Việt Nam theo dõi sát tình hình tại Đá Ba Đầu

(Dân trí) - Việt Nam đang theo dõi sát các diễn biến trên Biển Đông, trong bối cảnh nhiều tàu Trung Quốc bị phát hiện neo đậu trái phép tại Đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Việt Nam theo dõi sát tình hình tại Đá Ba Đầu - 1

Nhiều tàu Trung Quốc bị phát hiện neo đậu trái phép tại Đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (Ảnh: MAXAR).

Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao hôm nay 8/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi về tình hình tại Đá Ba Đầu trong phạm vi lãnh hải của cụm Sinh Tồn Đông thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

"Các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn theo dõi sát các diễn biến trên Biển Đông và bảo vệ, thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trên biển, trên các vùng biển của Việt Nam, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982", bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Philippines ngày 20/3 cho biết hơn 200 tàu Trung Quốc đã bị phát hiện neo đậu tại khu vực Đá Ba Đầu. Theo những hình ảnh vệ tinh do công ty công nghệ Maxar có trụ sở tại Colorado (Mỹ) cung cấp, trong tuần qua, một số tàu Trung Quốc đã rời đi, nhưng vẫn còn nhiều tàu ở lại Đá Ba Đầu. 

Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 25/3, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với Quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Là quốc gia ven biển và thành viên UNCLOS 1982, Việt Nam được hưởng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình được xác lập bởi Công ước.

"Hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải của cụm Sinh Tồn Đông thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm quy định của Công ước về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải của quốc gia ven biển, đi ngược lại tinh thần và nội dung Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp tình hình, không có lợi cho tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc", bà Hằng nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, thiện chí thực hiện Công ước, nghiêm chỉnh tuân thủ DOC, đặc biệt là nghĩa vụ kiềm chế, không làm phức tạp tình hình, tạo môi trường thuận lợi cho tiến trình đàm phán COC, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và trật tự pháp lý trên biển.

Đọc thêm
Đang được quan tâm