Thứ ba, 20/11/2018 - 00:25

Việt Nam - Oman đẩy mạnh quan hệ song phương

Dân trí

Đại sứ Cơ hội hợp tác giữa Ô-man và Việt Nam là rất lớn và đầy hứa hẹn và hai nước không ngừng nỗ lực tăng cường hợp tác trong mọi lĩnh vực.


Đại sứ Oman và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga tại lễ kỷ niệm vào tối ngày 19/11. (Ảnh: ĐSQ Oman tại Việt Nam)

Đại sứ Oman và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga tại lễ kỷ niệm vào tối ngày 19/11. (Ảnh: ĐSQ Oman tại Việt Nam)

Đại sứ Oman tại Việt Nam Sheikh Sultan Saif Hilal Al-Mahruqi đã nhấn mạnh điều đó trong bài phát biểu nhân lễ kỷ niệm 48 năm ngày Quốc khánh Vương quốc Oman, diễn ra tại Hà Nội tối ngày 19/11.

Quan hệ Việt Nam - Oman đã có bước tiến đáng kể sau kỳ họp lần thứ ba Ủy ban Hỗn hợp Hợp tác Kinh tế Kỹ thuật giữa hai nước tại Hà Nội vào tháng 3/2018 - đánh dấu 26 năm thiết lập quan hệ song phương.

Hai nước đã ký một số thỏa thuận song phương và biên bản ghi nhớ trong các lĩnh vực hàng không, thương mại, nhân lực, bảo hộ đầu tư lẫn nhau, và tránh đánh thuế 2 lần. Hai bên cũng đã trao đổi nhiều đoàn doanh nghiệp.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, năm 2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều Việt Nam - Oman đạt 116,7 triệu USD, tăng 122,2% so năm 2016. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Oman đạt 40,9 triệu USD, tăng 74%.

“Trong năm 2018, hai nước đã chứng kiến nhiều hoạt động quan trọng; tiêu biểu là kỳ họp lần thứ ba của Ủy ban hỗn hợp hai nước; nhiều đoàn doanh nghiệp và đại biểu Ô-man hoạt động trong lĩnh vực khác nhau đã đến Việt Nam để tham gia các sự kiện kinh tế và chính trị được tổ chức tại thủ đô Hà Nội. Các cuộc họp và chuyến thăm này đã phản ánh những kết quả tích cực đạt được trong quan hệ hai nước, đồng thời hứa hẹn mở rộng hơn nữa hợp tác giữa hai bên trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là chính trị và kinh tế”, Đại sứ Oman phát biểu.

Tham dự lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bà Nguyễn Phương Nga cho hay, Việt Nam đánh giá cao hoạt động năng động của các nhà đầu tư Oman khi đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng, dịch vụ… tại Việt Nam và những bước phát triển, dù khiêm tốn nhưng rất đáng khích lệ trong trao đổi thương mại song phương. Tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, nhất là trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, lao động…


Đại sứ Oman cùng các vị khách quý cắt bánh nhân kỷ niệm 48 năm ngày Quốc khánh Vương quốc Oman. (Ảnh: ĐSQ Oman tại Việt Nam)

Đại sứ Oman cùng các vị khách quý cắt bánh nhân kỷ niệm 48 năm ngày Quốc khánh Vương quốc Oman. (Ảnh: ĐSQ Oman tại Việt Nam)

Việt Nam và Vương Quốc Oman đã thành lập Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế-Kỹ thuật vào năm 2008, với kết quả là sự ra đời của Liên doanh Đầu tư Việt Nam-Oman (VOI). Liên doanh này hiện đang đầu tư vào nhiều ngành quan trọng như y tế, dịch vụ, nông nghiệp, năng lượng tái tạo và cơ sở hạ tầng như đường cao tốc, các nhà máy xử lý nước sạch.

Qua 10 năm phát triển (2008-2018), Quỹ VOI được xem như mô hình tiêu biểu cho quan hệ kinh tế giữa hai nước. VOI đã giải ngân hơn 200 triệu USD trong vòng 10 năm qua, trở thành một dòng đầu tư tiêu biểu từ Trung Đông vào Việt Nam.

Ông Abdullah Al Harthy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị VOI, thành viên Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Oman, nhấn mạnh: “Chúng tôi mong muốn ưu tiên đầu tư dài hạn vào các lĩnh vực tiềm năng của Việt Nam như hạ tầng, hậu cần, giáo dục y tế, năng lượng tái tạo… và lạc quan với tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam, tự tin sẽ gia tăng đầu tư ở đây”.

Theo Đại sứ Sheikh Sultan Saif Hilal Al-Mahruqi, cơ hội hợp tác giữa Ô-man và Việt Nam là rất lớn và đầy hứa hẹn. “Đối với khu vực tư nhân, doanh nghiệp hai bên cần tìm kiếm và tận dụng những điều kiện thuận lợi để phát triển quan hệ kinh tế và thương mại; đóng góp vào sự phát triển và thịnh vượng của nhân dân hai nước”, ông nói.

Trong thời gian tới, Việt Nam và Oman sẽ tiếp tục nghiên cứu khả năng và sớm đi đến mở rộng hợp tác trong một số lĩnh vực triển vọng và trọng điểm như dầu khí, tài chính, ngân hàng, lao động, giao thông vận tải, văn hóa, thể thao và du lịch, mà trước hết là thúc đẩy đàm phán để sớm ký kết Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ để tạo thuận lợi cho việc đi lại giữa hai nước.

An Bình

Từ khóa: