Thứ ba, 31/10/2017 - 16:02

Vợ nghi phạm mưu sát ông Putin bị bắn chết ở Kiev

Một phụ nữ Ukraina là vợ của một người Chechnya bị Nga cáo buộc có âm mưu ám sát Tổng thống Vladimir Putin đã bị bắn chết ở Kiev, ngày 30/10.

Ngày 31/10, Reuters đưa tin, các cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine thông báo Adam Osmayev, nghi phạm người Chechnya mưu sát tổng thống Nga, cùng vợ là Amina Okuyeva (34 tuổi) đã bị tấn công gần một điểm giao đường sắt ở ngoại ô Kiev cùng ngày.

Đây là 2 nhân vật có tiếng tại Ukraine vì tình nguyện gia nhập đội quân chống lực lượng nổi dậy thân Nga ở miền đông Ukraine.

"Bà Amina Okuyeva và chồng là Adam Osmayev đang ngồi trong xe thì bị bắn từ một bụi cây gần ngã tư giao với đường sắt ở ngoại ô Kiev. Người vợ bị bắn chết còn người chồng bị thương", cố vấn Bộ Nội vụ Ukraina Anton Gerashchenko và Zoryan Shkiryak viết trên Facebook.


Bà Amina Okuyeva cùng chồng bị tấn công gần Kiev ngày 30/10. Ảnh Reuters

Bà Amina Okuyeva cùng chồng bị tấn công gần Kiev ngày 30/10. Ảnh Reuters

Vụ tấn công diễn ra sau vụ đánh bom xe ở Kiev, ngày 26/10, khiến 2 người chết và 3 người bị thương, trong đó có Ihor Mosiychuk, một thành viên của Đảng Cấp tiến đối lập mang tư tưởng dân túy.

Okuyeva có liên hệ với Mosiychuk, từng làm việc cho ông này trong vai trò cố vấn.

"Do bị thương nặng nên Amina Okuyeva đã chết. Adam Osmayev bị thương nhưng vẫn sống. Tôi vừa nói chuyện với anh ta qua điện thoại", Reuters dẫn lời ông Gerashchenko cho biết.

Osmayev bị giới chức Nga cáo buộc tham gia vào âm mưu sát hại Tổng thống Putin bằng cách đánh bom đoàn xe của ông Putin tại khu trung tâm Moscow hồi năm 2012.


Cơ quan điều tra làm việc tại hiện trường. Ảnh Reuters

Cơ quan điều tra làm việc tại hiện trường. Ảnh Reuters

Đây là lần thứ hai Osmayev thoát chết. Hồi tháng 6, Osmayev sống sót sau khi bị một tay súng tấn công, nhưng Osmayev đã bắn trả và làm bị thương kẻ này. Osmayev xuất thân từ khu vực Chechnya có đông người Hồi giáo sinh sống ở Nga.

Hiện chưa rõ động cơ của hung thủ ra tay nhưng người phát ngôn Bộ Nội vụ Yaroslav Trakalo cho biết cảnh sát sẽ điều tra về vụ giết người có tính trước lần này.

Quan hệ giữa Kiev và Moscow rơi vào tình trạng tồi tệ từ năm 2014 sau khi Nga sáp nhập Crimea. Nga có hai cuộc chiến tranh với những phần tử ly khai ở Chechnya kể từ năm 1991 sau khi Liên Xô sụp đổ.

Theo Sơn Ca

Báo Đất việt