, động thái được cho là nhằm mở đường cho việc ông có thể trở thành đối thủ của ông Donald Trump trong cuộc đua tới ghế tổng thống Mỹ năm 2020.

Thứ năm, 11/10/2018 - 02:18

“Nắn gân” Trung Quốc, Nhật Bản lần đầu đưa thiết giáp ra nước ngoài tập trận
“Nắn gân” Trung Quốc, Nhật Bản lần đầu đưa thiết giáp ra nước ngoài tập trận

(Dân trí) - Nhật Bản lần đầu tiên kích hoạt đơn vị lính thủy đánh bộ và đưa các phương tiện bọc thép ra nước ngoài tập trận từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai nhằm “nắn gân” Trung Quốc trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền trên biển Hoa Đông.

Thứ năm, 11/10/2018 - 02:07

ĐÁNG QUAN TÂM
NATO và Israel sẽ không thể sao chép công nghệ S-300
NATO và Israel sẽ không thể sao chép công nghệ S-300

Mỹ và Israel sẽ không thể sao chép thành công công nghệ S-300 bởi hệ thống bảo vệ dữ liệu của tổ hợp phòng không và công tác phản gián của Nga sẽ không cho phép điều này xảy ra.

Thứ năm, 11/10/2018 - 11:21

Con trai ông Thaksin bị truy tố về tội rửa tiền
Con trai ông Thaksin bị truy tố về tội rửa tiền

Con trai của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, Panthongtae Shinawatra, hôm 10-10 bị truy tố về tội rửa tiền liên quan đến vụ tham nhũng ở ngân hàng Krungthai.

Thứ năm, 11/10/2018 - 11:13

Tổng thống Trump cảnh báo trừng phạt Ấn Độ vì mua S-400 của Nga
Tổng thống Trump cảnh báo trừng phạt Ấn Độ vì mua S-400 của Nga

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/10 cảnh báo, Ấn Độ sẽ "sớm biết câu trả lời" về quyết định của ông liên quan đến đạo luật áp lệnh trừng phạt CAATSA sau khi New Delhi ký hợp đồng hơn 5 tỷ USD mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Thứ năm, 11/10/2018 - 10:08

Mỹ lo “sốt vó” vì hàng loạt vũ khí quan trọng có nguy cơ bị tấn công mạng
Mỹ lo “sốt vó” vì hàng loạt vũ khí quan trọng có nguy cơ bị tấn công mạng

(Dân trí) - Một báo cáo cho một cơ quan chính phủ Mỹ thực hiện cho thấy một bức tranh không mấy tích cực về tình trạng an ninh quân sự của Mỹ, khi hàng loạt vũ khí của Washington đang gặp phải rủi ro có thể bị tấn công mạng.

Thứ năm, 11/10/2018 - 09:51

Mỹ chưa tin “chim sắt” F-35 có thể trấn áp S-300?
Mỹ chưa tin “chim sắt” F-35 có thể trấn áp S-300?

(Dân trí) - Giới quan sát cho rằng việc Mỹ bất ngờ thực hiện thêm các bài thử nghiệm với máy bay chiến đấu F-35 trong bối cảnh Nga cung cấp tổ hợp S-300 cho Syria cho thấy Washington dường như chưa tự tin hoàn toàn về khả năng của “chim sắt” này trong kịch bản đối đầu với tên lửa phòng không do Moscow sản xuất.

Thứ năm, 11/10/2018 - 09:41

Thêm manh mối cho nghi vấn MH370 rơi ở rừng rậm Campuchia
Thêm manh mối cho nghi vấn MH370 rơi ở rừng rậm Campuchia

(Dân trí) - Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson, người đã sử dụng ứng dụng bản đồ Google Maps để đưa ra giả thuyết rằng MH370 rơi ở rừng rậm Campuchia, tiếp tục cung cấp manh mối mới, cho rằng đây là bằng chứng cho thấy phỏng đoán của ông có khả năng chính xác cao.

Thứ năm, 11/10/2018 - 09:19

Siêu bão "quái vật" Michael tàn phá Florida
Siêu bão "quái vật" Michael tàn phá Florida

(Dân trí) - Siêu bão Michael, một trong những cơn bão mạnh nhất trong lịch sử Mỹ, ngày 10/10 đã đổ bộ vào vùng duyên hải Florida, gây thiệt hại nặng nề.

Thứ năm, 11/10/2018 - 08:53

Quan chức Mỹ dồn dập cảnh báo mối đe dọa từ Trung Quốc
Quan chức Mỹ dồn dập cảnh báo mối đe dọa từ Trung Quốc

(Dân trí) - Các nghị sĩ và quan chức Mỹ liên tục đưa ra những lời cảnh báo về mối đe dọa từ Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ song phương ngày càng căng thẳng do một loạt vấn đề, bao gồm cuộc chiến thương mại.

Thứ năm, 11/10/2018 - 08:23

Động đất/sóng thần Indonesia: Hơn 2.000 người đã chết, Palu đi qua những ngày đau thương
Động đất/sóng thần Indonesia: Hơn 2.000 người đã chết, Palu đi qua những ngày đau thương

(Dân trí) - Những ngôi mộ tập thể chôn hơn 2.000 nạn nhân, những đống đổ vỡ khổng lồ pha lẫn bùn đất là cảnh tượng ám ảnh tại thành phố Palu, đảo Sulawesi, Indonesia những ngày này. Nhưng những người sống sót vẫn hi vọng vùng đất ấy rồi sẽ hồi sinh, dù hành trình phục hồi có thể rất dài và gian nan.

Thứ năm, 11/10/2018 - 07:50

Mỹ bắt một sĩ quan tình báo cấp cao của Trung Quốc
Mỹ bắt một sĩ quan tình báo cấp cao của Trung Quốc

(Dân trí) - Yanjun Xu, một sĩ quan tình báo cấp cao thuộc Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc, đã bị bắt tại Bỉ và bị dẫn độ về Mỹ do bị cáo buộc làm gián điệp lấy trộm các bí mật thương mại của Mỹ. Bộ Tư pháp Mỹ gọi đây là một "vụ dẫn độ chưa từng có tiền lệ".

Thứ năm, 11/10/2018 - 07:21

Ông Trump nhắc Hàn Quốc không tự ý dỡ bỏ trừng phạt Triều Tiên
Ông Trump nhắc Hàn Quốc không tự ý dỡ bỏ trừng phạt Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã loại trừ khả năng Hàn Quốc tự ý dỡ bỏ trừng phạt Triều Tiên khi chưa có sự đồng ý từ Washington.

Thứ năm, 11/10/2018 - 07:01

Sau bộ trưởng "cô đơn", Anh có thêm bộ trưởng chống tự tử
Sau bộ trưởng "cô đơn", Anh có thêm bộ trưởng chống tự tử

(Dân trí) - Sau khi bổ nhiệm bộ trưởng chuyên xử lý các vấn đề về tình trạng cô đơn của người dân vài tháng trước, Anh tiếp tục chỉ định một quan chức giữ chức bộ trưởng chống tự tử, chức vụ nhằm giải quyết các vấn đề liên quan tới sức khỏe tinh thần của người Anh.

Thứ năm, 11/10/2018 - 12:10